Sử dụng xe đẩy an toàn theo từng độ tuổi của bé

Xe đẩy là dụng cụ đắc lực của các gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, trẻ mấy tháng tuổi sử dụng được xe đẩy lại là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Chilux sẽ giúp ba mẹ lý giải câu hỏi trên và hướng dẫn cách sử dụng xe đẩy an toàn cho bé.

1. Nên cho bé ngồi xe đẩy ở mấy tháng tuổi?

Theo các chuyên gia, bé có thể ngồi xe đẩy ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuỳ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau mà sẽ có những kiểu xe đẩy phù hợp cho bé. Trẻ sơ sinh từ 1 – 5 tháng tuổi, ba mẹ nên lựa chọn các sản phẩm thiên về chế độ nằm bởi lúc này bé chỉ nằm là chủ yếu.

Xe đẩy cho bé sẽ tạo thành một chiếc nôi ấm áp và an toàn giúp bé thoải mái mỗi khi di chuyển. Tuy nhiên, ba mẹ không nên sử dụng xe đẩy quá 2-3 tiếng/ngày. Nên lựa chọn loại xe có chế độ ngồi và nằm, điều chỉnh 180 độ để phù hợp với khung xương của bé. Phần tay đẩy đảo chiều dễ dàng sẽ giúp ba mẹ quan sát bé dễ hơn.

Bé có thể ngồi xe đẩy khi được 1 tháng tuổi
Bé có thể ngồi xe đẩy khi được 1 tháng tuổi

Khi bé được 5 tháng tuổi, xương cứng cáp hơn, ba mẹ có thể lựa chọn xe đẩy có đủ 3 chế độ nằm, ngồi, dựa.

Độ tuổi là một tiêu chí quan trọng để lựa chọn xe đẩy cho bé. Tuy nhiên, đó không hẳn là tiêu chí duy nhất. Ba mẹ nên dựa vào yếu tố kích thước cơ thể của bé để chọn được mẫu xe đẩy phù hợp. Có nhiều trường hợp bé mới chỉ được 12 tháng nhưng đã sử dụng xe đẩy và ngược lại, các bé 1-2 tuổi nhưng vẫn sử dụng loại xe đẩy 12 tháng.

Mỗi loại xe đẩy được thiết kế cho từng độ tuổi khác nhau cũng có độ rộng, độ êm ái, độ ngả ghế,… khác nhau. Các tính năng được tích hợp sẽ giúp bé thoải mái và an toàn. Ba mẹ có thể lựa chọn các loại xe đẩy khác nhau như: Xe đẩy đơn, xe đẩy đôi hoặc xe đẩy du lịch gấp gọn cho những chuyến đi du lịch cùng cả gia đình.

2. Kinh nghiệm chọn mua xe đẩy cho bé theo độ tuổi

Để lựa chọn một chiếc xe đẩy phù hợp với sở thích và độ tuổi của bé không phải là quá khó. Ba mẹ cần xác định rõ nhu cầu sử dụng, các tính năng cần sử dụng tới là gì? Vậy với từng độ tuổi của trẻ, lựa chọn xe đẩy như thế nào phù hợp?

2.1. Xe đẩy cho bé từ 6-12 tháng

Ở giai đoạn này hệ xương của bé đã ổn định hơn và ba mẹ cũng dễ dàng hơn trong việc chọn lựa xe đẩy cho con. Những chiếc xe đẩy có hỗ trợ đầy đủ các tính năng, tạo cảm giác thoải mái cho bé như đệm thoáng khí, 3 chế độ ngồi, nằm, tựa, xe có chốt an toàn để bảo vệ bé nên được ưu tiên lựa chọn.

Xe đẩy cho bé từ 6-12 tháng tuổi cần có đầy đủ các tính năng cần thiết
Xe đẩy cho bé từ 6-12 tháng tuổi cần có đầy đủ các tính năng cần thiết

Sử dụng xe đẩy ở độ tuổi này đóng vai trò là vật dụng cần thiết để bé vui chơi, khám phá cùng ba mẹ dạo chơi phố. Nên lựa chọn những mẫu xe đẩy cao cấp gấp gọn để tiện mang theo trở nên thuận lợi mang theo. Những chiếc giỏ đựng đồ rộng ở phía dưới sẽ giúp ba mẹ mang theo được những đồ dùng cần thiết cho bé khi ra ngoài. Đặc biệt với những mẫu xe đẩy có tích hợp khay đồ ăn để giúp việc cho ăn của bé thuận tiện hơn.

Xem thêm: Có nên mua xe đẩy cho bé giá rẻ không? Tác hại và nguy cơ gặp phải

2.2. Xe đẩy cho bé từ 1- 2 tuổi

Ở độ tuổi này bé đã cứng cáp, tò mà và thích thú với thế giới xung quanh. Bé ở độ tuổi này rất hiếu kỳ, không thích ngồi trên xe nhiều. Vì thế, chỉ nên sử dụng xe đẩy cho bé từ 1 – 2 tuổi trong trường hợp đưa bé ra ngoài dạo chơi, đi du lịch,… Nên lựa chọn loại xe đẩy có dây an toàn cố định chắc chắn để giữ an toàn cho con.

Cũng ở độ tuổi này xương của bé đã bắt đầu cứng cáp và chắc khỏe. Bé đã có đủ khả năng ngồi vững ở trên xe. Việc lựa chọn các mẫu xe đẩy cho bé vì thế mà cũng dễ dàng hơn. Ưu tiên những mẫu xe cứng cáp, chắc chắn.

Với những bé từ 1-2 tuổi, nên ưu tiên chọn những mẫu xe cứng cáp, chắc chắn
Xe đẩy trẻ em đa năng an toàn chất lượng

2.3. Xe đẩy cho bé từ 3-5 tuổi

Đây là độ tuổi bé đã biết đi và rất ít khi chịu ngồi xe đẩy 4 bánh thông thường. Ba mẹ có thể lựa chọn mẫu xe đẩy 3 bánh với chất lượng và độ an toàn cao, dễ dàng sử dụng, giá thành phải chăng. Loại xe này sẽ giúp bé vừa được dạo chơi, vừa được vận động bằng cách đạp xe để tăng cường thể lực. Phía sau xe có phần tay đẩy giúp ba mẹ dễ dàng định hướng hướng đi của bé.

Với những chia sẻ trên đây của Chilux, hy vọng có thể giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về việc sử dụng xe đẩy theo từng độ tuổi cho bé. Từ đó sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc mua một chiếc xe đẩy phù hợp với độ tuổi của bé.

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của chiếc xe đẩy em bé

Bình chọn cho bài viết

kkk