Làm sao để thiết kế góc học tập đầy cuốn hút cho bé?

Việc thiết kế góc học tập khoa học sẽ giúp trẻ có niềm thích thú với việc học tập hơn. Góc học tập với đầy đủ một chiếc bàn học đẹp và phụ kiện học tập, cùng với không gian phù hợp là là một trong những yếu tố kích thích tinh thần học tập của trẻ, nhờ đó mà chất lượng bài học cao hơn. Nếu bạn đang quẩn quanh, không biết làm thế nào để cho các cô, cậu nhà mình có một góc học tập ưng ý, hãy theo dõi bài viết nhé.

1. Tầm quan trọng của việc thiết kế góc học tập

 • Thông qua các cuộc khảo sát, nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, diễn biến tâm lí học tập không chỉ bị tác động bởi gia đình , bạn bè, thầy cô,…. mà đối với trẻ, góc  học tập chính là một không gian để trẻ thể hiện cách suy nghĩ, sáng tạo và tập trung cao độ vào bài học. Nhờ đó mà tạo cho trẻ có một niềm yêu thích với việc học hơn.
 • Thông thường, có một số trẻ có tâm lý sợ việc học. Có lẽ, do những thứ mà trẻ tiếp xúc còn quá mới mẻ hay khối lượng bài học trên lớp gây khó khăn và áp lực. Làm cho trẻ chán nản, sợ hãi mỗi khi nhắc đến việc học và coi nó như một cơn ác mộng

 • Nhưng chỉ cần bạn thiết kế cho trẻ một góc học tập khoa học, với tôn màu hay họa tiết mà trẻ yêu thích, tạo thêm cảm hứng, động lực để trẻ cố gắng hơn. Việc thiết kế góc học tập sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả chỉ cần bạn thực hiện theo một số tiêu dưới đây.

Xem ngay cách sắp xếp bàn học gọn gàng khiến bé nào cũng thích mê.

2. Thiết kế góc học tập cần phải đáp ứng những tiêu chí nào?

Thiết kế góc học tập là một việc không khó, chỉ cần các bậc phụ huynh có sự khéo léo và nắm bắt được sở thích của con mình. Thiết kế phòng học còn liên quan trực tiếp đến phong thủy. Bố mẹ có thể tham khảo phong thủy bàn học theo tuổi cho con để có cách sắp xếp phòng học hợp lý. Đồng thời, nếu bạn muốn tăng hiệu quả thì hãy cùng bé nhà mình tham gia thiết kế theo ý của bé. Khi tiến hành trang trí bạn quan tâm đến một số vấn đề sau:

  • Thiết kế góc học tập phù hợp với phòng học cho bé

Lưu ý đầu tiên, ba mẹ nên thiết kế góc học tập phù hợp với bé trai, bé gái khác nhau, cũng như phù hợp với màu sắc của căn phòng đã có sẵn khi thiết kế phòng học cho bé.

Nhiều ba mẹ thấy vật này vật kia hay, muốn mua cho con nhưng không phù hợp với không gian phòng học đã được thiết kế từ trước, dẫn đến phối hợp không hài hòa không gian, phải thay đổi nhiều vật khác trong phòng để phù hợp với bé

Không gian học tập cũng biết định một phần không nhỏ đến chất lượng của việc học. Diện tích góc học tập của bé không nên quá rộng hay quá hẹp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của bé.

Nhiều phụ huynh ưu tiên cho con mình một góc học tập rộng lớn, thoải mái. Nhưng đối với trẻ, không gian quá rộng làm cho trẻ cảm thấy chênh vênh khi học một mình. Và  khi trẻ muốn di chuyển hay lấy đồ cũng rất khó khăn. Không gian hẹp gây sẽ cản trở, làm cho trẻ cảm thấy không được thoải mái. Ba mẹ hãy lưu ý điều này để tạo ra một góc học tập sáng tạo, phù hợp với việc học của bé

Vì vậy, không gian chỉ từ 2-4m là đủ để trẻ có thể vừa học tập, vừa nghỉ ngơi, nhà đó mà việc học được nâng cao.

Tham khảo cách trang trí bàn học cho bé trai độc đáo nhất.

Thiết kế góc học tập với một diện tích vừa đủ
Thiết kế góc học tập với một diện tích vừa đủ
  • Chọn màu sắc phù hợp khi thiết kế góc học tập

Trẻ nhỏ thường bị kích thích bởi những màu sắc hoặc những họa tiết đẹp mắt. Hãy sử dụng tông màu  bé thích để thiết kế góc học tập. Bạn có thể trang trí kèm theo các nhãn dán nhân vật hoạt hình bé hay xem.

Màu sắc dùng để thiết kế cho góc học tập của bé cần có tông màu tươi sáng, nhẹ nhàng như màu xanh nhạt, màu hồng phấn, kết hợp với tông màu trắng hoặc vàng nhạt để tăng thêm điểm nhấn, tạo cảm giác thư thái, kích thích tư duy học tập, sáng tạo của các bé. Ba mẹ hãy cân nhắc phần này để tạo ra một góc học tập sáng tạo nhất cho con

  • Thiết kế góc học thật có ánh sáng tốt cho mắt bé

Ba mẹ cần tìm hiểu ánh sáng nào tốt cho mắt của bé khi học trước, để từ đó sắp xếp góc học tập có ánh sáng tốt cho bé.
Vào ban ngày, góc học tập có ánh sáng tự nhiên vẫn là tốt nhất cho mắt. Ba mẹ nên lựa chọn vị trí để có được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Tất nhiên ba mẹ cần chú ý lựa chọn góc phù hợp để ánh sáng không thể chiếu trực tiếp vào chỗ bé ngồi, cũng như gây chói cho bé khi học vào ban ngày. Bàn học thông minh bằng gỗ ngày nay có khu vực đặt đèn học nhận ánh sáng lan tỏa khắp bàn, an toàn cho mắt bé.

Ánh sáng học tập vào ban đêm tất nhiên sẽ là việc ba mẹ cần lựa chọn đèn học có ánh sáng tốt cho mắt bé khi học. Nếu chỉ dùng điện trên tường thì không đủ, ba mẹ nên lựa chọn đèn học có thể điều chỉnh công suất chiếu sáng để có thể điều chỉnh phù hợp, không gây ức chế cho con, cũng như một số loại đèn học có thể điều chỉnh thay đổi phát ra ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Thương hiệu Kenkodo đến từ Singapore cũng là một hãng sản xuất các thiết bị ánh sáng UV diệt khuẩn, đèn học cho bé uy tín, ba mẹ có thể tham khảo

  • Chọn vật liệu phù hợp để thiết kế góc học tập

Một góc học tập ưng ý cho bé thường được làm bằng gỗ, inox, nhựa,…. Hoặc có thể kết hợp chúng lại với nhau một cách tinh tế. Sự kết hợp này giúp cho bạn thiết kế một không gian hài hòa màu sắc, tạo cảm giác tươi mới, giúp trẻ có động lực để tập trung vào việc học.

  • Thiết kế góc học tập phù hợp sở thích của bé

Để việc thiết kế góc học tập cho bé  hiệu quả cao hơn, bạn nên tham khảo ý kiến hoặc nắm bắt từ sở thích của bé. Tiến hành trang trí bằng những hoa văn màu sắc theo sở thích, sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái và lôi cuốn bé vào việc học tập, sáng tạo trong trong chính không gian yêu thích của mình.

>> Xem thêm: Trang trí bàn học cho bé gái

Thiết kế góc học tập phù hợp với sở thích của bé
Thiết kế góc học tập phù hợp với sở thích của bé

Việc học tập đối với trẻ nhỏ rất quan trọng, vì vậy các bậc phụ huynh nên thiết kế góc học tập có đầy đủ các tiêu chí trên để giúp cho việc học tập của bé đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tự làm bàn học cho con tại nhà với các mẫu đơn giản.

https://chilux.vn/

5/5 - (2 bình chọn)

kkk