Tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE R44/04 là gì?

Đây là tiêu chuẩn chứng nhận độ an toàn đối với ghế ngồi ô tô trẻ em Châu Âu ban hành. Điều này đồng nghĩa, ghế ngồi ô tô cho bé đáp ứng tiêu chuẩn ECE R44/04 có thể bán và sử dụng ở các nước tại Châu Âu cũng như những khu vực khác đã đăng ký tuân thủ các quy định của ECE.

Để có thể hiểu một cách chi tiết tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE R44/04 là gì ba mẹ hãy cùng Chilux tham khảo thêm.

Ghế ngồi ô tô cho bé đạt tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE R44/04 giúp ba mẹ yên tâm sử dụng, con yêu an toàn
Ghế ngồi ô tô cho bé đạt tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE R44/04 giúp ba mẹ yên tâm sử dụng, con yêu an toàn

Thế nào là tiêu chuẩn ECE?

ECE thực tế là tên viết tắt của Economic Commission for Europe (Ủy ban Kinh tế Châu Âu). Một tổ chức kinh tế khu vực của Liên hợp quốc, thành lập năm 1947

ECE có nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội ở Châu Âu; mở rộng quan hệ hợp tác giữa các nước Châu Âu với nhau và giữa các nước Châu Âu với các nước khu vực khác trên thế giới. 

Và để thực hiện nhiệm vụ đó, ECE hợp tác với nhiều tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ trong việc tạo ra một hệ thống thống nhất các quy định liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật và môi trường.

Điều này đồng nghĩa một sản phẩm được phê duyệt đạt tiêu chuẩn do ECE quy định, thì có thể lưu hành tại Châu Âu và các nước đã đăng ký tuân thủ các quy định của ECE.

Các quy định do ECE thông qua, được khuyến cáo cho các quốc gia thành viên, nhưng không bắt buộc. Điều đó đồng nghĩa các quốc gia có thể áp dụng toàn bộ quy định của ECE, nhưng cũng có thể mở rộng và có quy định riêng của mỗi nước.

Cụ thể, việc thực hiện thử nghiệm chứng nhận nhãn E (liên quan đến các sản phẩm như đèn ô tô, kính an toàn, thiết bị điện tử xe hơi, lốp xe, ghế ngồi ô tô cho bé) thường được các cơ quan dịch vụ kỹ thuật của các quốc gia thành viên ECE tiến hành. 

Do vậy, tổ chức phát hành chứng nhận nhãn E là chính phủ của các quốc gia trong ECE. Nhãn E ở mỗi nước sẽ có số kèm theo để phân biệt: E1-Đức; E2-Pháp; E3-Ý; E4-Hà Lan; E5-Thụy Điển; E6-Bỉ; E7-Hungary; E8-Cộng Hoà Séc; E9-Tây Ban Nha; E10-Yugoslavia; E11-Anh; E12-Áo; E13-Luxembourg; E14- Thuỵ Sĩ;……

Giấy chứng nhận Tiêu chuẩn an toàn Châu Âu E8 đối với ghế ngồi ô tô cho bé Chilux
Giấy chứng nhận Tiêu chuẩn an toàn Châu Âu E8 đối với ghế ngồi ô tô cho bé Chilux

Thế nào là tiêu chuẩn ECE R44/04?

R44 là viết tắt của Regulation No 44 of the Economic Commission for Europe (Quy định số 44 về các tiêu chuẩn an toàn đối với ghế ngồi ô tô cho bé do Ủy Ban Kinh tế Châu Âu ban hành).

Để được cấp phê duyệt ECE R44, ghế an toàn dành cho trẻ em phải tuân thủ một số tiêu chuẩn phù hợp về thiết kế, xây dựng, sản xuất. Và để được bán ở Châu Âu, trên ghế ô tô cho bé cần phải hiển thị nhãn ECE màu cam một cách trực quan để đảm bảo rằng chúng tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của Châu Âu.

Ghế ô tô cho bé được dán nhãn màu cam chứng tỏ sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE
Ghế ô tô cho bé được dán nhãn màu cam chứng tỏ sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE

Hai chữ số cuối cùng của quy định ECE R44/04, cho biết rằng ghế ngồi ô tô cho bé đã được phê duyệt theo phiên bản thứ tư của quy định, có hiệu lực vào tháng 6 năm 2005. Và đây cũng chính là phiên bản mới nhất của Quy định số 44 về các tiêu chuẩn an toàn đối với ghế ngồi ô tô cho bé do Ủy Ban Kinh tế Châu Âu ban hành. Phiên bản này vẫn còn hiệu lực áp dụng cho đến hiện tại.

Trong khi, từ năm 2008, ở Châu Âu, các ghế ngồi ô tô cho bé được phê duyệt theo hai phiên bản đầu tiên của quy định không được phép sử dụng là ECE R44/01 và ECE R44/02. Riêng ở Tây Ban Nha, việc bán ghế ngồi ô tô trẻ em phê duyệt theo quy định ECE R44/03 là không được phép. 

Vì sao tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE R44 có 4 phiên bản quy định?

Vào ngày 17/11/1982, tại Châu Âu, sau hàng loạt các thử nghiệm độ an toàn của ghế ngồi ô tô cho trẻ, ECE R44 đã được phê duyệt, quy định này có hiệu lực ở hầu hết lãnh thổ Châu Âu. Theo đó, xe ô tô không được phép chở trẻ em cao dưới 150cm mà không có các thiết bị chuyên dụng. 

Trong những năm tiếp theo, các tiêu chuẩn an toàn cho trẻ em khi di chuyển bằng ô tô liên tục được thắt chặt hơn. Các thử nghiệm va chạm đối với ghế ngồi ô tô cho trẻ em được tiến hành liên tục. Từ đó giúp xác định những điểm hạn chế, chưa hợp lý để các nhà sáng chế, các công ty sản xuất khắc phục và ngày càng hoàn thiện thiết kế.

Ngày 7/8/1995, tiêu chuẩn ISOFIX (được nghiên cứu và ban hành bởi ISO) đã được quy định chính thức trong tiêu chuẩn ECE R44/03. Đến thời điểm hiện tại, bộ tiêu chuẩn ECE R44 đã trải qua bốn lần sửa đổi để đáp ứng yêu cầu an toàn thực tiễn.

Ghế ngồi ô tô cho bé lắp đặt bằng hệ thống ISOFIX thực hiện dễ dàng, chính xác và an toàn hơn
Ghế ngồi ô tô cho bé lắp đặt bằng hệ thống ISOFIX thực hiện dễ dàng, chính xác và an toàn hơn

Hy vọng những nội dung chia sẻ trên có thể giúp ba mẹ hiểu hơn về tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE R44/04. Từ đó lựa chọn cho con được sản phẩm an toàn.

Thương hiệu Chilux hiện đang cung cấp các dòng ghế ô tô cho trẻ con đạt tiêu chuẩn an toàn ECE R44/04. để có thể hiểu tìm hiểu chi tiết về sản phẩm ba mẹ hãy truy cập website Chilux hoặc liên hệ Hotline: 0388 922 442 / 0931 328 822 để được hỗ trợ tư vấn.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé Chilux, có bất kỳ thắc mắc gì liên quan sản phẩm ba mẹ hãy gọi ngay cho Tổng đài CSKH: 1900 8668 92 (1000đ/phút) để được hỗ trợ giải đáp.

 

5/5 - (2 bình chọn)

kkk