Các phương pháp giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh tốt

Bé muốn học tốt tiếng Anh trước hết cần phải học được bảng chữ cái tiếng Anh. Các bậc phụ huynh muốn biết thêm các phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh thì hãy đọc hết những thông tin dưới đây.

1. Bảng chữ cái tiếng Anh là gì?

Bảng chữ cái tiếng Anh có tên gọi English Alphabet theo tiếng nước Anh. Loại chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh là loại chữ la tinh gồm 26 ký tự. Bảng chữ cái cái được sắp xếp theo một trật tự và bài bản nhất định, gần giống với bảng chữ cái tiếng Việt. Nhiều kênh tiếng Anh thiếu nhi cũng sẽ tập trung vào bảng chữ cái tiếng Anh trước khi bắt đầu sang những phần khác khó hơn.

Bảng chữ cái tiếng Anh đầy bắt mắt dành cho bé
Bảng chữ cái tiếng Anh đầy bắt mắt dành cho bé

2. Bảng chữ cái tiếng Anh gồm những loại chữ nào?

Bảng chữ cái tiếng Anh được chia làm hai loại là nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm bao gồm các chữ cái a, e, u, ,i o. Còn phụ âm gồm 21 ký tự còn lại.

3. Tác dụng của bảng chữ cái tiếng Anh

a. Bảng chữ cái tiếng Anh giúp bé đọc tốt

Bảng chữ cái tiếng Anh gồm những ký tự đơn giản nhất để cho bé học cách phát âm dễ dàng. Sau khi học được cách phát âm chuẩn trong bảng chữ cái, bé sẽ có  thể ghép được các ký tự lại thành từng câu từng chữ để nói.

b. Bảng chữ cái giúp bé viết tốt

Bảng chữ cái tiếng Anh cũng giúp trẻ cải thiện cách viết tốt hơn. Khi nhớ và biết viết tất cả các ký tự trong bảng chữ cái thì trẻ có thể tạo ra được những từ, những câu một cách đơn giản.

c. Cách phát âm chuẩn cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh

Cách phát âm chữ cái tiếng Anh có hai loại: một loại là phát âm theo nguyên âm, loại còn lại là phát âm theo phụ âm. Hai cách này đều rất cần thiết với bé nên các bậc phụ huynh cần chú ý và dạy cho bé.

d. Phát âm chữ cái bằng nguyên âm

Nguyên âm được phát ra từ thanh quản lên môi và khi đọc không bị cản trở. Các nguyên âm thường đứng trước, sau các phụ âm hoặc đứng riêng biệt.

Ví dụ: Âm /ɪə / và /aʊ/, để phát âm chuẩn cần phải phát âm đủ 2 thành tố của âm, chuyển âm từ trái sang phải, âm phía trước được phát âm dài hơn âm phía sau một chút.

Bảng phát âm chữ cái tiếng Anh
Bảng phát âm chữ cái tiếng Anh

e. Phát âm chữ cái bằng phụ âm

Phụ âm cũng được phát ra từ thanh quản sau đó lên môi nhưng bị cản trở. Phụ âm chỉ phát ra tiếng trong lời nói khi được phối hợp với các nguyên âm.

Ví dụ: Khi phát đọc phụ âm lưỡi sẽ vào môi, hoặc răng hay hai môi chạm vào nhau.

4. Những phương pháp hữu ích, hiệu quả cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh

a. Cho bé tiếp xúc và làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

Để bé làm quen một cái gì đó thì cần có huynh bên cạnh hướng dẫn và chỉ dạy. Ngoài ra, lúc bé mới tiếp xúc và làm quen chúng ta nên dùng những bảng chữ cái bắt mắt có hình ảnh minh họa thu hút, màu sắc tươi mới hoặc có thể là các đồ chơi. Điều này sẽ kích thích rất tốt đến sự tập trung của bé và khiến bé thích thú học tập hơn với bảng chữ cái tiếng Anh.

b. Học bảng chữ cái tiếng Anh bằng video

Trẻ con rất thích nghe nhạc đặc biệt là nhạc dành cho thiếu nhi. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên lồng ghép cách học bằng video vào cho bé. Phụ huynh nên chọn những video có âm thanh, giai điệu bắt tai, vui nhộn và có nội dung là học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh. Điều này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bắt bé nhìn vào bảng chữ cái để học thuộc.

Ngoài ra, học bằng video sẽ giúp bé tăng khả năng nghe và tiếp thu kiến thức. Phương pháp này sẽ khiến trẻ thích thú và xem đi xem lại nhiều lần, rồi dần dần nó sẽ ngấm sâu vào não bộ. Đây cũng là một cách học thuộc bài hiệu quả, phụ huynh nên áp dụng cho con em mình.

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh bằng video vui nhộn
Cách học bảng chữ cái tiếng Anh bằng video vui nhộn

c. Nhận diện chữ cái tiếng Anh qua đồ vật

Trẻ con có tính hiếu kỳ cao nên rất hay tìm hiểu những thứ xung quanh, đặc biệt là những đồ vật trong nhà. Bởi sự tò mò như vậy chúng ta có thể lồng ghép những chữ cái tiếng Anh vào đồ vật. Điều này sẽ khiến trẻ thích thú và ham học hỏi hơn.

Ví dụ: Chữ cái A chúng ta có thể ghép vào quả táo là apple, chữ cái B có thể ghép vào cuốn sách là book,….

Cho bé nhận diện chữ cái bằng đồ vật không chỉ giúp trẻ ham học hỏi và giúp trẻ học thêm được vốn từ vựng thông qua đồ vật. Do đó, việc áp dụng phương pháp này sẽ vô cùng hiệu quả, áp dụng được mọi lúc mọi nơi.

5. Tạo môi trường tốt cho bé khi đang học bảng chữ cái tiếng Anh

Ở độ tuổi nhỏ, bé sẽ rất khó có thể học hiệu quả tiếng Anh một cách nhanh chóng. Điều đó, cần có sự nhẫn nại cũng như sự đam mê và ham muốn học hỏi của bé. Đối với những bé ít nói thì bố mẹ nên để con học trong môi trường yên tĩnh, tránh sự ồn ào.

Còn với những bé năng động thì cần phụ huynh biết cách áp dụng những thứ bé chơi thành tiếng Anh như bé thích nhảy có thể cho bé nhảy trên nền nhạc chữ cái tiếng Anh,… Do đó môi trường là điều vô cùng quan trọng để cho bé phát triển tốt các tư duy trong lĩnh vực tiếng Anh.

Hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh đã biết thêm những phương pháp dạy học đơn giản và hiệu quả. Những phương pháp này giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Bé học tiếng Anh abc – tiếng Anh căn bản nhất

Chilux.vn

Bình chọn cho bài viết

kkk