Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon: 5 lợi ích bất ngờ mẹ cần biết

Khác với việc cho trẻ sử dụng quá nhiều điện thoại, iPad để xem những gì bé thích, việc kể chuyện là một phần thiết yếu để bé phát triển toàn diện. Kể chuyện đơn giản chỉ là đọc lại những câu chuyện từ sách. Nếu không có thời gian, ba mẹ có thể kể lại những câu chuyện tuổi thơ của mình. Vậy kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon mang lại lợi ích gì? Cùng Chilux tìm hiểu với các thông tin trong bài viết này.

1. Những lợi ích khi đọc kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon

Thông qua những câu chuyện được kể cho bé hằng ngày trước khi đi ngủ, bố mẹ sẽ bày tỏ được tình yêu thương, gắn kết với con. Hơn hết, giúp bé dần hình thành kĩ năng lắng nghe – giao tiếp rất quan trọng. Dưới đây là một vài lợi ích khi đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ.

1.1. Tạo thói quen và nếp sống tốt cho trẻ

Theo khẳng định từ chuyên gia, việc thường xuyên kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon sẽ giúp bé tạo dựng được các thói quen, nếp sống tốt hàng ngày. Bên cạnh đó, trẻ muốn nghe chuyện vì con muốn biết nhiều hơn về nhân vật yêu thích của mình và cố gắng để bắt chước họ. Khi ba mẹ kể những câu chuyện với ý nghĩa cao, ba mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ những phẩm chất thông minh, can đảm, thật thà,… từ nhỏ.

Truyện kể bé nghe trước khi ngủ giúp trẻ tăng sáng tạo
Truyện kể bé nghe trước khi ngủ giúp trẻ tăng sáng tạo

1.2. Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe – nói – đọc

từng giai đoạn phát triển tâm lý, bé sẽ học hỏi được các kỹ năng về nghe nói đọc khác nhau. Đây là những kỹ năng rất quan trọng với sự phát triển của não bộ.

Nếu bé được tiếp xúc càng nhiều với sách, lời nói hay âm thanh thì sau này những kỹ năng nghe – nói – đọc của bé sẽ tốt hơn so với những trẻ bình thường. Điều đặc biệt khi ba mẹ kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon cũng sẽ giúp bé học được cách phát âm, không bị ngọng và vốn từ vựng của bé phong phú hơn.

>>Xem thêm: Mẹo dạy con tập nói nhanh và lưu loát

1.3. Rèn luyện tư duy logic ở trẻ

Kỹ năng đọc hiểu và tư duy logic đóng vai trò đặc biệt đối với quá trình giao tiếp. Và được chú trọng trong quá trình giáo dục trẻ. Khi mẹ kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon, dần dần bé sẽ biết cách dự đoán các sự kiện sắp xảy ra.

Lúc này, trẻ cũng biết cách ghi nhớ các sự kiện đó theo đúng trình tự mà bé đã được nghe. Bằng cách này, trẻ sẽ nâng cao kỹ năng đọc hiểu và tư duy logic. Điều này rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ sau này

1.4. Gắn kết tình cảm của ba mẹ với trẻ

Khi ba mẹ dành thời gian mỗi buổi tối kể một câu chuyện cho bé, nó sẽ giúp tạo một sợi dây liên kết tình cảm bền chặt. Không những thế, trong lúc kể chuyện ba mẹ có thể trao đổi trò chuyện cùng với con. Nói về chủ đề và các nhân vật giúp bé hiểu hơn về nội dung và ý nghĩa sâu xa ẩn chứa. Ba mẹ cũng hãy lắng nghe cảm nhận của trẻ khi tiếp xúc trước một vấn đề mới. Dạy con phân tích việc nào tốt, việc nào xấu cho con hiểu.

Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon giúp gắn kết hơn tình cảm
Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon giúp gắn kết hơn tình cảm

1.5. Giúp bé ngủ ngon

Một mẹo cho bé ngủ đêm ngon giấc chính từ những câu chuyện cổ tích. Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon và sâu hơn. Đối với một số bé còn nhỏ, khả năng nhận thức sâu về câu chuyện chưa đủ. Nhưng bé sẽ hiểu được các hành động của mẹ. Điều này giúp tạo tâm lý vui vẻ cho bé, tạo cảm giác an toàn và yên tâm hơn khi có ba mẹ ở bên.

Để hiểu thêm về lợi ích khi kể chuyện cho bé 2 tuổi bạn có thể theo dõi bài viết này tại đây!

2. 10 mẩu truyện ngắn để kể chuyện cho bé ngủ ngon

Trẻ nhỏ rất thích nghe ba mẹ kể chuyện mỗi tối. Nhất là những câu chuyện trước khi đi ngủ sẽ mang tới rất nhiều những lợi ích khác nhau. Vì thế, ba mẹ hãy bổ sung 10 mẩu chuyện ngắn để kể cho bé yêu ngủ ngon. Và giúp tuổi thơ con có thêm nhiều màu sắc nhé:

  • Truyện kể cho bé ngủ ngon: Đeo chuông cho mèo
  • Truyện ngắn thiếu nhi đậm tính nhân văn: Nhà buôn và thợ cắt tóc
  • Câu chuyện: Ngỗng và Rùa
  • Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon: Người thợ săn và những chú chim bồ câu
  • Truyện ngắn rèn luyện tính kiên trì, siêng năng, kỷ luật: Rùa và Thỏ
  • Câu chuyện: Củ cải trắng
  • Câu chuyện về đức tính thật thà cần có: Chú bé chăn cừu
  • Truyện kể bé nghe trước khi đi ngủ: Khỉ và cá sấu
  • Câu chuyện: Cún con đi lạc
10- mẩu chuyện ngắn mỗi tối giúp bé ngủ ngon hơn
10- mẩu chuyện ngắn mỗi tối giúp bé ngủ ngon hơn

Chilux đã mang tới cho bố mẹ những lợi ích khi kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon và những câu chuyện bổ ích cho bé. Việc kể chuyện mỗi tới mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa trong hành trình nuôi dạy bé. Bé sẽ rất vui và hạnh phúc khi được ba mẹ kể chuyện và chúc bé ngủ ngon.

>>> Xem thêm: Có nên quấn bé sơ sinh khi ngủ

 

kkk