Gợi ý mẹ 5 cách làm hết căng sữa khi cai sữa cho con

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé. Mẹ thường xuyên cho bé bú dẫn đến cơ thể đã quen với việc ra sữa đều đặn hàng ngày. Khi mẹ cai sữa cho bé thường sẽ bị tình trạng căng sữa và tức ngực. Chilux chia sẻ top cách làm hết căng sữa khi cai sữa.

1. Vì Sao Mẹ Lại Căng Sữa Khi Cai Sữa Bé

Theo nhiều chuyên gia, khi mẹ bắt đầu đến giai đoạn tập cách cai sữa cho con nhanh nhất. Thì đây cũng là lúc mẹ sẽ gặp tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh. Bởi vì lúc này lượng sữa mà mẹ tiết ra theo chế cơ thể như hàng ngày. Và mẹ không biết nên căng sữa phải làm sao cho thích hợp.

Điều này dẫn đến bầu ngực của mẹ sẽ bị căng sữa và gây nên sự khó chịu cho mẹ. Thậm chí, mẹ cũng có thể dẫn đến bị viêm tuyến sữa gây nên sốt. Đây là một trong những hiện tượng nguy hiểm khi mẹ không mẹ không biết làm cách chữa căng sữa khi cai sữa hợp lý.

Chính vì vậy Chilux cũng đã đưa ra một số mẹo cách làm hết căng sữa khi cai sữa cho bé để mẹ tham khảo.

2. 5 Cách Làm Hết Căng Sữa Khi Cai Sữa Cho Con

2.1 Vắt Bớt Sữa

Dễ gặp tình trạng mẹ quá nhiều sữa khi cho con bú hoặc khi cai sữa cho con. Mẹ bị cương sữa sinh lý sau sinh phải làm sao để không bị căng? Mẹ có thể dùng tay hoặc là máy để vắt sữa ra bên ngoài. Mẹ có thể tìm mua máy hút sữa ở các siêu thị chuyên bán đồ cho mẹ và bé.

Khi thấy bầu vú có dấu hiệu nặng mẹ nên tiến hành vắt sữa. Không nên đợi đến lúc sữa căng mới vắt ra bình. Vì điều này sẽ khiến ngực của mẹ bị xẹp lại sau khi cai sữa cho bé.

Mẹ có thể thực hiện cách chữa căng sữa khi cai sữa cho bé như sau: dùng 1 cốc có miệng rộng hơn so với bình sữa của bé. Ngâm cốc trong nước nóng hoặc đem đun với lượng nước ngấp cho cốc thật nóng. Tiến hành úp và ngực, bầu vú mẹ sẽ bị hút vào, và sữa sẽ tự chảy ra.

Vắt bớt sữa mẹ vào bình
Vắt bớt sữa mẹ vào bình

2.2 Dù Lá Bắp Cải Đắp Lên Ngực

Dùng lá bắp cải ướp lạnh để đắp lên ngực là một trong những mẹo cách làm hết căng sữa khi cai sữa trong dân gian được nhiều mẹ áp dụng. Do hàm lượng phytoestrogen hớn có trong bắp cải. Vì thế có thể làm giảm sưng các mô và mạch máu được co lại.

Khi thực hiện giải pháp này tình trạng bị sưng đau ở vú của mẹ sẽ được giảm. Đắp lá cải ướp lạnh thường xuyên sẽ giúp mẹ giảm lượng sữa được tiết ra khi bé vào giai đoạn tập cai sữa.

2.3 Thực Hiện Massage Vú

Massage vú giảm tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh
Massage vú giảm tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh

Massage vú cũng là một mẹo nhanh giúp hạn giảm tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh. Mẹ bắt đầu massage ngay khi sờ thấy hai đầu vú có dấu hiệu nổi cục. Đây là dấu hiệu cho thấy tuyến sữa của mẹ đang bị tắc.

Mẹ nên cần chú ý và tăng thời gian cho việc massage vú ở những vùng bị nổi cục. Điều này sẽ giúp cho sự tắc nghẽn sữa của mẹ giảm bớt bằng các các tác động.

2.4 Sử Dụng Thực Phẩm Làm Mất Sữa

Bạn có thể tham khảo ăn các loại thực phẩm như lá lốt, mướp đắng, măng … để giảm tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh. Theo nhiều chuyên gia, thì việc mẹ sử dụng những sản phẩm sẽ khiến cho tuyến vú của mẹ mất dần sữa. Chính vì vậy đây được xem là cách làm hết căng sữa khi cai sữa hiệu quả.

Sử dụng các thực phẩm có khả năng làm mất sữa
Sử dụng các thực phẩm có khả năng làm mất sữa

2.5 Sử Dụng Thuốc Tiêu Sữa

Một trong những cách chữa căng sữa khi cai sữa cho bé mà chilux muốn chia sẻ để đọc giả là mẹ có thể sử dụng thuốc để tiêu sữa. Đây là trường hợp mẹ nên áp dụng khi quá đau tức ngực.

Mẹ có thể hỏi bác sĩ về các loại thuốc giảm đau và thuốc tiêu sữa. Sử dụng thuốc tiêu sữa có thể làm thay đổi về hormone trong cơ thể mẹ để giảm lượng sữa phải tiết ra. Đây là cách các bà mẹ sử dụng khi muốn cai sữa nhanh cho bé.

Khi cai sữa cho bé, mẹ bỉm có thể thay thế bằng sữa công thức trong giai đoạn đầu. Cùng với đó, ba mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa tiệt trùng để đun nóng, hâm sữa và cho bé bú một cách an toàn tuyệt đối.

Hy vọng qua bài viết chia sẻ của Chilux sẽ giúp ích được nhiều cho mẹ và bé. Khi bé vào giai đoạn cai sữa mẹ, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia và tìm hiểu thật kỹ về cách làm hết căng sữa khi cai sữa nhé.

>>> Xem thêm: Cách làm hết căng sữa

Chilux

5/5 - (4 bình chọn)

kkk