[ Hữu ích] Cách dạy con tập nói hiệu quả cho trẻ 18 tháng, 2 tuổi

Bên dưới là cách dạy con tập nói hiệu quả cho trẻ 18 tháng tuổi, 2 tuổi và 3 tuổi. Bạn có thể áp dụng những cách sau để con có thể nhanh biết nói.

Với những người làm cha làm mẹ, khoảnh khắc con cất tiếng khóc đầu đời, rồi khi trẻ bập bẹ nói ra những từ đầu tiên có lẽ vô cùng quý giá và đáng nhớ. Sau nhiều tháng bé chỉ có thể phát ra các tiếng “ô”, “a”, nhiều cha mẹ đã bắt đầu hành trình cùng con tập nói đầy ắp thú vị. Đây cũng là lúc trẻ bắt chập chững những bước đi đầu tiên nên việc sắm ngay cho con mẫu xe tập đi cho bé sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú ở nhà và các mẫu ghế ngồi ô tô cho bé đảm bảo an toàn và tạo hứng thú cho bé khi đi chơi bên ngoài

1. Cách dạy con tập nói hiệu quả cho trẻ 18 tháng

Sau khoảng thời gian dài lắng nghe, quan sát người lớn nói chuyện, tháng 18 là thời điểm ngôn ngữ của mẹ mở rộng nhất và luôn nằm trong danh sách tìm kiếm hàng đầu về cách dạy trẻ tập nói. Lúc này, bé đã có thể nói các từ đơn giản như “ba”, “bà”, “mẹ”,… và tiếp tục xây dựng vốn từ của mình không ngừng nghỉ. Để có thể kích thích trẻ nói nhiều hơn, mẹ có thể tham khảo các cách sau.

1.1 Trò chuyện với trẻ thường xuyên

Một môi trường giao tiếp thuận lợi là nhân tố vàng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Hãy nói chuyện với trẻ bất cứ khi nào có thể, lặp lại các từ ngữ và những câu nói đơn giản để bé nhanh học theo.

>> Cách nói chuyện với trẻ 2 tuổi giúp bé phát triển ngôn ngữ nhanh

1.2 Dạy bé tập nói từ đơn giản

Thời gian này bố mẹ nên cho bé làm quen với các từ ngữ dễ nhớ, thường gặp như tên các đồ dùng trong nhà. Dần dần, từ những từ cơ bản đó, bé sẽ tích lũy được vốn từ phong phú, sử dụng chúng một cách linh hoạt trong các ngữ cảnh khác nhau khiến bố mẹ phải bất ngờ.

1.3 Đọc chuyện cho bé nghe

Những câu chuyện cổ tích, truyện dân gian kèm tranh ảnh hay các bài đồng dao đều là lựa chọn tuyệt vời khi dạy trẻ 18 tháng tuổi tập nói.

Những từ ngữ trong các câu chuyện này vừa sinh động, đa dạng nhưng cũng rất dễ hiểu, giúp trẻ mở rộng vốn từ một cách tối đa. Bên cạnh đó, những mẩu chuyện ngắn mẹ đọc trước khi đi ngủ sẽ khiến bé cực kỳ say mê, giúp bé dễ ngủ và có những giấc mơ thật đẹp.

>> Lợi ích của đọc truyện cho bé 2 tuổi và các bộ truyện cực bổ ích

1.4 Kết hợp hát và sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Đây là cách dạy con tập nói hiệu quả cực kì phổ biến đối với các ông bố bà mẹ. Những bài hát ngắn như “Bà ơi bà”, “Hai con vịt”,… dành cho thiếu nhi đều có những từ ngữ đơn giản cùng giai điệu lặp đi lặp lại, chỉ cần vài lần được nghe mẹ hay bố hát, bé đã có thể hát theo. Cùng với những câu hát, mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể như múa, thực hiện những động tác diễn tả lại lời bài hát để bé hiểu và làm theo.

2. Dạy trẻ 2 tuổi tập nói

So với giai đoạn 18 tháng tuổi, trẻ 2 tuổi đã tích lũy được vốn từ rộng hơn rất nhiều. Không chỉ nói các từ đơn giản, giờ đây bé đã có thể xâu chuỗi từ thành câu, giao tiếp những câu cơ bản như chào hỏi, xin phép người lớn. Sử dụng các cách phù hợp có thể cải thiện khả năng giao tiếp của bé tốt nhất trong giai đoạn này.

2.1 Tích cực nói chuyện với trẻ

Dù là giai đoạn nào, đây vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Bé có thể chưa đáp lại câu hỏi của bố mẹ, nhưng hãy nói chuyện với bé mọi nơi mọi lúc, khi ngồi chơi cùng bé hay khi nấu cơm, dọn dẹp, phơi quần áo, luôn luôn có hàng loạt câu hỏi và chủ đề để cùng bé thảo luận. Hãy khen ngợi bé cả khi bé nói còn chậm và phát âm ngọng nghịu

2.2 Cách dạy con tập nói hiệu quả bằng các mẩu chuyện

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói bằng các câu chuyện dân gian sẽ không bao giờ khiến bé chán dù đã kể đi kể lại hàng trăm lần. Giờ đây có thể bé đã rất quen thuộc với các tình tiết, diễn biến trong truyện, mẹ có thể vừa đọc vừa dừng, chỉ vào tranh để cùng bé thuật lại câu chuyện.

2.3 Để trẻ tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa

Mẹ có thể thường xuyên đưa con đi chơi, hoặc ở tuổi này nhiều bé đã được đi nhà trẻ, một môi trường vui chơi lành mạnh cùng các bạn cùng tuổi sẽ giúp bé vừa phát triển ngôn ngữ vừa phát triển khả năng giao tiếp, đồng thời để bé con tự tin, bớt nhút nhát ở nơi đông người.

2.4. Áp dụng mẹo dân gian

Ngoài những cách khoa học để con nhanh biết nói thì các mẹ cũng có thể ứng dụng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói, và các cách này khá đơn giản. Điển hình của mẹo dân gian đó là cướp quà, bạn đi xuống chợ hoặc đến địa điểm nào đó và cướp quà của người đang ăn rồi cho con của mình ăn.

3. Các sách dạy con tập nói mẹ không thể bỏ qua

Nếu bố mẹ còn nhiều lo lắng, lúng túng trong việc cùng con tập nói, sự trợ giúp của các cuốn sách dạy con tập nói là một giải pháp hoàn hảo. Trong ngành xuất bản ngày nay, các đầu sách dành cho thiếu nhi, đặc biệt về việc giao tiếp của trẻ em rất được chú trọng. Cùng điểm qua một vài đầu sách dạy con tập nói hiệu quả đang được yêu thích.

3.1. Thơ cho bé tập nói

Sách gồm hơn 100 bài thơ ngắn được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo gần gũi với trẻ nhỏ bởi từ ngữ dễ đọc, dễ nhớ, giọng thơ ngộ nghĩnh, giúp bé làm quen , nhận biết các sự vật quanh mình.

3.2. Cùng con học nói – Sally Ward

Là sản phẩm được đúc kết sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu của tiến sĩ Sally Ward, cuốn sách giúp bố mẹ dạy con học nói hiệu quả chỉ với ít nhất 30 phút trò chuyện mỗi ngày. Bắt đầu với việc dạy bé tập nói từ đơn giản đến các chủ đề giao tiếp quen thuộc, cuốn sách sẽ giúp trẻ trở thành một chủ thể giao tiếp tự tin.

3.3. Dạy con học nói tập 1+2 – An Khánh Nhung

Vốn là một cô giáo tâm huyết và dành tình yêu lớn lao với trẻ nhỏ, cô giáo Nhung đã dùng những trải nghiệm trong quá trình tiếp xúc và dạy trẻ học nói để cho ra đời cuốn sách đầy ý nghĩa này. Với cách truyền tải dễ hiểu, hình ảnh sinh động trong từng trang sách, kết hợp cùng các video trên youtube của cô Nhung, việc dạy bé tập nói sẽ trở nên thật nhẹ nhàng và tuyệt vời.

Trên đây là một vài thông tin về cách dạy con tập nói hiệu quả, hi vọng các ông bố bà mẹ đã thêm phần tự tin trong hành trình cùng con tập nói. Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc hay lo lắng, hãy liên hệ ngay với Chilux để được tư vấn thêm.

https://chilux.vn/

 

5/5 - (3 bình chọn)

kkk