Các cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả bố mẹ cần biết

Bố mẹ luôn gặp những khó khăn trong việc hướng dẫn bé con của mình khi bé vừa vào lớp 1. Việc này là do bố mẹ chưa tìm ra được cách dạy con học lớp 1 ở nhà thế nào cho hiệu quả. Cùng Chilux tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau.

Bàn học sinh tiểu học là một trong những sản phẩm nổi bật giúp bố mẹ tạo thói quen học tập cho bé ngay từ nhỏ.

1. Những Điều Cần Biết Khi Dạy Trẻ Học Lớp 1 Ở Nhà

Lớp 1 là giai đoạn quan trọng của trẻ, bởi đây là nền tảng cho việc học của trẻ sau này. Những bước đầu tiên vô cùng quan trọng với bé. Vì vậy, bố mẹ phải có sự chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để tạo tiền đề phát triển. Bên cạnh những vật dụng học tập, việc dạy học cho trẻ cũng là một yếu tố quan trọng bố mẹ cần lưu tâm.

1.1. Không quát mắng bé

Một trong những lưu ý đầu tiên trong cách dạy con học lớp 1 ở nhà là bố mẹ nên kiên nhẫn với bé. Lần đầu con được tiếp xúc với việc học, không tránh khỏi đôi lúc sẽ quên bài. Những lúc này, bố mẹ không nên nổi nóng, quát mắng con. Điều này sẽ làm bé mau cảm thấy nản và chán ghét giờ học.

1.2. Tạo không khí thoải mái trong giờ học

Một trong những cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả là tạo không khí thoải mái trong giờ học. Ở độ tuổi này, bé vừa chuyển từ chơi sang học. Bố mẹ không thể nào đòi hỏi được sự tập trung cao ở bé. Vì vậy, tạo sự hứng thú sẽ kích thích tinh thần học. Đây cũng là phương pháp giúp tăng khả năng tập trung cho bé.

Tạo không khí thoải mái là cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả
Tạo không khí thoải mái là cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả

1.3. Trở thành người bạn đồng hành với con trong việc học

Hãy trở thành những người bạn cùng học tập với. Bố mẹ nên thường xuyên chia sẻ với con về những khó khăn trong việc học. Hơn nữa, luôn tôn trọng ý kiến của bé, không nên đặt áp lực cho con. Cách dạy con học lớp 1 ở nhà chỉ hiệu quả khi bố mẹ trở thành những người bạn đồng hành cùng với bé ngay từ những bước đầu tiên.

2. Các Cách Dạy Con Học Lớp 1 Ở Nhà Hiệu Quả

Tập đọc và tính toán là một trong những nội dung giảng dạy chính ở lớp 1. Vậy dạy bé tập đọc như thế nào để bé dễ tiếp thu? Các cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu? Đây là những câu hỏi phổ biến của các ông bố bà mẹ khi bé đến tuổi đi học. Cùng giải đáp ngay dưới đây.

2.1 Cách dạy con tập đọc

a. Phân bổ lượng kiến thức phù hợp

Đọc trôi chảy là nền tảng cho quá trình học của bé trong tương lai. Vậy dạy bé tập đọc như thế nào là đúng cách? Trong các cách dạy con học lớp 1 ở nhà, việc phân bổ lượng kiến thức phù hợp là rất quan trọng. Do bé không thể nào nhớ quá nhiều chữ cái trong một ngày. Việc học thuộc bảng chữ cái đòi hỏi bố mẹ và bé phải kiên trì trong vòng vài tháng.

Luyện tập hàng ngày sẽ giúp bé nhanh chóng thành thạo hơn. Sau khi thuộc hết bảng chữ cái, bố mẹ có thể dạy bé cách ghép chữ.

b. Tập đọc kèm theo các ví dụ, hình ảnh minh họa

Để tạo cảm giác hứng khởi cho bé, bố mẹ nên cho bé tập đọc kèm theo các ví dụ minh họa là những tấm card nhỏ in kèm chữ và hình. Hơn nữa, cách dạy con học lớp 1 ở nhà bằng việc sử dụng hình ảnh sẽ giúp bé ghi nhớ dễ dàng hơn.

Tập đọc kèm ví dụ minh họa tạo cảm giác hứng khởi cho bé
Tập đọc kèm ví dụ minh họa tạo cảm giác hứng khởi cho bé

c. Vừa đọc vừa viết

Việc vừa đọc vừa việc cũng giống như việc thực hành. Việc này sẽ giúp kích thích trí não của trẻ nhớ lâu hơn.

d. Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Trong các cách dạy con học lớp 1 ở nhà, việc đọc sách hàng ngày cho bé giúp tạo sự yêu thích của bé với sách vở và những con chữ.

2.2 Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu

Ngoài học đọc thì toán cũng là tiền đề quan trọng cho bé. Cùng tìm hiểu cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu.

a. Tập đếm

Cách dạy con học lớp 1 ở nhà môn toán hiệu quả đầu tiên phải cho bé làm quen với con số. Tập cho bé đến từ 1 đến 10. Sau đó, tập đếm theo các bước nhảy, số chẵn 0, 2, 4, 6… và số lẻ 1, 3, 5, 7…

b. Sử dụng các vật dụng hỗ trợ

Việc sử dụng các vật dụng xung quanh bé làm công cụ học tập là cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu. Bố mẹ có thể sử dụng những vật dụng quen thuộc với bé như: viên bi, xe đồ chơi, bánh… để bé học các phép cộng, trừ. Đây cũng được xem là cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ hiệu quả và phổ biến.

c. Thay đổi các hình thức học đa dạng

Thay vì học bằng que, bảng tính, thẻ,… bố mẹ hãy thử dạy cho bé học bằng những câu đố, những tình huống thực tế gần gũi, kèm ví dụ minh họa sinh động. Ví dụ như khi bé có 5 viên kẹo, bố mẹ cho bé thêm 3 viên kẹo, và hỏi bé lúc này có bao nhiêu viên kẹo. Điều này sẽ giúp tạo hứng thú cho bé và không cảm thấy nhàm chán khi học.

Lưu ngay cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ
Lưu ngay cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ

2.3 Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm dễ nhớ

Bố mẹ không nên tập cho bé thói quen đếm các ngón tay khi tính toán. Vô tình sau này sẽ trở thành thói quen xấu cho bé. B sẽ bị lúng túng khi gặp các con số lớn. Thay vào đó, đây là cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hiệu quả!

Đối với phép cộng:

Việc sắp xếp hợp lý thứ tự con số sẽ giúp bé dễ dàng tính toán hơn. Ví dụ phép tính 5+ 24 hãy đổi lại thành 24+ 5.

Tách 10 đơn vị cho 1 lần cộng. Ví dụ như: 65+ 34 hãy tách thành 65+ 10+ 10+ 4.

Tách thành các số tròn chục. Ví dụ như: 57+ 25 hãy tách thành 57+ 3+ 22

Lấy số tròn chục gần nhất để tính rồi trừ số thừa như phép tính sau: 55+ 17 lấy số tròn chục gần nhất với 17 là 20 rồi trừ đi phần thừa là 3, ta được phép tính 55+ 20 – 3.

Đối với phép trừ:

Tách số ra tròn chục rồi làm phép trừ. Ví dụ: 56-47 tách thành 56-40-7

Lấy các số tròn chục gần nhất cộng với số thừa như phép tính sau: 55-19 ta chuyển phép tính thành 55- 20+ 1

Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ đến gần chục. Ví dụ phép tính 33- 15: ta đếm từ 33 đến 40 là 7 đơn vị, từ 15 đến 20 là 2 đơn vị. Khi đó lấy 7+ 2= 9

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm
Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Sau khi đọc bài viết trên đây, chắc hẳn bố mẹ cũng đã biết cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả. Bên cạnh việc đem đến những sản phẩm chất lượng, Chilux còn luôn đồng hành và chia sẻ cùng với bố mẹ những kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách.

5/5 - (3 bình chọn)

kkk