7 cách để học giỏi toàn diện. bí quyết nằm lòng!

Có nhiều bạn học sinh hay thắc mắc rằng cách để học giỏi. Và xoay quanh câu hỏi tại sao đã học hành rất chăm chỉ nhưng kết quả học tập lại không được cải thiện, thậm chí còn tệ hơn. Một nguyên nhân phổ biến cho tình trạng này là bạn chưa có một phương pháp học tập khoa học. Sự chăm chỉ là rất cần thiết nhưng chưa đủ, bạn phải sở hữu một phương pháp học tập hiệu quả. Vậy làm thế nào để học giỏi? Cùng Chilux tìm hiểu cách để học giỏi, cải thiện thành tích ngay sau đây.

1. Vì Sao Cần Học Giỏi?

Học giỏi không chỉ mang lại giá trị về mặt tinh thần mà còn mang lại những lợi ích về mặt vật chất. Học giỏi là nền tảng để bạn có được một công việc lương tốt trong tương lai. Khi bạn có kiến thức tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội để đậu vào các trường đại học hàng đầu. Do đó, tỉ lệ bạn xin được công việc lương tốt sẽ cao hơn. Tuy nhiên, ngoài kiến thức phổ thông bạn cần phải trau dồi thêm các kỹ năng mềm cho mình.

Những lí do vì sao cần học giỏi
Những lí do vì sao cần học giỏi

Khi con cái học giỏi cũng là tiền đề cho sự tin tưởng của bố mẹ, bạn sẽ là niềm tự hào của gia đình mình, là một cách để đền đáp công ơn bố mẹ. Có được những điều này, bạn sẽ trưởng thành hơn và có nhiều quyền quyết định hơn với những điều mình muốn làm, và tự tin, tự lập hơn trong cuộc sống. Với những kiến thức về văn hoá, xã hội mà bạn được học sẽ giúp bạn trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội.

Quá trình dẫn đến con đường vinh quang của việc học giỏi cũng rất quan trọng. Trong quá trình đó, bạn sẽ có cơ hội để tìm hiểu bản thân và phát triển nhân cách của mình. Tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, lối tư duy của mình để có thể tự xây dựng cho mình một lộ trình và kế hoạch học tập hiệu quả. Do đó, chỉ học thôi chưa đủ, bạn cần phải có phương pháp học tập khoa học mới có thể đạt được kết quả tốt nhất và nhanh nhất.

Không chỉ học những môn trên trường, bố mẹ cần quan tâm phát triển những kỹ năng về sáng tạo cho con. Học vẽ cơ bản cho bé là cách dễ dàng và nhanh chóng để bé tiếp cận với những môn ngoại khóa. Đồng thời đây cũng là lúc bố mẹ có thể phát hiện ra tài năng của con ngay từ nhỏ.

2. Một Số Cách Để Học Giỏi Bạn Cần Nhớ

2.1. Sở hữu phương pháp học khoa học

Cách để học giỏi toàn diện là bạn phải xây dựng cho mình một phương pháp học tập khoa học. Bởi vì lượng kiến thức mà bạn được học mỗi ngày là rất nhiều và rất khó để kiểm soát được chúng. Học tập hiệu quả giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì phải học miệt mài, thức đêm thường xuyên, phương pháp học hiệu quả giúp chúng ta có nhiều thời gian thư giãn đầu óc hơn.

Ngoài ra, khi có phương pháp học tập khoa học, quá trình tiếp thu kiến thức của bạn sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể tư duy logic, phân tích vấn đề, và áp dụng vào bài tập một cách nhanh chóng. Khác với các cách học thụ động, máy móc truyền thống, khi học tập hiệu quả bạn rất dễ hiểu mấu chốt của vấn đề và thông minh hơn trong nhiều trường hợp.

Một số cách để học tốt là:

– Thường xuyên học vào buổi sáng

– Ngủ đủ giấc để khiến cơ thể luôn phấn chấn và có nhiều năng lượng học tập

– Có mục tiêu thời gian rõ ràng và nghiêm túc với nó trong suốt quá trình học

– Sử dụng các phương pháp ghi nhớ thông minh bằng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức quan trọng.

– Tận dụng cả hai bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa.

Sử dụng sơ đồ tư duy là một cách để học tốt
Sử dụng sơ đồ tư duy là một cách để học tốt

2.2. Tập trung cao độ khi học

Tập trung cao độ là phương pháp học tập khoa học, cũng là một cách để học giỏi hơn. Rèn luyện sự tập trung cũng giống rèn luyện cơ bắp, phải được rèn luyện đúng đắn và liên tục theo thời gian thì mới đạt được hiệu quả cao.

Mẹ có thể rèn luyện sự tập trung cho bé bằng cách tăng dần thời gian tập trung của bé lên: 30 phút, 1 tiếng,1.5 tiếng. Sau đó ghi chép lại sự tiến bố của bé. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng kỹ thuật Pomodoro để rèn luyện khả năng tập trung của mình.

Đối với các bé học cấp 1, cấp 2 thì khả năng tập trung chưa cao. Ngoài một số cách để tăng khả năng tập trung thì yếu tố bàn học và ghế ngồi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung của bé. Một bộ bàn ghế thông minh có thể giúp bé tăng khả năng tập trung rất nhiều. Với tính năng thay đổi chiều cao linh hoạt của bàn học theo chiều cao và một chiếc ghế chống gù ngồi êm ái có tựa lưng giúp bé có được tư thế ngồi học đúng chuẩn và thoải mái nhất. Từ đó bé sẽ tập trung vào việc học nhiều hơn và tiếp thu bài học nhanh hơn.

Bàn học thông minh là cách để học tốt lâu dài
Bàn học thông minh là cách để học tốt lâu dài

2.3. Ghi chép là phần không thể thiếu

Ghi chép là một trong những kỹ năng quan trọng, là một trong những cách để học giỏi tất cả các môn. Ghi chép một cách thông minh, khoa học sẽ giúp bạn ghi nhớ và tiếp thu kiến thức  nhanh chóng. Một số phương pháp ghi chép bạn có thể tham khảo là: Phương pháp dàn ý, phương pháp Cornell, phương pháp đóng hộp, phương pháp tạo bảng,..

Ngoài ra một chiếc bàn học có tính hợp bảng từ tính hỗ trợ bé gắn thời khóa biểu hay những ghi chú quan trọng. Đặc biệt là kế hoạch và mục tiêu học tập sẽ rất tiện lợi cho bé quan sát và ghi nhớ.

2.4. Có chế độ ăn uống và tập thể dục để đầu óc linh hoạt

Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất để có được sức khoẻ tốt, đầu óc sáng suốt, thông minh. Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là một trong những nguyên nhân làm giảm sự tập trung ở trẻ. Bố mẹ nên hạn chế cho con ăn đồ ngọt, nước ngọt, thay vào đó cho bé ăn nhiều đồ ăn đầy đủ đạm, béo, vitamin, khoáng chất, đồ uống chứa nhiều chất sắt.

Bài tập thể dục hàng ngày có thể giúp bé tăng khả năng tập trung. Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, bố mẹ nên cho bé đi học thêm các lớp thể thao: khiêu vũ, chạy bộ, bơi lội,..để nâng cao sức khoẻ, giúp bé thư giãn đầu óc. Ngoài các hoạt động thể chất, bạn có thể cho bé học các môn nghệ thuật như: đàn piano, học vẽ cơ bản cho bé,…

Khuyến khích tham gia các lớp học vẽ cơ bản cho bé
Khuyến khích tham gia các lớp học vẽ cơ bản cho bé

2.5. Rèn luyện sự tự giác khi học

Trẻ nhỏ rất cần được rèn luyện tính tự giác vì trẻ nhỏ còn ham chơi và chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học. Rèn luyện sự tự giác khi học sẽ tạo cho bé cảm thấy có trách nhiệm với việc học. Giúp bé nhận thức được việc học là học cho bản thân chứ không phải học đối phó. Bố mẹ nên đóng vai trò là một người hướng dẫn, sẵn sàng giúp đỡ khi con cần. Không nên làm hộ, hay ngồi sát cạnh con khi học.

2.6. Học nhóm cùng bạn bè

Học nhóm là cách để học giỏi hiệu quả, vừa phát triển kỹ năng giao tiếp vừa tạo điều kiện cho các thành viên học hỏi lẫn nhau. Không phải bất kỳ bài tập khó nào cũng phải đợi giáo viên giải đáp, học nhóm sẽ giúp các bạn nhỏ thoải mái, cùng nhau tìm ra được những đáp án khó và cách giải quyết vấn đề tốt hơn.

Học nhóm là cách để học giỏi hơn
Học nhóm là cách để học giỏi hơn

2.7. Tìm đọc các tài liệu bên ngoài

Tham khảo thêm các tài liệu bên ngoài là một phương pháp tự học hiệu quả nhất hiện nay. Trong một buổi học ngắn ngủi, thầy cô không thể truyền tải được hết những kiến thức bao la. Vì vậy mà bạn nên tự học và tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến bài học để có được những kiến thức chuyên sâu và nâng cao hơn. Đây là một cách để học giỏi rất tuyệt vời đấy.

3. Những Lưu Ý Quan Trọng Để Học Giỏi Đều Các Môn

– Phải đặt mục tiêu học tập rõ ràng cho tất cả các môn. Đối với những môn chính mà bạn đã xác định sẽ dùng để xét điểm thi đại học. Hãy dành nhiều thời gian nhiều hơn cho nó. Đối với những môn không đúng sở thích thì ít nhất bạn phải nắm vững được lý thuyết cơ bản cũng như phân bổ thời gian hợp lý để giải bài tập.

– Không nên xem nhẹ các môn học mà bạn không thích, nếu muốn học tốt tất cả các môn, bạn phải nắm chắc những kiến thức cơ bản của từng môn. Không nên có thói quen làm các môn khác trong giờ học. Ví dụ như giờ Giáo dục công dân bạn lại mang bài tập Lý ra làm,..Điều này khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều thông tin quan trọng khi giáo viên giảng bài, và rất dễ bị mất kiến thức căn bản.

– Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp, ghi chú những kiến thức trọng tâm và đặt những câu hỏi bạn còn đang băn khoăn. Việc này giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng và ghi nhớ kiến thức khi thầy cô giảng bài nhanh hơn.

Cách để học giỏi tất cả các môn là phải kiên trì tìm hiểu đến cùng những kiến thức chưa hiểu và làm lại các bài tập sai. Bạn có thể nhờ bạn bè và thầy cô trợ giúp nếu chưa nắm vững được một kiến thức nào đó.

– Bạn phải cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi. Đây là một cách để học giỏi hiệu quả với tất cả mọi người.

Trên đây là 7 cách để học giỏi toàn diện để trở thành một học sinh thông thái. Chilux hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp học tập thật hiệu quả và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc sống nhé!

kkk