Cách dạy bé học số nhanh nhớ đơn giản và dễ hiểu nhất

Nhiều bố mẹ bày tỏ sự quan tâm về các cách dạy con học lớp 1 ở nhà. Với mong muốn con được phát triển tốt hơn về mặt trí tuệ và có bước đệm tốt cho hành trình học tập sau này. Tuy nhiên, liệu có nên cho trẻ học số từ sớm và có các cách dạy bé học số nhanh nhớ và những lưu ý nào xoay quanh vấn đề này? Cùng Chilux tìm câu trả lời ngay trong nội dung dưới đây!

1. Tại sao nên cho trẻ học số từ sớm?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não bộ của trẻ em phát triển tốt nhất trong khoảng 6 năm đầu đời. Ở trẻ 3 tuổi, tốc độ phát triển của não bộ đạt tỷ lệ khoảng 80% và nâng lên 90% ở trẻ 5 tuổi.

Tiến sĩ người Ý Maria Montessori và nhiều chuyên gia nghiên cứu khác đều nhận định, giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi chính là thời điểm “vàng”. Maria Montessori là người sáng tạo ra nội dụng phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng. Để xây dựng nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là trong khả năng tư duy, logic. Lúc này, con đã bắt đầu có ý thức về việc tiếp nhận nhận thức, kiến thức và những kỹ năng quan trọng một cách tự nhiên và dễ dàng. Từ đó, gợi lên những khả năng tiềm ẩn, hỗ trợ định hình cho trẻ những thói quen, tính cách cá nhân đầu tiên của bé.

Chính vì thế, cho trẻ học số từ sớm khi não bộ vẫn đang ở trong độ tuổi vàng là điều thật sự cần thiết.

Tại sao nên cho trẻ học số từ sớm

2. Phương pháp giúp trẻ nhận biết những con số

Cách dạy bé học số nhanh nhớ, lâu quên và hiệu quả nhất. Đầu tiên, ba mẹ nên bắt đầu từ việc dạy trẻ nhận biết những con số, chữ số, ký hiệu… Cách dạy toán học cho bé lớp 1 dễ hiểu thông qua các phương pháp dưới đây.

2.1. Vẽ trang, tô màu và đọc sách số

Việc cho bé vẽ tranh, tô màu, đọc sách số cùng nhau để tập làm quen với những hình ảnh con số trực quan là phương pháp hỗ trợ bé học chữ số tiếng việt tuyệt vời. Giúp gắn kết và kích thích sự tò mò ở trẻ. Thông qua cách thức này con sẽ học được cách phân biệt những hình dạng, con số và thứ tự của chúng một cách tốt hơn.

2.2. Dùng ngón tay và ngón chân để miêu tả một cách trực quan

Kết hợp với việc hát hay trò chuyện cùng trẻ về những con số. Mẹ đừng quên dùng ngón tay, chân để minh họa theo những con số tương ứng nhé. Việc này sẽ giúp trẻ dễ hình dung hơn và nhận thức được vị trí trước sau của các các con số đó.

2.3. Nhận biết những con số thông qua mọi thứ xung quanh

Từ trong các biển quảng cáo, tờ rơi, cột đèn giao thông cho đến các trang sách, tranh ảnh, tạp chí phim hoạt hình,…. Sự hiện diện số ở khắp mọi nơi. Do đó, mẹ hãy giúp con nhận ra chúng bằng cách chi và hỏi con về những con số nhé. Điều này sẽ cho phép bé nhớ lại tên của các số thông qua hình ảnh mà con nhìn thấy  mà không cần đọc theo thứ tự hay phải mở vở để kiểm tra.

Một lời khuyên nữa cho mẹ, mỗi khi bé thực hiện xong yêu cầu và đưa ra những con số chính xác. Đừng quên dành những lời tán dương hoặc thậm chí một món quà nho nhỏ để khích lệ con nhé.

Phương pháp giúp trẻ nhận biết những con số

3. Cách dạy bé học số nhanh nhớ

3.1. Dạy bé học các chữ số bằng trò chơi

Ở những năm đầu đời, ba mẹ có thể để con tiếp cận với những con số theo cách “học mà chơi, chơi mà học”. Như tìm số, đếm đồ vật trong nhà, chơi nhảy lò cò, vẽ tranh, tô màu hoặc dùng sách học đếm số…  Đây được xem là cách dạy bé học số nhanh nhớ hữu hiệu nhất. Và quan trọng, trẻ thích những điều này!

3.2. Lồng ghép việc đếm số vào trong các hoạt động hàng ngày

Bằng cách sử dụng số để đưa vào trong các công việc hoạt ngày mà con cùng thực hiện. Ví dụ, bố mẹ có thể yêu cầu con những việc đơn giản như đặt lên trên bàn một cái nĩa hoặc hai cái thìa, đếm số bước chân hoặc số người đang ngồi trên bàn ăn,…Một ý tưởng khác cũng rất hay mà mẹ có thể áp dụng, đó là khuyến khích em bé học đếm số đồ chơi có sau mỗi lần chơi và tự mang chúng đi cất.

3.3. Dạy trẻ đếm số mọi lúc mọi nơi

Nếu được mẹ hãy cùng con đếm số bất cứ khi nào có cơ hội nhé. Cách này sẽ dạy bé cưng luyện tập khả năng phản xạ đối với những con số.

3.4.  Sử dụng vần điệu và các bài hát

Việc vần điệu sẽ giúp các bé có thể ghi nhớ một cách dễ dàng là điều không ai có thể bàn cải. Cũng giống như người lớn, các bé nhà chúng ta cũng thích được ngân nga các bài hát hơn là việc chỉ đếm số một cách cứng nhắc và tẻ nhạt. Một số bài hát đếm số hay mẹ có thể tham khảo như “đếm ngón tay” hoặc “đếm sao”,… Chúng rất hiệu quả để các bé học đếm. Thậm chí mẹ cũng có thể tự sáng tác hoặc chế ra những bài hát riêng, điều này sẽ càng làm con thích thú

Cách dạy bé học số nhanh nhớ với bài hát

3.5. Học cách đếm ngược

Cách dạy bé học số nhanh nhớ và sâu sắc nhất chính là giúp bé học cách đếm số ngược. Phương pháp này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic tốt hơn và hiểu được ý nghĩa của các con số.

3.6. Miêu tả con số trực quan nhất có thể

Khi hát hay nói, đọc ngược hay đọc xuôi, bố mẹ cũng nên nỗ lực diễn tả các con số một cách trực quan nhất có thể. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, con người nói chung và trẻ dưới 6 tuổi nói riêng thường học rất nhanh thông qua việc ghi nhớ hình ảnh. Lúc này, bộ não của trẻ sẽ chụp lại những hình ảnh mà trẻ thấy. Do vậy, vừa nói vừa diễn tả sẽ là Cách dạy bé học số nhanh nhớ, hiệu quả.

3.7. Không nên đặt nặng vấn đề đúng sai

Việc trẻ nói “đại” một con số bất kỳ khi được hỏi về số lượng, dẫn đến một kết quả sai là điều hết sức bình thường và không có gì đáng ngạc nhiên đối với trẻ ở lứa tuổi này. Không những vậy, khi suy nghĩ ở chiều hướng tích cực, việc trẻ nói đại một con số có nghĩa trẻ đang thực sự cố gắng học đếm. Cách gáng đồ vật với một con số bất kỳ là kỹ năng tiền đề cho việc đếm sau này.

3.8. Chỉ nên dạy bé học số từ 1 đến 10

Việc đọc và đếm những chữ số một cách thường xuyên sẽ giúp trẻ có thể ghi nhớ chúng. Tuy nhiên, đối với bé từ 3 – 6 tuổi, ba mẹ không nên cho con đếm số quá 10. Bởi nếu vượt ra ngoài khoảng này sẽ là quá sức đối khả năng tư duy của các bé. Việc này vô hình chung gây áp lực, con học chậm hơn và thậm chí là có thể xuất hiện tâm lý sợ toán là điều thật sự không nên.

Thay vì cố gắng dạy trẻ đếm thật nhiều, hãy để công việc này cho những thầy cô giáo có chuyên môn ở trường. Rồi từ từ việc dạy bé học số từ 1 – 10 sẽ trở thành dạy bé học số từ 1 đến 100 cũng sẽ được diễn ra một cách dễ dàng và khoa học hơn, Nên bố mẹ đừng quá lo lắng nhé!

>>Xem ngay: Cách dạy trẻ lớp 1 trẻ tính nhẩm

Cách dạy bé học số nhanh nhớ

4. Những lưu ý khi dạy bé học số

Đầu tiên cũng là lưu ý quan trọng nhất trong quá trình dạy bé học số có thể kể đến chính là sự kiên nhẫn. Bản tính của trẻ nhỏ chính là ham chơi và hay mất tập trung. Dù con bạn có thuộc top những điều trẻ thể hiện những niềm yêu thích với môn học này từ sớm thì vẫn có thể mắc phải sai lầm hay những sự sao nhãng nhất định. Thay vì cáu gắt, hay ép buộc con phải  đạt được kỳ vọng của mẹ ngay lập tức, hãy cố gắng thấu hiểu và kiên nhẫn nhất có thể với con bố mẹ nhé.

Một lưu ý nữa mà nhiều bé hay gặp phải. Đó là khi trẻ tỏ ra có thể ghi nhớ và đếm trơn tru từ 1 đến 10 nhưng khi đưa ra một con số ngẫu nhiên, trẻ lại không thể đưa ra được chính xác số liền trước hoặc liền sau. Hay trong một bài hát, bé có thể nhận biết và ghi nhớ giai điệu nhưng sẽ không biết những con số bên ngoài bối cảnh của bài hát.  Vì lý do này, bên cạnh việc đọc điều quan trọng là con phải nhớ, nhận biết và hiểu được ý nghĩa của những con số.

Điều cuối cùng ba mẹ cần lưu ý chính là đừng ép con học quá nhiều con số cùng một lúc. Thay vì dạy bé học số từ 1 đến 10. Bạn có thể bắt đầu với số từ 1 đến 5. Nếu bạn bắt đầu với số cao hơn 10, khái niệm này có thể quá khó đối với trẻ dưới 6 tuổi. Dĩ nhiên, nếu bé cưng thể hiện khả năng học tốt vượt mức mong đợi, bạn có thể cân nhắc cho bé học thêm, tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

Hi vọng với các cách dạy bé học số nhanh nhớ đơn giản, dễ hiểu trên đây. Sẽ giúp ích cho bố mẹ trong hành trình cùng con chinh phục những con số. Chúc gia đình nhỏ luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng Chilux để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

kkk