Khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1 và những điều cần biết

Trẻ bắt đầu vào học lớp 1 luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Bởi đây chính là mốc đánh dấu bước trưởng thành khá quan trọng của trẻ. Không ít bậc làm cha mẹ lo lắng con mình sẽ không theo kịp các chương trình học trên lớp và tìm kiếm tới khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1. Liệu các khóa học này có hiệu quả không? Chilux mời ba mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1 là gì?

Tiểu học là bậc học nối tiếp quan trọng, bắt đầu một hành trình giáo dục ở trẻ. Khi học mầm non, các hoạt động của bé thường vui chơi là chính. Khi chuyển cấp, bé sẽ phải học làm quen với môi trường có tính khuôn khổ và kỷ luật. Bởi vậy mà những khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1 ra đời.

Khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1 là khóa học cung cấp những kỹ năng học tập và sinh hoạt cần thiết cho học sinh lớp một. Giúp trẻ trang bị hành trang đầy đủ khi bước vào bậc tiểu học.

Các khoá học chuẩn bị cho bé vào lớp 1 cung cấp những kỹ năng học tập và sinh hoạt cần thiết cho trẻ
Các khoá học chuẩn bị cho bé vào lớp 1 cung cấp những kỹ năng học tập và sinh hoạt cần thiết cho trẻ

2. Lợi ích khi cho con tham gia khóa học chuẩn bị vào lớp 1

Khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1 chắc hẳn nhiều bố mẹ sẽ băn khoăn không biết nên chuẩn bị cho con tiếp xúc với môi trường mới như thế nào. Những chương trình học cho bé chuẩn bị vào lớp 1 sẽ mang tới những lợi ích:

 • Giúp trẻ chuẩn bị tâm lý khi vào lớp 1
 • Làm quen với nề nếp, kỷ luật ở trường tiểu học
 • Giúp trẻ hình thành các kỹ năng tự phục vụ cho chính bản thân như: Tự thay quần áo, sắp xếp đồ dùng học tập sách vở, tự xúc ăn,…
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp và nâng cao sự tự tin cho trẻ
 • Phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề
 • Trẻ sẽ được làm quen với chữ viết, tính toán trong các lớp học cho bé chuẩn bị vào lớp 1

3. Nội dung cần thiết trong khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Hiện nay các trung tâm dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 có rất nhiều chương trình học khác nhau: Chương trình ngắn hạn, dài hạn, các chương trình học theo chuẩn quốc tế, chương trình ngoại khóa,… Ba mẹ có thể lựa chọn các chương trình học phù hợp với trẻ. Tuy nhiên, cần đáp ứng đủ các nội dung cần thiết:

3.1. Kỹ năng học tập

Đây là kỹ năng cần thiết để trẻ bước vào cấp một tốt nhất. Giúp bé hình thành được các thói quen học tập tốt như làm thế nào để tập trung chú ý khi học bài, kiên trì khi gặp câu hỏi hoặc bài tập khó, tìm hiểu và làm rõ những vấn đề chưa hiểu,…

Các khóa học cho bé chuẩn bị vào lớp 1 sẽ dạy bé các tự lập kế hoạch học tập cho bản thân, giúp bé tập làm quen với nề nếp, kỷ cương của trường học. Thông qua giáo trình dạy chữ và tính toán cơ bản sẽ giúp trẻ và ba mẹ nhận ra được điểm mạnh của bé để có phương pháp học tập hiệu quả.

Các khoá học này sẽ dạy trẻ cách tự lên kế hoạch học tập hiệu quả
Các khoá học này sẽ dạy trẻ cách tự lên kế hoạch học tập hiệu quả

3.2. Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp và hoà nhập

Trong giáo trình cho bé chuẩn bị vào lớp 1, các kỹ năng giao tiếp và hoà nhập luôn được chú trọng. Bởi khi bước vào lớp 1, môi trường học tập không giống như lớp học mẫu giáo. Bé cần học cách giao tiếp nhiều hơn với bạn bè và thầy cô. Khoá học khi chuẩn bị vào lớp 1 sẽ giúp bé:

 • Biết cách cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác
 • Giúp bé biết đặt mình ở vị trí của người khác để hiểu và suy nghĩ từ góc nhìn của họ
 • Giúp bé trở thành một người tự tin, nhạy cảm, hoà nhã, giao tiếp tốt
 • Giúp bé hòa nhập, tương tác tốt với bạn bè, thầy cô và những người xung quanh. 
 • Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người xung quanh.

3.3. Dạy bé kiểm soát bản thân

Bậc tiể học là môi trường mới, khác lạ hoàn toàn với môi trường mầm non của trẻ. Tại đây, những nề nếp và kỷ cương của nhà trường cần chấp hành nghiêm chỉnh. Bởi thế mà kỹ năng giúp bé tự kiểm soát bản thân rất quan trọng.

 • Giúp bé nhận biết được cảm xúc của bản thân trong những tình huống khác nhau.
 • Giúp bé biết cách kiểm soát những cảm xúc không hay của bản thân, tránh có những hành vi, cách cư xử không đúng mực.
 • Giúp bé chuyển hoá những cảm xúc tiêu cực thành tích cực. Trẻ biết cách cư xử phù hợp với bạn bè thầy cô và những người xung quanh..

3.4. Dạy bé cách giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng cần có trong khóa học cho bé chuẩn bị vào lớp 1:

 • Giúp bé hiểu và thực hành được các bước cơ bản nhất để giải quyết một vấn đề.
 • Bé sẽ biết cách giải quyết những vấn đề gặp phải ở trường học: Không hiểu bài cần nhờ giáo viên giảng lại, mâu thuẫn với bạn học, bị trêu chọc,…
 • Giúp bé giữ thái độ trung lập, bình tĩnh, tôn trọng khi gặp bất cứ một vấn đề nào đó mà chưa tìm được giải pháp.
Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng cần thiết cho trẻ
Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng cần thiết cho trẻ

4. Một số lưu ý khi tìm kiếm khóa học cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Phụ huynh tìm và cho con theo học các khóa học chuẩn bị vào lớp 1 không còn là mới, tuy nhiên cũng cần cân nhắc và lựa chọn kỹ càng. Bởi hiện các lớp tiền tiểu học đa số đang được giảng dạy theo 2 hình thức: Chỉ tập trung dạy các kỹ năng sống và dạy trước kiến thức lớp 1 cho học sinh.

Đới với những trẻ được học dạy chữ trước khi vào lớp 1 thì khi vào năm học trẻ sẽ học khá, nắm bắt nhanh nên phụ huynh rất hài lòng. Nhưng cách học này không tốt cho trẻ, bởi khi học những kiến thức khó bé sẽ không vượt qua được chính mình. Còn với những khóa học dạy những kỹ năng làm quen với môi trường lớp 1, kỹ năng sống thì khi bắt đầu học bé sẽ rất tự tin và vững vàng.

Vì thế, khi lựa chọn khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1, các bậc phụ huynh nên cân nhắc khóa học nào thật sự tốt cho con. Ngoài ra, việc tìm kiếm một trung tâm dạy uy tín, chất lượng cũng đặc biệt quan trọng. Bởi giáo trình dạy học, phương pháp và giáo viên dạy cũng quyết định nhiều tới việc bé sẽ tiếp thu được các kiến thức và kỹ năng nào, liệu các kiến thức và kỹ năng đó bé có áp dụng được nhuần nhuyễn hay không.

Bước chuyển tiếp giữa mầm non và tiểu học là một giai đoạn rất quan trọng, đây là cột mốc đánh dấu trẻ sẽ bước vào một môi trường học tập hoàn toàn mới. Nơi mà bé buộc phải làm quen, học tập thêm nhiều điều. Lựa chọn khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1 sẽ là những trang bị đầy đủ cả về kiến thức lẫn kỹ năng cần thiết. Hy vọng những chia sẻ từ Chilux sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin để dạy con và lựa chọn cho con những điều tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

kkk