Vì Sao Không Cho Con Bú Mà Vẫn Có Sữa?

Không cho con bú mà vẫn có sữa là tình trạng gặp phải khi tìm cách cai sữa cho con dễ dàng. Các mẹ băn khoăn liệu đây có phải là một trong những triệu chứng nguy hiểm không. Vậy hãy cùng Chilux, đồng thời tìm những cách khắc phục tình trạng này nhé.

1. Tình Trạng Không Cho Con Bú Mà Vẫn Có Sữa

Thông thường thì sau khi cai sữa cho con vài tháng thậm chí đến một năm thì tuyến sữa sẽ ngừng hoạt động và không còn tiết ra sữa nữa. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp, tình trạng dù mẹ không cho con bú mà vẫn có sữa kéo dài. Vậy tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa?

Nếu gặp phải trường hợp tiết sữa mặc dù đã cai bú cho con, mẹ nên kiểm tra kỹ càng 3 vấn đề sau:

+ Chất chảy ra là sữa hay dịch

+ Tình trạng xảy ra chỉ khi có kích thích vào vùng vú hay kéo dài liên tục

+ Khi tiết sữa, mẹ có thấy đau căng ngực, có mùi hoặc có dấu hiệu bất thường gì không?

Tình trạng không cho con bú mà vẫn có sữa
Mẹ bầu thường gặp các vấn đề đau đầu khi cai bú cho con

2. Nguyên Nhân Tại Sao Cai Sữa Đã Lâu Mà Vẫn Còn Sữa

Dưới đây là một số nguyên nhân không cho con bú mà vẫn có sữa Chilux tổng hợp được:

+ Một số mẹ sử dụng các loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc an thần, trầm cảm, điều trị bệnh dạ dày,… sau khi cai bú cho con.

+ Cũng có thể, đây là hiện tượng rối loạn bài tiết chất prolactin vùng dưới đồi – tuyến yên.

+ Mẹ mắc bệnh lý rối loạn chức năng khác hoặc bị u tuyến yên. Bệnh lý thực thể này cũng có thể gây nên tình trạng không cho con bú mà vẫn có sữa.

+ Nguyên nhân tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa cũng có thể xuất phát từ việc cai sữa các bà mẹ khi cai sữa cho con. Thường mẹ sẽ mắc các sai lầm sau:

Mẹ mặc kệ khi thấy ngực căng, tức. Việc này sẽ làm cho sữa của mẹ bị ứ đọng trong hệ thống các ống dẫn, dễ gây nhiễm trùng. Làm ngực bị đau đớn, khó chịu do bầu sữa bị sưng, viêm hoặc áp-xe vú.

Sai lầm thứ 2 của mẹ là vắt kiệt sữa. Điều này dẫn đến việc khó chấm dứt được sự tiết sữa tự nhiên của vú. Vắt sữa giống việc cho bé bú, đều là kích thích các tuyến sữa hoạt động tiết sữa.

>> Xem thêm: Cách làm hết căng sữa khi cai sữa cho con

Một số nguyên nhân phổ biến khiến không cho con bú mà vẫn có sữa
Một số nguyên nhân phổ biến khiến mẹ vẫn tiết sữa 

3. Trường Hợp Ngực Mẹ Tiết Dịch Mà Mẹ Nhầm Tưởng Là Sữa

Khả năng lớn trường hợp này là dấu hiệu của bệnh lý ở vú. Trường hợp này ngực mẹ tiết dịch mà mẹ lại nhầm lẫn là sữa, mẹ bị đau tức ngực hoặc đầu ngực tiết ra dịch hôi. Cần nhanh chóng đưa mẹ đến bệnh viện để khám tìm ra nguyên nhân gây tiết dịch. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán đúng bệnh, nhanh chóng kịp thời, tránh tình trạng xấu cho sức khỏe của mẹ.

4. Cách Khắc Phục Tình Trạng Không Cho Con Bú Mà Vẫn Có Sữa

Sau khi cai sữa cho bé, mẹ vẫn gặp tình trạng tiết sữa, ngực căng cứng, khó chịu thì có thể áp dụng các cách sau:

4.1. Tại nhà

+ Vệ sinh sạch sẽ vùng ngực, đầu ti để tránh nhiễm khuẩn vú.

+ Dùng khăn ấm chườm nhẹ lên vú. Sau đó, vắt đi từng chút, không nên vắt mạnh và cạn kiệt. Thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi, giảm dần lượng sữa và thưa dần giữa các lần vắt. Cách vắt bỏ lượng sữa còn đọng trong bầu vú này giúp tránh bị áp-xe vú.

+ Không nên sờ nặn làm kích thích vú làm tuyến sữa tăng tiết sữa.

+ Cần phải cai sữa cho con đúng cách, từ từ chậm rãi từng bước một. Mẹ không nên cai sữa cho bé đột ngột. Hãy cai sữa giảm dần theo từng ngày. Nhờ đó, bé có thời gian chuẩn bị và mẹ cũng dần điều chỉnh lượng tiết sữa và dừng hẳn.

Vệ sinh sạch sẽ vùng ngực và đầu ti để tránh nhiễm khuẩn vú
Vệ sinh sạch sẽ vùng ngực và đầu ti để tránh nhiễm khuẩn vú

4.2. Gặp gỡ bác sĩ chuyên khoa

+ Để đảm bảo an toàn, mẹ cần kiểm tra sức khỏe của vú tại cơ sở uy tín. Cần đi khám vú để tránh để bệnh lý phát triển nặng.

+ Xét nghiệm định lượng chất prolactin trong cơ thể tại bệnh viện, cơ sở uy tín. Giúp xác định được tình trạng,  nguyên nhân rõ ràng cụ thể. Từ đó tìm cách điều trị phù hợp cho tình trạng không cho con bú mà vẫn có sữa.

+ Làm xét nghiệm nội tiết, chụp X-quang vú, kiểm tra tuyến yên thật kỹ. Giúp xác định rõ tình trạng và nguyên nhân. Làm tránh các trường hợp xấu, mắc bệnh lâu ngày.

Gặp bác sĩ để hiểu rõ nguyên nhân vì sao không cho con bú mà vẫn có sữa
Gặp bác sĩ để hiểu rõ nguyên nhân vì sao không cho con bú mà vẫn có sữa

Vậy sau khi cai sữa cho con, ngực mẹ vẫn còn tình trạng tiết sữa có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mẹ cần phải theo dõi thường xuyên tình trạng này. Từ đó có những biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời. Cách an toàn nhất vẫn là tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ mẹo hay thuốc nào.

>>> Xem thêm: Cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không

Chilux

5/5 - (4 bình chọn)

kkk