Gợi ý 7 thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm hấp dẫn

Giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ về thể chất lẫn trí não. Giai đoạn này cũng là giai đoạn bé bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên. Do đó, việc bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất là rất cần thiết cho bé. Lúc này, bé đã có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn dạng đặc. Cùng Chilux lên thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm ngay sau đây.

1. Bé 1 Tuổi Ăn Cơm Được Chưa?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi đã bắt đầu chế độ ăn dặm thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ hay sữa công thức. Khi trẻ phát triển lớn hơn, lượng thức ăn sẽ dần chuyển từ dạng lỏng sang dạng đặc rồi đến dạng rắn để phù hợp với khả năng nhai và hệ tiêu hoá của trẻ.

Để xác định được bé 1 tuổi ăn cơm chưa, bố mẹ phải dựa vào các yếu tố như: hệ tiêu hoá của bé 1 tuổi đã phát triển mạnh hơn chưa, khả năng nhai và nghiền thức ăn của trẻ đang ở mức độ nào, con cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng gì để phát triển tốt, con còn bú sữa mẹ hay sữa công thức không,..Từ những yếu tố đó, mẹ sẽ có cái nhìn bao quát hơn khi quyết định thời điểm cho bé ăn cơm.

Có nên lên thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm

Có nên lên thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm

Thực tế, nếu phát triển đúng theo tiến độ bình thường thì trong khoảng 12-19 tháng, bé đã mọc ít nhất 13 răng sữa và đủ 4 chiếc răng hàm. Điều này giúp khả năng nghiền nát thức ăn của trẻ tốt hơn và có thể làm được với cơm nhuyễn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này cháo đặc vẫn phù hợp với hệ tiêu hoá của bé hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để con ăn cơm bình thường như người lớn là khi hệ tiêu hoá của trẻ đã phát triển hoàn thiện và con đã mọc đủ 8 răng hàm. Đảm bảo cho việc nhai và tiêu hoá thức ăn được thuận lợi hơn. Ở giai đoạn này mẹ có thể thoải mái lên thực đơn cho bé 1 tuổi.

Trong giai đoạn cho bé ăn cơm, bố mẹ nên chuẩn bị cho bé một chiếc ghế ngồi ăn cho bé đa năng, phù hợp với nhu cầu của mẹ và bé. Sản phẩm không chỉ giúp bé ngồi ăn đúng tư thế, bổ sung năng lượng dồi dào mà còn giúp mẹ nhàn nhã khi cho con ăn.

2. Cách Nấu Cơm Nát Cho Bé Như Thế Nào Để Con Ăn Tốt?

Mẹ có thể lên thực đơn cho bé 1 tuổi tập ăn cơm, đặc biệt là dạng cơm nát để con có thể tập làm quen. Cơm nát là dạng cơm nhão được nghiền nhuyễn, loại cơm này thích hợp cho bé tập ăn thô, từ giai đoạn cháo đặc tăng dần đến độ thô của cơm bình thường. Sau đây cách nấu cơm nát cho bé 1 tuổi mẹ có thể tham khảo:

– Nấu cơm nát bằng nồi cơm điện cùng với cơm gia đình. Mẹ vo gạo và nấu cơm như bình thường, lấy một phần gạo vừa đủ cho bé bỏ vào một chén sứ nhỏ, cho một lượng nước nhiều hơn vào chén sứ của bé. Sau đó, cho chén gạo vào nồi nấu cùng cơm gia đình. Khi cơm chín thì cơm trong chén sứ của bé cũng chín và có độ nhão phù hợp cho bé ăn.

– Nấu cơm nát trong nồi riêng cho bé, mẹ cho cơm nào nồi, sau đó cho lượng nước nhiều hơn lượng nước nấu cơm gia đình để cơm có độ nát phù hợp cho thời điểm tập ăn của trẻ. Khi cơm sôi, mẹ giảm lửa nhỏ cà đậy vung, nấu đến khi cơm cạn nước và có độ não phù hợp.

Cách nấu cơm nát cho bé 1 tuổi
Cách nấu cơm nát cho bé 1 tuổi

3. Một Số Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Thực Đơn Cho Bé 1 Tuổi Ăn Cơm

– Khi chuẩn bị thực đơn cho bé ăn cơm 1 tuổi, tốt nhất mẹ nên tập cho bé ăn một ít cơm nát xen kẽ với cháo và sữa. Và chia thành 3 bữa chính mỗi ngày, 1-2 bữa là cháo hoặc sữa và 1 bữa là cơm. Ở giai đoạn này, cháo và sữa vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất và phù hợp với hệ tiêu hoá của trẻ nhất.

– Bên cạnh đó, các món ăn cho bé 1 tuổi ăn cơm nên được thay đổi thường xuyên để bé không ngán, các món ăn cho bé 1 tuổi phải mềm và đều được xay nhuyễn.

Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu: Tinh bột, trái cây và rau xanh, chất đạm, chất béo. Đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

– Khi chế biến các món ăn cho bé 1 tuổi, mẹ không nên nêm nhiều gia vị như: đường, muối, bột, ngọt,..

– Những ngày đầu khi tập cho bé ăn cơm, mẹ chỉ nên cho bé ăn 2-3 muỗng. Mẹ không nên ép trẻ ăn nếu trẻ không muốn.

Nên nghiền nhỏ các món ăn cho bé 1 tuổi ăn cơm
Nên nghiền nhỏ các món ăn cho bé 1 tuổi ăn cơm

4. Gợi Ý 7 Mẫu Thực Đơn Cho Bé 1 Tuổi Ăn Cơm

4.1. Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 1

+ Cơm nát

+ Trứng bác

+ Cà chua nghiền

+ Canh thịt băm

+ Tráng miệng: 1 múi cam

Thực đơn cho bé ăn cơm 1 tuổi với trứng bác nghiền
Thực đơn cho bé ăn cơm 1 tuổi với trứng bác nghiền

4.2. Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 2

+ Cơm nát

+ Tôm xào súp lơ xanh

+ Canh mồng tơi của đồng

+ Tráng miệng: Sữa chua

Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm với tôm xào súp lơ
Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm với tôm xào súp lơ

4.3. Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 3

+ Cơm nát

+ Lươn đồng xào nghệ

+ Canh bí đỏ

+ Tráng miệng: Chuối cắt lát

Thực đơn cho bé ăn cơm 1 tuổi cùng lươn đồng xào nghệ
Thực đơn cho bé ăn cơm 1 tuổi cùng lươn đồng xào nghệ

4.4. Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 4

+ Cơm nát

+ Cá hồi phi lê sốt cà chua

+ Canh ngao mồng tơi

+ Tráng miệng: Bưởi

Món ăn cho bé 1 tuổi ăn cơm với cá hồi sốt cà chua
Món ăn cho bé 1 tuổi ăn cơm với cá hồi sốt cà chua

4.5. Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 5

+ Cơm nát

+ Đậu phụ rán

+ Canh cà rốt tôm bằm

+ Tráng miệng: Xoài

Chế biến món ăn cho bé 1 tuổi ăn cơm cùng đậu phụ
Chế biến món ăn cho bé 1 tuổi ăn cơm cùng đậu phụ

4.6. Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 6

+ Cơm nát

+ Thịt gà băm xào nấm

+ Canh trứng cà chua

+ Tráng miệng: Thanh long

Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 6 cùng thịt gà và nấm
Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 6 cùng thịt gà và nấm

4.7.Thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm số 7

+ Cơm nát

+ Thịt bò băm xào hành tây

+ Canh rau đay

+ Tráng miệng: Đu đủ cắt nhỏ

Thực đơn cho bé 2 tuổi tập ăn cơm với thịt bò băm xào hành tây
Thực đơn cho bé 2 tuổi tập ăn cơm với thịt bò băm xào hành tây

Ngoài ra mẹ có thể áp dụng các thực đơn này vào thực đơn cho bé 2 tuổi ăn cơm. Trẻ từ 20 – 24 tháng đã ăn được cơm mềm cùng với các món ăn phụ khác trong mâm cơm cùng bố mẹ. Thời gian đầu khi lên thực đơn cho bé 2 tuổi tập ăn cơm, mẹ nên linh hoạt xen kẽ bữa cơm, bữa cháo đặc để trẻ không cảm thấy ngán khi ăn.

Qua bài viết này chắc hẳn mẹ đã bỏ túi được một vài thực đơn cho bé 1 tuổi ăn cơm đầy đủ dinh dưỡng. Chilux hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi tập cho bé 1 tuổi ăn cơm. Thực đơn phải thật đa dạng, có màu sắc bắt mắt để con có hứng thú ăn uống hơn. Các loại thực phẩm cho bé ở độ tuổi này mẹ nên hầm chín và cắt nhỏ cho bé dễ ăn mẹ nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

kkk