Dạy bé tập đi như thế nào để bé biết đi nhanh

Những bước đi đầu đời của con trẻ là một cột mốc phát triển quan trọng. Nhưng để con nhanh biết đi, không thể thiếu đi sự hỗ trợ từ ba mẹ. Dạy bé tập đi như thế nào để bé biết đi nhanh và an toàn? Chilux mời ba mẹ cũng tham khảo các thông tin chia sẻ trong bài viết sau.

1. Khi nào bố mẹ nên dạy bé tập đi?

Đa số con trẻ sẽ bắt đầu những bước đi chập chững khi được 1 tuổi. Cũng có trẻ biết đi sớm hơn hoặc muộn hơn một chút. Để biết đi, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn:

  • Trẻ biết lẫy (3 tháng tuổi)
  • Trẻ biết ngồi (6 tháng tuổi)
  • Biết bò
  • Biết đi

Đây là những cột mốc tương đối, không bé nào giống bé nào. Có rất nhiều trẻ bỏ qua giai đoạn bò mà chuyển sang ngồi, sang đứng dậy và đi.

Bé biết đi sớm có sao không? Khoảng 1 tuổi, bé sẽ bắt đầu tập đi
Bé biết đi sớm có sao không? Khoảng 1 tuổi, bé sẽ bắt đầu tập đi

2. Dạy bé tập đi như thế nào cho đúng cách?

Dạy bé tập đi như thế nào cho đúng? Ở thời kỳ đầu, trẻ sẽ đứng ở thế 2 chân dạng rộng ra, ngón chân hướng ra ngoài. Cánh tay dang ra và khuỷu tay thì hơi gấp lại. Lúc này, trẻ sẽ không đi theo một đường thẳng mà bước theo hướng từ phía bên này sang phía bên kia.

Khi bắt đầu tập đi, bé sẽ liên tục bị hụt chân và vấp ngã. Sau vài tháng, trẻ sẽ đủ tự tin để thực hiện các thao tác phức tạp. Ví dụ như: Bước chân sang 2 bên, bước lùi, cúi xuống nhặt đồ,… Vậy ba mẹ dạy trẻ tập đi như thế nào để an toàn? Ba mẹ có thể sử dụng 4 bài tập sau như một mẹo hay giúp bé tập đi nhanh.

2.1. Cho bé với lấy đồ chơi

Với bài tập này, ba mẹ đỡ bé đứng dậy, sau đó nhờ một người khác đưa cho bé món đồ chơi mà bé thích lên cao, khỏi tầm tay với của bé. Lúc này, bé sẽ phải nhướn đầu lên và với để lấy đồ chơi.

Bài tập này áp dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Giúp phát triển cơ khớp và duy trì trọng lượng cơ thể cho bé.

Dạy bé tập đi như thế nào? Ba mẹ có thể cho bé tập với đồ chơi bé thích
Dạy bé tập đi như thế nào? Ba mẹ có thể cho bé tập với đồ chơi bé thích

2.2. Nhảy múa

Dạy bé tập đi như thế nào? Ba mẹ có thể mở bài nhạc mà bé thích, đỡ bé dậy, nắm tay bé giúp bé di chuyển theo điệu nhạc. Lúc này, chân của bé sẽ chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Việc chuyển động sẽ giúp cho trọng tâm cơ thể thay đổi, giúp cho bé tập trung giữ thăng bằng tốt hơn.

2.3. Đi bộ cùng con

Khi bé được 1 tuổi, ba mẹ có thể đưa bé dạo chơi công viên, bãi biển. Mỗi người nắm lấy một tay của bé giúp bé tập bước đi. Nếu ba mẹ thấy bé muốn buông tay mình ra, hãy làm theo bé muốn và bước đi quan sát đằng sau.

3. Gợi ý các loại xe tập đi cho bé

Giai đoạn bé tập đi không cần dựa hoàn toàn vào sự giúp đỡ của ba mẹ. Có rất nhiều đồ chơi và các loại xe tập đi cho bé. Tuy nhiên, lựa chọn loại xe tập đi cho bé thế nào để vừa an toàn, vừa có hiệu quả cao?

3.1. Xe tròn tập đi

Xe tròn là một trong các loại xe tập đi cho bé được nhiều ba mẹ lựa chọn. Loại xe này có ưu điểm là chỗ ngồi bằng đệm êm ái, thoáng khí. Phía trước có một chiếc bàn với nhiều món đồ chơi thú vị.

Các loại xe tập đi cho bé rất đa dạng, trong đó có xe tròn
Các loại xe tập đi cho bé rất đa dạng, trong đó có xe tròn

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng xe tròn tập gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, mức độ nguy hiểm của xe tròn rất cao nếu ba mẹ không ở gần bên con quan sát. Xem ngay bài viết có nên cho bé tập đi bằng xe tròn không?

3.2. Xe đẩy tập đi em bé

Xe đẩy tập đi em bé được làm bằng gỗ tự nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn với trẻ nhỏ. Xe được thiết kế giúp trẻ tự chủ động đẩy xe, rèn luyện một đôi chân cứng cáp và đôi tay khéo léo.

Dạy bé tập đi như thế nào? Xe đẩy tập đi là sự lựa chọn hợp lý cho ba mẹ
Dạy bé tập đi như thế nào? Xe đẩy tập đi là sự lựa chọn hợp lý cho ba mẹ

Xe đẩy tập đi em bé được thiết kế khá đơn giản với phần trước là những con gà, con chim phát ra tiếng gõ vui tai. Ngoài ra, giá cả của xe đẩy tập đi cũng rất phải chăng, phù hợp với kinh tế nhiều gia đình.

Tuy nhiên, xe đẩy tập đi em bé không có khung bao bọc xung quanh bảo vệ. Nên chỉ được khuyến cáo sử dụng cho trẻ từ 9 tháng tuổi. Nếu chưa biết dạy bé tập đi như thế nào. Ba mẹ có thể tham khảo loại xe đẩy này và nhớ luôn quan sát trẻ.

3.3. Xe tập đi chữ U

Để giải quyết vấn đề an toàn và sự phát triển toàn diện của trẻ. Ba mẹ nên lựa chọn xe tập đi chữ U Chilux Walk G. Xe đẩy này được thiết kế theo khung chữ U, giúp định hướng bé đi thẳng và không gây chóng mặt.

Xe tập đi chữ U Chilux Walk giúp bé tập đi dễ dàng hơn
Xe tập đi chữ U Chilux Walk giúp bé tập đi dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, các thiết kế đáp ứng đủ cho bé cả 3 giai đoạn học đứng, bước đi và đi bộ. Khoá 2 chiều an toàn giúp ba mẹ điều chỉnh được tốc độ bánh xe và an toàn với trẻ nhỏ. Nếu bạn vẫn chưa thể phân biệt các loại xe tập đi thì có thể tham khảo bài viết chi tiết tại đây.

Quá trình tập đi của bé rất quan trọng, bởi thế việc dạy bé tập đi như thế nào để giúp bé tự tin hơn là điều rất quan trọng. Ba mẹ hãy có những phương pháp khoa học. Và lựa chọn đúng thời điểm để giúp bé tập đi một cách hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ cùng Chilux những kinh nghiệm dạy bé tập đi như thế nào mà ba mẹ biết nhé!

>>> Xem thêm: Bé chậm biết đi phải làm sao

5/5 - (3 bình chọn)

kkk