8+ ý tưởng trang trí sổ tay học tập đơn giản cho người mới bắt đầu

Sổ tay học tập là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc lên kế hoạch. Quyển sổ tay sẽ là người bạn đồng hành của chúng ta ở mọi nẻo đường. Vậy làm thế nào để có một quyển sổ tay đẹp mắt và sinh động, khơi gợi được cảm hứng ghi chép và viết lách của mình? Cùng Chilux tìm ra các ý tưởng trang trí sổ tay học tập ngay sau đây.

1. Sổ Tay Học Tập Là Gì?

Sổ tay học tập là đồ dùng rất quen thuộc của các bạn học sinh, sinh viên. Sổ tay giúp ghi chép lại những thông tin quan trọng, ngắn gọn và cần thiết nhất trong quá trình học tập. Thói quen dùng sổ tay ghi chép mang lại nhiều lợi ích như giúp bạn quản lý thời gian và công việc đúng thời hạn, giúp ghi nhớ lịch học và những ý quan trọng trong bài giảng của thầy cô. Ngoài ra, sổ tay còn giúp cho việc học từ vựng, học ngoại ngữ tiện lợi hơn.

Sở hữu mẫu sổ tay học tập xinh xắn và đặt trên bàn học đẹp sẽ giúp bạn tăng thêm hứng thú học tập, tạo kết quả tốt.

Bullet journal trang trí sổ tay đơn giản
Bullet journal trang trí sổ tay đơn giản

2. Gợi Ý Các Kiểu Trang Trí Sổ Tay

Trang trí sổ tay học tập sẽ giúp cho quyển sổ trở nên sinh động và đẹp đẽ hơn. Điều này sẽ tạo thêm nhiều cảm hứng viết cho bạn. Một số quyển sổ tay chưa có sẵn layout ghi chép, bạn có thể sáng tạo trang trí theo ý thích của mình. Sau đây là một số ý tưởng trang trí sổ tay học tập đẹp bạn có thể tham khảo:

2.1. Trang trí sổ tay đơn giản với những tấm ảnh đẹp

Bạn hãy lựa chọn những tấm hình mà bạn yêu thích, sau đó in ra để dán lên bìa sổ. Hãy chọn những hình ảnh tạo nhiều cảm hứng như: những hình ảnh tuổi thơ hoặc ảnh bạn bè, ảnh thần tượng,.. sẽ là sự lựa chọn rất thú vị giúp bạn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Đây cũng là cách trang trí sổ tay hiện đại, sáng tạo rất được các bạn trẻ yêu thích.

Trang trí sổ tay đẹp với những tấm ảnh yêu thích
Trang trí sổ tay đẹp với những tấm ảnh yêu thích

2.2. Trang trí sổ tay bằng những hình vẽ

Vẽ trang trí sổ tay là một trong những cách đơn giản để trang trí sổ tay học tập tiết kiệm. Những hình vẽ trong sổ sẽ tạo nên một dấu ấn và phong cách của riêng mình. Nếu bạn không khéo tay thì hãy chọn những hình vẽ đơn giản hơn nhé.

Các mẫu vẽ trang trí sổ tay
Các mẫu vẽ trang trí sổ tay

2.3. Trang trí sổ tay đẹp bằng bút màu

Bút màu là dụng cụ đồ dùng học tập cơ bản nhất khi trang trí sổ tay học tập. Bạn có thể sử dụng nhiều loại bút khác nhau như bút lông, bút dạ, bút chì để tô vẽ và highlight những đề mục quan trọng trong sổ.

Sử dụng nhiều loại bút màu để vẽ trang trí sổ tay
Sử dụng nhiều loại bút màu để vẽ trang trí sổ tay

2.4. Trang trí sổ tay học tập bằng sticker

Hiện nay sticker có rất nhiều mẫu mã đa dạng được bày bán trên thị trường với giá rất rẻ. Bạn nên chọn những mẫu sticker có hình dạng theo sở thích của mình. Có thể trang trí sticker ở những khoảng trống trên trang hoặc ở những góc sổ. Không nên trang trí quá nhiều sticker để tránh bị rối mắt tìm kiếm thông tin.

Dán những sticker dễ thương để trang trí sổ còng đẹp
Dán những sticker dễ thương để trang trí sổ còng đẹp

2.5. Bullet journal trang trí sổ tay với các hình vẽ doodle

Doodle là một dạng nghệ thuật đơn giản thường được vẽ đơn giản với các nét nguệch ngoạc không theo một quy tắc nào đó. Doodle được vẽ ra trong những lúc nhàm chán, rảnh rỗi. Các hình vẽ doodle thường là những hình vẽ nhỏ nhắn đơn giản.

Các kiểu trang trí sổ tay bằng hình vẽ doodle rất phổ biến
Các kiểu trang trí sổ tay bằng hình vẽ doodle rất phổ biến

2.6. Trang trí sổ tay vintage bằng hoa khô

Hoa khô sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho phong cách vintage. Ngoài cách dán hoa khô vào trang giấy, bạn có thể đóng dấu sáp cùng với hoa.

Trang trí sổ tay vintage bằng hoa khô
Trang trí sổ tay vintage bằng hoa khô

2.7. Trang trí sổ tay vintage bằng các loại giấy cũ

Cắt xé các loại giấy cũ rồi dán lên sổ sẽ tạo ra một tác phẩm của riêng mình. Bạn có thể sử dụng các loại giấy báo cũ hoặc giấy kraft với hoạ tiết đa dạng.

Trang trí sổ tay vintage với các loại giấy retro được cắt nhỏ
Trang trí sổ tay vintage với các loại giấy retro được cắt nhỏ

2.8. Trang trí sổ tay học tập bằng washi tape

Washi tape là một loại băng keo trang trí làm từ loại giấy thủ công Nhật bản. Loại băng keo này có độ bám dính khá tốt trên mọi chất liệu. Các kiểu trang trí sổ tay bằng keo washi tape sẽ giúp cho các bạn không quá khéo tay nhưng vẫn có thể trang trí sổ tay đẹp mắt.

Washi tape có rất nhiều mẫu mã hoa văn, màu sắc đa dạng để bạn lựa chọn theo sở thích. Bạn có thể sử dụng washi tape để đánh dấu trang hoặc làm nổi bật phần đề mục bằng cách dán washi tape lên rồi viết tên đề mục trên đó.

Dùng washi tape để trang trí sổ tay đẹp không cần vẽ
Dùng washi tape để trang trí sổ tay đẹp không cần vẽ

2.9. Trang trí sổ tay học tập bằng con dấu

Đây là cách dành cho những bạn không có hoa tay khi muốn trang trí quyển sổ của mình. Thay vì tự vẽ hoa văn, bạn có thể dùng các con dấu bằng gỗ được in hình đẹp mắt. Con dấu có vết mực hơi nhoè sẽ giúp sổ trông tự nhiên và vintage hơn.

Trang trí sổ tay học tập bằng các con dấu gỗ
Trang trí sổ tay học tập bằng các con dấu gỗ

3. Hướng Dẫn Trang Trí Sổ Tay Học Tập

Mỗi người sẽ có cách trang trí sổ tay học tập khác nhau, tuy nhiên để tạo ra những trang bullet journal (sổ tay ghi chép) đẹp thì cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

3.1. Dụng cụ cần chuẩn bị để trang trí sổ tay đẹp

+ 1 quyển sổ có kích thước tùy vào nhu cầu của bạn

+ Các loại bút (bút lông, bút dạ, bút màu,..)

+ Phụ kiện trang trí (sticker, washi tape, giấy báo cũ, hoa khô,..)

Dụng cụ cần chuẩn bị để trang trí sổ tay đẹp
Dụng cụ cần chuẩn bị để trang trí sổ tay đẹp

3.2. Cách trang trí sổ tay học tập đẹp

Thông thường sổ tay học tập bullet journal thường gồm các mục cơ bản sau:

+ Mục lục: Mục lục sẽ khiến cho bullet journal của bạn được trình bày sắp xếp một cách khoa học hơn. Phần mục lục sẽ liệt kê các hạng mục với số trang tương ứng. Và thường mục lục sẽ nằm ở trang đầu tiên.

Khi trang trí sổ còng không nên bỏ qua phần mục lục
Khi trang trí sổ còng không nên bỏ qua phần mục lục

Với phần này bạn có thể dùng bút màu để viết tên tiêu đề mục lục hoặc dùng washi tape dán lên rồi viết tên mục lục lên đó. Có thể sáng tạo vẽ thêm những chi tiết nhỏ nhắn xung quanh.

+ Từ khoá: Từ khoá trong sổ tay là những ký hiệu giúp bạn quản lý, phân loại những công việc, bài tập rõ ràng hơn. Bạn có thể trang trí từ khóa bằng các biểu tượng, đường viền, những kiểu chữ độc đáo hoặc bằng những màu sắc khác nhau.

Trang trí sổ tay đẹp bằng các từ khóa giúp quản lý công việc tốt hơn
Trang trí sổ tay đẹp bằng các từ khóa giúp quản lý công việc tốt hơn

+ Thời khoá biểu/kế hoạch hàng tuần: Việc lập thời khoá biểu sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ công việc nào. Bạn có thể kẻ khung theo từng ngày và viết vào cụ thể những công việc hoặc bài tập cần hoàn thành. Sử dụng bút highlight để tạo điểm nhấn cho nội dung quan trọng hoặc tiêu đề để câu chữ trở nên nổi bật hơn. Ngoài ra bạn có thể thêm hình ảnh minh hoạ hoặc dán sticker để cho phần ghi chép thêm sinh động và dễ quản lý hơn nhé.

Ngoài ra, bạn có thể lên kế hoạch thời khóa biểu bằng giấy và đính lên bảng từ tính trên các mẫu bàn học thông minh để tạo sự độc đáo, khác biệt cho căn phòng mình.

>> Xem thêm: Cách trang trí bàn học

Bullet journal trang trí sổ tay cùng thời khóa biểu
Bullet journal trang trí sổ tay cùng thời khóa biểu

4. Lưu Ý Khi Trang Trí Sổ Tay Học Tập

– Không nên sử dụng quá nhiều sticker hoặc vẽ quá nhiều chi tiết vào 1 trang của sổ tay. Vì sẽ tạo cảm giác rối mắt khi nhìn.

– Nên làm nổi bật những thông tin quan trọng bằng bút highlight để thuận tiện khi bạn tìm kiếm và theo dõi.

– Thay vì chọn các loại sổ trơn, bạn nên chọn các loại sổ có kẻ sẵn sọc ngang, ô vuông dạng caro hoặc dạng chấm. Để bạn dễ dàng căn chỉnh vị trí khi trang trí hoặc dán sticker.

– Nên dùng các loại bút lông có chất lượng mực tốt và bút có 2 đầu highlight cho bạn dễ dàng sáng tạo với nhiều kích thước màu sắc khác nhau.

– Lưu ý đến chất lượng giấy của sổ tay, nên chọn các loại giấy chuyên dùng làm sổ tay có đồ dày trang giấy từ 100-230gsm. Các loại giấy có độ dày cao sẽ tránh được tình trạng lem màu trong quá trình trang trí bằng bút lông. Một số loại giấy chuyên dụng làm sổ tay có chất lượng tốt như: giấy Couche, giấy Kraft, giấy Duplex, giấy Fort,…

Trang trí sổ tay học tập là một cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng và phiền muộn, bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn rất nhiều. Trên đây là những ý tưởng trang trí sổ tay học tập đơn giản nhưng hiệu quả, không đòi hỏi bạn phải quá khéo tay. Chilux hi vọng bạn có thể tự sáng tạo ra cho riêng mình một chiếc sổ tay thật xinh xắn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

kkk