Cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

Bố mẹ băn khoăn liệu cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không? Thời điểm nào thì nên bắt đầu học cách cai sữa cho bé? Chilux cùng bạn giải quyết câu hỏi trên. Đồng thời, chia sẻ thông tin khi nào nên cai sữa cho bé và cách cai sữa cho bé nhanh mà mẹ lại đỡ vất vả.

1. Cai Sữa Sớm Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Cai sữa không đúng cách ảnh hưởng đến mẹ và bé
Cai sữa không đúng cách ảnh hưởng đến mẹ và bé

Việc bé nhận được nguồn sữa dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mà còn là sợi dây vô hình gắn kết giữa mẹ và bé. Bé được cảm nhận sự ấm áp khi được ở trong vòng tay mẹ. Khi mẹ cho bé cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không? Nếu mẹ cho bé đột ngột cai sữa  có thể dẫn đến trường hợp bé không thích ứng được. Hay khóc lóc, chán ăn, thường xuyên khóc lóc vào ban đêm…

Nếu cách cai sữa cho bé không được đúng, khoa học. Thì sẽ không chỉ ảnh hưởng đến nhịp sinh học mà còn có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt về tâm lý của trẻ. Bên cạnh đó sức khỏe mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng đến.

1.1 Cai Sữa Sớm Ảnh Hưởng Đến Bé Như Thế Nào?

Cai sữa sớm không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe của bé
Cai sữa sớm không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Khi tìm cách cai sữa cho con nhanh nhất, mẹ nên lưu ý cho bé cai sữa dần dần. Nhằm giúp bé thích nghi tốt hơn và tránh tình trạng bé đột ngột mất đi sự dinh dưỡng quý giá.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, bé chỉ cần bú sữa mẹ và không cần thêm các nguồn dinh dưỡng khác, kể cả nước lọc. Từ sau giai đoạn 6 tháng, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập cai sữa bằng cách tập cho bé ăn dặm dần. Trong mọi hoàn cảnh và giai đoạn phát triển của bé, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Học cách cai sữa cho bé đồng nghĩa với việc bé sẽ mất dần đi nguồn dinh dưỡng quý giá. Do vậy mẹ nên cẩn thận và biết khi nào nên cai sữa cho bé.

Cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không? Khi mẹ thực hiện cách cai sữa cho bé không hợp lý. Điều này có thể sẽ khiến cho bé dễ bị mắc bệnh hơn. Trong sữa mẹ luôn chứa các dinh dưỡng đáng kinh ngạc để bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh. Tìm cách cai sữa cho con nhanh nhất nhưng không có giải pháp hợp lý. Sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con. Vì lúc này bé sẽ không nhận được kháng thể từ nguồn sữa mẹ. Thay vào đó lúc này bé phải tiếp nhận các nguồn thức ăn khác có nguy cơ gây bệnh.

1.2 Cai Sữa Sớm Ảnh Hưởng Đến Mẹ Như Thế Nào?

Ảnh hưởng đến bầu ngực của mẹ khi cai sữa không đúng cách
Ảnh hưởng đến bầu ngực của mẹ khi cai sữa không đúng cách

Cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không đến sức khỏe của mẹ? Không chỉ ảnh hưởng đến bé về mọi mặt khi thực hiện cai sữa không đúng cách. Mà việc này sẽ còn gây nhiều ảnh hưởng đến mẹ.

Khi bé được vài tháng tuổi, bé sẽ phải thường xuyên bú sữa mẹ. Do vậy sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều. Nếu như mẹ đột ngột tìm cách cai sữa cho con nhanh nhất. Mẹ sẽ có thể bị ứ đọng trong bầu ngực và gây nên tắc tia sữa. Cho con bú cũng là một hình thức giảm cân hiệu quả cho mẹ. Bởi vì dinh dưỡng của mẹ sẽ được ưu tiên sản xuất sữa cho bé. Vì vậy mẹ sẽ bỏ qua cơ hội giảm cân nếu cho bé cai sữa quá sớm đó nhé.

2. Thời Điểm Tốt Nhất Để Cai Sữa Cho Bé

Dấu hiệu bắt đầu cho bé cai sữa mẹ
Dấu hiệu bắt đầu cho bé cai sữa mẹ

Khi mẹ đã tìm hiểu kỹ về vấn đề cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không. Thì điều mẹ cần quan tâm tiếp theo khi nào nên cai sữa cho bé. Để việc cai sữa cho bé diễn ra một cách hiệu quả.

Khi bé có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ có thể bắt đầu cho bé học cai sữa nhé:

  • Bé có thể ngồi thẳng mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ. Lúc này bé đã cứng cáp hệ thần kinh và hệ vận động đã phát triển ổn định. Bé đã có khả năng tự đề kháng khi thiếu sữa mẹ
  • Bé bắt đầu tập nói được vài câu ngắn. Đây là thời điểm mà thần kinh và thính giác của bé đã bắt đầu phát triển tốt. Và có thể diễn tả những mong muốn của mình bằng lời.
  • Khi bé ăn được cháo hoặc cơm nhão. Chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé đã phát triển ổn định.
  • Khi bé nhìn nhận và có ấn tượng với màu sắc. Nếu mẹ thay đổi màu sắc đầu vú và bé có thể nhận biết.
  • Bé đã có thể leo lên, bò xuống được. Lúc này bé đã khoảng 2 tuổi. Đây là thời điểm được các bác sĩ khuyên mẹ nên cai sữa cho bé.

Qua bài viết Chilux chia sẻ về những thắc mắc cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không và khi nào nên cai sữa cho bé. Chilux hi vọng ba mẹ đã có thêm được những kiến thức để trang bị cho mình trước khi bắt đầu cho bé tập cai sữa nhé.

>>> Xem thêm: Cách làm hết căng sữa khi cai sữa

Chilux

5/5 - (1 bình chọn)

kkk