Cách thai giáo cho con đúng chuẩn bố mẹ cần ghi nhớ

Thai giáo là phương cách được áp dụng để giáo dục bé ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về thai giáo và cách thai giáo cho con. Trong cẩm nang dạy con, bố mẹ cần biết những thông tin về thai giáo cho bé ngay từ thời điểm mang thai để con có bước khởi đầu tốt nhất.

1. Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp giáo dục kích thích sự phát triển các tiềm năng cũng như thể lực, trí tuệ của bé ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Có nên thai giáo cho thai nhi? Thai giáo đúng cách tốt cho sự phát triển của trẻ

Thai giáo được ba mẹ áp dụng nhằm:

 • Tạo ra một môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ tốt nhất cho sự phát triển của bé
 • Ngay khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần
 • Tạo một mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi
 • Trang bị đẩy đủ những kiến thức trong việc nuôi dạy thai nhi, là cơ sở để khai mở và tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

2. Nên thai giáo từ tháng thứ mấy?

Ba mẹ nên thai giáo cho bé từ tháng thứ mấy? Không có một mốc thời gian quy định nên thực hiện thai giáo khi nào. ba mẹ có thể dựa vào các cột mốc phát triển của bé trong bụng mẹ: Thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác,… để lựa chọn một phương pháp thai giáo phù hợp.

3. Các phương pháp thai giáo

Có thể chia cách thai giáo cho con thành 2 loại

3.1. Phương pháp thai giáo trực tiếp

Phương pháp thai giáo trực tiếp bao gồm các biện pháp tác động tới thai nhi bằng 5 bài tập giác quan của mẹ và bé. Cách thức này giúp thai nhi tiếp nhận được giáo dục tích cực hơn. Giúp thai nhi vui vẻ, hưng phấn, qua đó kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi.

Phương pháp thai giáo trực tiếp

3.2. Phương pháp thai giáo gián tiếp

Đây là phương pháp thai giáo cho bé được nhiều người áp dụng. Bằng cách bố mẹ sử dụng các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể của người mẹ về mặt dinh dưỡng và tinh thần. Phương pháp này sẽ giúp thai nhi tiếp nhận được mọi hành động, suy nghĩ và cảm xúc của mẹ.

4. Lợi ích từ việc thai giáo cho bé

Lựa chọn đúng cách thai giáo cho con, ba mẹ sẽ giúp bé có tiền đề phát triển về sau như:

 • Phát triển ngôn ngữ ở trẻ
 • Tăng chỉ số IQ nhờ việc nhận thức sớm
 • Bé phản xạ tốt hơn
 • Thai giáo giúp tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ, tăng khả năng nhận thức và cách hiểu – truyền đạt vấn đề sau này
 • Liên kết tình cảm giữa ba mẹ và thai nhi
 • Giảm nguy cơ mẹ bầu bị trầm cảm

5. 5 cách tiến hành thai giáo

Để thực hiện cách thai giáo cho con đúng cách, mẹ có thể thông qua các giác quan như: Thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác mà quá trình thai giáo đã có thể tác động được tới thai nhi.

5.1. Thính giác

Cách thai giáo cho con bằng thính giác được thực hiện thông qua các câu chuyện kể, nói chuyện, nhạc cổ điển, bài hát,… Âm thanh được phát ra ở gần bụng bầu sẽ giúp trẻ phát triển thính giác. Âm nhạc có tác dụng nhất định tới trí thông minh của trẻ. Giúp tăng sự gắn kết giữa ba mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên hạn chế tránh xa các âm thanh mạnh, chói tai.

Mẹ cho bé nghe những bài nhạc để phát triển thính giác từ sớm

Hệ thống truyền âm thanh của tai sẽ hoàn chỉnh từ tuần thứ 24 – 25 thai kỳ. Do đó, đây chính là thời gian thích hợp để ba mẹ phát triển thính giác cho trẻ.

5.2. Thị giác

Thai giáo thông qua thị giác là sự tương tác giữa bố mẹ và thai nhi. Thị giác hình thành muộn hơn so với các cơ quan khác. Nên quá trình phát triển thị giác cho thai nhi cũng muộn hơn.

Mắt của trẻ bắt đầu từ tháng thứ 2 thai kỳ, cho đến tháng thứ 4 trẻ có khả năng cảm thụ ánh sáng. Vì thế, ba mẹ nên lựa chọn thai giáo bằng thị giác ở tháng thứ 6 thai kỳ để đem lại kết quả cao.

5.3. Vị giác

Thai giáo cho thai nhi tháng thứ 4 là vị giác. Lúc này, cơ quan cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi của bé đã dần hình thành hoàn toàn, bé đã có sự phân biệt và sở thích về vị giác một cách rõ rệt.

Mẹ nên có một chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng để bé phát triển vị giác tốt nhất

Những gì mẹ bầu ăn uống đều sẽ được thai nhi cảm nhận được mùi vị khác nhau của thức ăn. Để kích thích vị giác của trẻ phát triển, thai phụ cần ăn những thức ăn ngon, hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng.

5.4. Xúc giác

Cách thai giáo cho con bằng xúc giác là phương pháp thực hiện sớm nhất, ba mẹ có thể thực hiện ngay từ tháng thứ 2 của thai kỳ. Ở thời điểm này, bé đã có thể nhận được những kích thích về xúc giác.

Phương pháp này giúp cho não bộ thai nhi phát triển tốt hơn, bé cảm nhận được sự yêu thương từ bố mẹ, tăng khả năng phản ứng của bé. Massage chính là cách phổ biến nhất để mẹ thực hành cách thai giáo cho con bằng xúc giác. Tuy nhiên, ba mẹ nên lưu ý việc massage cho con cần có kỹ thuật. Nếu thực hiện sai sẽ gây ra hậu quả khó lường. Như dẫn tới các cơn đau co thắt tử cung doạ sinh non hoặc thậm chí là sẩy thai.

5.5. Khứu giác

Đến tháng thứ 2 của thai kỳ, mũi của thai nhi đã bắt đầu hình thành. Đến tháng thứ 7, mũi của trẻ sẽ hoạt động hiệu quả. Những mùi vị mà thai nhi cảm nhận được trong bụng mẹ sẽ quyết định bé thích mùi vị nào khi lớn lên. Để phát triển khứu giác cho trẻ, thai phụ nên ngửi những hương thơm mà mình thích. Ưu tiên những mùi hương từ thiên nhiên, những món ăn ưa thích.

>> Xem thêm: Phương pháp giáo dục Montessori

6. Các bước thai giáo cho bé yêu ngay từ trong bụng

Cách thai giáo cho con mà ba mẹ có thể tham khảo:

 • Kích thích vận động cho bé
 • Cho bé nghe nhạc với âm nhạc nhẹ, vừa phải
 • Đọc cho bé nghe những câu chuyện nhẹ nhàng
 • Chế độ ăn uống thai kỳ đầy đủ để phát triển tốt

7. Một số phương pháp thai giáp của các nước phát triển

7.1. Phương pháp thai giáo ở Mỹ

Với phương pháp thai giáo ở Mỹ, các hoạt động dựa trên tâm lý của bà bầu. Nhất là tình thương của người mẹ sẽ ảnh hưởng rất tích cực tới thai nhi. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu luôn khuyên những bà mẹ phải giữ tâm lý thoải mái. Và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cách thai giáo ở Mỹ chú trọng tới tâm lý và chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu

7.2. Phương pháp thai giáo Haptonomy ở Pháp

Cách thai giáo cho con theo phương pháp Haptonomy ở Pháp giúp mẹ và bé yêu thương, hiểu nhau hơn. Thông qua các hoạt động liên quan tới 5 giác quan, tinh thần, chế độ dinh dưỡng. Nếu thực hiện quá trình thai giáo cho bé bằng phương pháp này, mẹ cần làm theo các bước sau:

 • Chạm tay nhẹ vào bụng bầu để bé cảm nhận được hơi ấm ba mẹ truyền tới.
 • Ở tuần cuối tam cá nguyệt thứ 2, bé rất nhạy cảm với nhiệt độ. Cùng với đó là các tác động khác ở bên ngoài tử cung của mẹ. Vì vậy, khi ba mẹ xoa bụng bé, bé sẽ cảm nhận được hơi ấm và di chuyển tới nơi đó.

Phương pháp thai giáo Haptonomy sẽ giúp tạo một mối liên kết giữa mẹ và bé. Ngoài ra, nó còn giúp điều chỉnh tư thế thai nhi khi sinh. Hỗ trợ thêm cho thai nhi phát triển trí não toàn diện.

7.3. Phương pháp thai giáo ở Nhật Bản

Nhật bản là một quốc gia rất coi trọng thai giáo. Ba mẹ sử dụng cách thai giáo cho con kết hợp từ các học thuyết và kinh nghiệm dân gian. Các chuyên gia y học và các chuyên gia giáo dục Nhật Bản. Họ đã áp dụng kỹ thuật và thiết bị tiên tiến để đưa ra các phương pháp như y học về thai nhi, giáo dục tâm lý giai đoạn thai nhi.

7.4. Phương pháp thai giáo Taegyo của Hàn Quốc

Đây là phương cách thai giáo cho con đã có từ những năm 1392. Dựa trên triết lý một thai nhi đã trở thành một người hoàn chỉnh tại thời điểm thụ thai. Đây là phương pháp chú trọng sự ổn định cảm xúc của người mẹ. Khi thực hành phương pháp thai giáo Taegyo, mẹ cần có một tinh thần thoải mái, vui vẻ. Ngoài ra, một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

Phương pháp thai giáo Taegyo có từ lâu đời, chú trọng tới cảm xúc của mẹ

7.5. Phương pháp thai giáo ở Trung Quốc

Từ xa xưa, nền giáo dục Trung Quốc đã coi trọng việc thai giáo qua con đường tiềm thức. Để từ đó mở đường cho việc truyền đạt tri thức qua con đường ý thức sau khi trẻ ra đời. Người mẹ khi mang thai không nên để cơ thể mệt nhọc, ăn chín uống sôi, có chế độ ăn dinh dưỡng. Không nên ở trong nhà quá nhiều.

Bên cạnh đó, cách thai giáo cho con của người Trung Quốc cũng rất chú trọng đến thái độ, tư thế đi đứng: Đứng ngồi ngay ngắn, mắt không nhìn bậy bạ, tai không nghe điều khiếm nhã, hoà nhã với mọi người,.. Có như thế, bé mới phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Lựa chọn cách thai giáo cho con và thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng đều quan trọng. Chúng có vai trò lớn với quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ nên kiên trì, tích cực thực hiện thai giáo đúng cách.

Từ đó, giúp con yêu chào đời khỏe mạnh, phát triển thông minh và nhạy bén hơn với môi trường bên ngoài. Đừng quên theo dõi các bài viết của Chilux để có nhiều thông tin bổ ích xung quanh mẹ và bé.

>>> Xem thêm: Trầm cảm khi mang thai

5/5 - (3 bình chọn)

kkk