Tiêu chuẩn ghế ô tô cho trẻ em an toàn Châu Âu E8, E4 là gì?

Những dòng ghế ô tô cho trẻ em được dán tem cam có chứng nhận E chứng tỏ sản phẩm đã vượt qua các bài kiểm tra về độ an toàn được tiến hành bởi một quốc gia thành viên trong ECE viết tắt của Economic Commission for Europe (Ủy ban Kinh tế Châu Âu).

Trong đó, E8 do Cộng Hoà Séc chứng nhận và khi ghế ngồi ô tô cho bé được thử nghiệm, chứng nhận tại Hà Lan sẽ có nhãn E4. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản, để có thể hiểu thật rõ tiêu chuẩn an toàn Châu Âu E8 cho ghế ô tô và tiêu chuẩn an toàn Châu Âu E4 cho ghế ô tô? Thì hãy cùng Chilux tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Tiêu chuẩn ghế ô tô cho trẻ em an toàn Châu Âu là gì?

Tiêu chuẩn ghế ô tô cho trẻ em an toàn Châu Âu được quy định và ban hành bởi ECE. Nếu các sản phẩm ghế an toàn cho trẻ ngồi ô tô vượt qua các bài kiểm tra của ECE thì có thể bán, sử dụng ở các nước thành viên ECE và các nước đã đăng ký tuân thủ các quy định của ECE.

Đến thời điểm hiện tại, trải qua các cuộc nghiên cứu, thử nghiệm,… có hai bộ tiêu chuẩn ghế ô tô cho trẻ em an toàn Châu Âu được ban hành là ECE R44 và ECE i-Size.

ECE R44 đã được phê duyệt vào ngày 17/11/1982, tại Châu Âu, sau hàng loạt các thử nghiệm độ an toàn của ghế ngồi ô tô cho trẻ. Quy định này có hiệu lực ở hầu hết lãnh thổ Châu Âu, cũng như các nước thành viên. Đến thời điểm hiện tại, bộ tiêu chuẩn ECE R44 đã trải qua bốn lần sửa đổi để đáp ứng yêu cầu an toàn thực tiễn.

Như vậy, hai chữ số cuối cùng của quy định ECE R44/04 mà chúng ta vẫn nhìn thấy trên nhãn màu cam của ghế ngồi ô tô cho bé, cho biết rằng sản đã được phê duyệt theo phiên bản thứ tư của quy định, có hiệu lực vào tháng 6 năm 2005.

Những thông số trên nhãn màu cam của ghế ngồi ô tô cho bé giúp người dùng biết được nó có an toàn và phù hợp với con
Những thông số trên nhãn màu cam của ghế ngồi ô tô cho bé giúp người dùng biết được nó có an toàn và phù hợp với con

 

Và đây cũng chính là phiên bản mới nhất của Quy định số 44 về các tiêu chuẩn an toàn đối với ghế ngồi ô tô cho bé do Ủy Ban Kinh tế Châu Âu ban hành. Đến hiện tại phiên bản này vẫn còn hiệu lực áp dụng.

Để được công nhận là ghế ngồi ô tô cho bé đạt tiêu chuẩn ECE R44/04, trước khi được sản xuất hàng loạt cung cấp cho thị trường, mẫu ghế ô tô trẻ em đó phải thử nghiệm trong các vụ va chạm trực diện ở tốc độ 50 km/h và va chạm phía sau ở tốc độ 30 km/h.

Với sự trợ giúp của các hình nộm mô phỏng em bé và các thiết bị đo lường chuyên dụng, các chuyên gia có thể đánh giá được ghế bảo vệ tốt như thế nào. Trong trường hợp không đạt tiêu chuẩn an toàn ở các bài kiểm tra, mẫu ghế đó phải thiết kế lại và không được phép lưu hành nếu chưa đạt yêu cầu. 

Tiêu chuẩn ECE R44/04 sẽ phân loại ghế theo cân nặng của trẻ. Theo đó sẽ có 4 nhóm cơ bản, Nhóm 0+: sơ sinh – 13kg; Nhóm 1: 9 – 18kg; Nhóm 2: 15 – 25kg; Nhóm 3: 22 – 36kg.

Trong tiêu chuẩn này cũng quy định rõ, ghế ô tô cho bé sử dụng cho trẻ thuộc nhóm 0+ phải quay mặt về phía sau; trẻ từ nhóm 1 có thể quay mặt về phía trước nhưng các chuyên gia đề xuất vị trí nhìn ra sau cho các bé trong nhóm 1 sẽ tốt hơn.

ISOFIX và Seat Belt (dây an toàn) là hai cách lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé lên ghế xe hơi theo tiêu chuẩn ECE R44/04. Trong đó, ISOFIX cho phép thao tác đơn giản nhưng đảm bảo chính xác, được khuyến nghị trở thành thiết kế phổ biến. 

Ghế ngồi ô tô cho bé lắp đặt bằng hệ thống ISOFIX thao tác dễ dàng, chính xác và an toàn hơn
Ghế ngồi ô tô cho bé lắp đặt bằng hệ thống ISOFIX thao tác dễ dàng, chính xác và an toàn hơn

Tiêu chuẩn ghế ô tô cho trẻ em an toàn Châu Âu E8, E4 là gì?

Các quốc gia thành viên ECE sẽ bao gồm các nước Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, các nước cộng hòa Trung Á và Israel. ECE R44/04 được Uỷ ban kinh tế Châu Âu ban hành và khuyến cáo các nước thành viên áp dụng nhưng không bắt buộc. Điều này đồng nghĩa các nước thành viên có thể áp dụng hoàn toàn quy định của ECE R44/04 nhưng cũng có thể nghiên cứu, mở rộng để có quy định riêng của mỗi nước.

Và để phân biệt ghế ngồi ô tô cho bé đã tiến hành thử nghiệm, đánh giá tiêu chuẩn an toàn tại quốc gia thành viên nào trong ECE, nhãn E-mark ra đời. Nhãn E-mark được ký hiệu rất đơn giản bằng chữ E in hoa, phía sau chữ E này sẽ có một con số. Con số này đại diện cho quốc gia đã thực hiện việc kiểm định. 

Cụ thể như sau: E1-Đức; E2-Pháp; E3-Ý; E4-Hà Lan; E5-Thụy Điển; E6-Bỉ; E7-Hungary; E8-Cộng Hoà Séc; E9-Tây Ban Nha; E10-Yugoslavia; E11-Anh; E12-Áo; E13-Luxembourg; E14- Thuỵ Sĩ;……

Như vậy, trên nhãn màu cam của ghế ngồi ô tô cho bé có chữ E8, đồng nghĩa sản phẩm đã vượt qua kiểm định của Cộng Hoà Séc. Và E4, chứng tỏ ghế an toàn cho bé ngồi ô tô đã thông qua các bài kiểm tra tại Hà Lan.

Giấy chứng nhận Tiêu chuẩn an toàn Châu Âu E8 đối với ghế ngồi ô tô cho bé Chilux
Giấy chứng nhận Tiêu chuẩn an toàn Châu Âu E8 đối với ghế ngồi ô tô cho bé Chilux

 

Tuy nhiên phải luôn lưu ý rằng, sản phẩm ghế ngồi ô tô cho bé có nhãn E in hoa chứng tỏ nó được kiểm định bởi một quốc gia là thành viên của ECE. Nhưng nếu một sản phẩm nào đó liên quan đến phương tiện kỹ thuật, xe cơ giới và nhận được nhãn e viết thường thì chứng tỏ đã vượt qua các bài kiểm tra của quốc gia thành viên chỉ trong EU (Liên minh Châu Âu).

Nên kiểm tra ghế ô tô cho trẻ em an toàn Châu Âu E8, E4 ở đâu?

Nhằm mục đích để người dùng có thể dễ dàng kiểm tra chiếc ghế ngồi ô tô cho bé mà mình sẽ mua nhận được chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn an toàn Châu Âu nào? Được nước nào trong ECE tiến hành thử nghiệm? Đó là loại ghế dành cho trẻ bao nhiêu ký? Cài đặt theo tiêu chuẩn ISOFIX hay Seat Belt?…. Trên mỗi ghế ô tô đều sẽ dán nhãn màu cam.

Từ thông tin trên nhãn màu cam, người dùng sẽ biết được tất cả thông tin về sản phẩm để chọn cho con mình loại ghế phù hợp.

Ghế ô tô cho bé được dán nhãn màu cam chứng tỏ sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE
Ghế ô tô cho bé được dán nhãn màu cam chứng tỏ sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE

Hiện tại, Chilux cung cấp các dòng ghế ngồi ô tô an toàn cho bé theo tiêu chuẩn an toàn Châu Âu E8, E4. Để có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng, ba mẹ có thể truy cập website chilux.vn hoặc liên hệ Hotline: 0388 922 442 / 0931 328 822 để được hỗ trợ tư vấn.

Tổng đài CSKH: 1900 8668 92 (1000đ/phút) sẽ là nơi giúp ba mẹ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến sản phẩm trong quá trình sử dụng, thế nên mua ghế ô tô cho bé tại Chilux ba mẹ hãy yên tâm nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)

kkk