Hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Đây là điều ba mẹ cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Bé khi lên lớp 1 sẽ có nhiều sự thay đổi về cách học so với mẫu giáo. Bé phải học nhiều môn trong đó phải kể đến môn toán đặc biệt là tính nhẩm. Bài viết sau đây sẽ đi tìm hiểu về cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm một cách đơn giản và dễ hiểu nhất mà các bậc phụ huynh cần biết.

Hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm
Hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Sự cần thiết của cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm đúng cách

Trong cách dạy con học lớp 1 tại nhà, chắc hẳn có một số người sẽ rất thắc mắc là tại sao ngay từ bé lại dạy con cách tính nhẩm, trong khi lên bậc THCS hay THPT thì lại cho phép học sinh sử dụng các công cụ hỗ trợ như máy tính. Có lẽ các bậc phụ huynh chưa biết rằng việc dạy con học lớp 1 tính nhẩm sẽ giúp cho trí óc của bé ngày càng phát triển một cách nhanh nhẹn hơn.

Ngoài ra nó sẽ giúp bé hình thành được sự tập trung khi tính nhẩm từ đó sẽ giúp bé học tập một cách nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt điều này sẽ kích thích tư duy phát triển của các bé, rút ngắn được thời gian cũng như làm tăng độ chính xác khi tính toán của trẻ. Bé có lợi thế hơn trong việc làm các bài toán trắc nghiệm.

Một số phương pháp hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hay được vận dụng      
Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hay được vận dụng      

Dạy trẻ đếm các đơn vị ngay khi còn bé

Có lẽ nhiều phụ huynh không biết rằng, ngay từ bé việc chúng ta hướng dẫn con đếm các đơn vị số nhỏ rất thuận lợi khi bé học tính nhẩm sau này. Bởi vì cách đếm các đơn vị là một bước thực sự rất quan trọng trong việc tính toán của trẻ.

Cha mẹ hãy thường xuyên dạy trẻ đếm các đơn vị nhỏ như 1 đơn vị , 2 đơn vị việc này sẽ giúp con làm quen với các đơn vị sớm hơn. Bé sẽ có tư duy nhạy bén và linh hoạt tốt nhất.

Giúp trẻ làm quen với các con số trong phép tính nhẩm

Sau khi giúp trẻ làm quen với các đơn vị thì việc cha mẹ giúp bé làm quen với các mặt chữ của các con số cũng rất là quan trọng. Đây cũng có thể coi là một bước ngoặt lớn trong cách dạy trẻ học lớp 1 tính nhẩm.

Cha mẹ hãy giúp trẻ làm quen với các con số thông qua các câu chuyện và giúp trẻ có ấn tượng riêng về mỗi con số.Việc làm này sẽ làm tăng sự hứng thú và giúp các bé tiếp thu nhanh hơn. Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh có thể làm bạn với con trong trò chơi đếm số để mang đến sự vui vẻ, giúp tăng trí nhớ cho bé.

Trò chơi đố nhanh đơn giản

Bố mẹ thể kết hợp các câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản khi bé đang chơi như: 2 quả táo +3 quả táo bằng mấy? 1 con vịt có mấy cái cánh? Hay một số câu đố với phép tính khó hơn: 1 con vịt + 7 con vịt bằng bao nhiêu?

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng trò chơi đố nhanh đơn giản
Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng trò chơi đố nhanh đơn giản

Các phụ huynh nên chú ý hãy hỏi những câu hỏi có phép tính phù hợp sức của con. Đơn giản vì với một lượng thời gian ngắn như vậy ta không thể yêu cầu trẻ phải tư duy nhiều. Nếu chúng ta liên tục đưa ra những phép tính khó sẽ khiến bé yêu của bạn dễ nản chí.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng trò chơi đố nhanh đơn giản vừa dễ dàng thực hiện lại có hiệu quả rất cao vì phù hợp với tâm lý của các bé độ tuổi này. Tuy nhiên, tùy vào khả năng và tính cách của con yêu mà cha mẹ có thể tự mình ứng biến một cách linh hoạt để giúp trẻ học tính nhẩm một cách thoải mái nhất.

Đan xen giữa một số bài toán với các trò chơi đơn giản

Mọi bài học mà cha mẹ đưa ra sẽ được trẻ tiếp thu một cách tốt nhất khi chúng ta đem đến những chủ đề hấp dẫn khơi gợi tính tò mò của trẻ. Thay vì cha mẹ luôn hỏi bé bằng những con số khô khan trong một bài toán thì hãy kể vào đó bằng những câu câu chuyện hấp dẫn về con vật hay trái cây,.. mà trẻ yêu thích. Điều này sẽ giúp trẻ có thể tính nhẩm dễ dàng thông qua những thứ xung quanh gắn liền với cuộc sống của trẻ.

Kết hợp cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với khu học tập của bé

Bé cần có một khu học tập dành riêng để vui vẻ mỗi khi học xong. Cha mẹ có thể giúp cho khu học tập của bé thêm mới mẻ, phong phú với những bộ bàn học tập mang những màu sắc mới mẻ, sinh động. Trên giá sách hoặc trước bàn học cha mẹ hãy gắn thêm những đồ vật hoặc những con vật mà bé yêu thích.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích giúp cho cha mẹ tìm ra những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phù hợp và hiệu quả nhất. Cha mẹ hãy thử áp dụng xem phương pháp dạy con nào tốt. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích các bậc phụ huynh hãy lan tỏa và chia sẻ đến nhiều gia đình khác cùng biết. Ngược lại, nếu còn thắc mắc hay phân vân về cách dạy nào thì hãy comment để được giải đáp nhé!

https://chilux.vn/

Bình chọn cho bài viết

kkk