Nuôi con theo phương pháp EASY có dễ không?

Trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ thường không có nhiều thời gian cho riêng mình. Phương pháp nuôi con Easy có thể giúp bố mẹ nuôi dạy con đúng cách. Đồng thời tìm được sự thoải mái và làm chủ được nhiều thời gian. Bên cạnh đó phương pháp Easy còn giúp bé xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học hơn. Cùng Chilux tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi con theo phương pháp EASY ngay!

1. Tìm Hiểu Phương Pháp Nuôi Con EASY

Phương pháp EASY là một phương pháp nuôi dạy con, giúp con hình thành một thói quen sinh hoạt cụ thể. Thói quen này có tính kỷ luật và theo các chu kỳ lặp đi lặp lại mỗi ngày bao gồm việc ăn uống, chơi đùa và ngủ nghỉ theo các mốc phát triển của trẻ sơ sinh. Việc xây dựng thói quen sinh hoạt EASY không chỉ giúp bé khoẻ mạnh mà còn cho mẹ được nhiều khoảng thời gian rảnh hơn.

Phương pháp này được phát triển bởi Tracy Hogg, tác giả của quyển sách có tựa đề “Secrets of the Baby Whisperer”. Phương pháp EASY được thực hiện theo một thứ tự cụ thể từ lúc bé vừa thức dậy vào buổi sáng cho đến khi bé đi ngủ buổi tối:

E (Eat): Bé ngủ dậy sẽ được ăn

A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa

S (Sleep): Bé sẽ được cho đi ngủ

Y(Your time): Đây là khoảng thời gian dành cho mẹ, khi bé ngủ mẹ sẽ có thời gian để thư giãn và làm việc của riêng mình.

Khi bé thức dậy vào buổi sáng, bé sẽ được ăn và tiếp theo là được chơi đùa, sau khi chơi đùa bé lại được ru ngủ. Vòng lặp này có thể được lặp lại nhiều lần trong ngày tuỳ vào giấc ngủ của bé kéo dài trong bao lâu.

Vậy nuôi con theo EASY bắt đầu từ đâu? Phương pháp Easy có thể được áp dụng cho trẻ trong những tuần đầu tiên. Tuy nhiên, ban đầu mẹ không nên cố gắng ép trẻ một cách cứng nhắc vào lịch trình này. Mẹ cần dành thời gian để quan sát con, cho bé thời gian để thích nghi và làm quen với môi trường mới. Hãy tập trung vào việc giúp con tạo những thói quen tốt ngay từ đầu.

Nuôi con theo phương pháp EASY

2. Lợi Ích Khi Nuôi Con Theo Phương Pháp EASY

2.1 Lợi ích cho con

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh sẽ thật sự phát triển tốt theo các thói quen. Trẻ nhận biết các thói quen rất tốt và biết được những gì sắp sửa xảy ra tiếp theo. Khi bé hình thành được thói quen sinh hoạt và thứ tự diễn ra các hoạt động tiếp theo. Bé không còn cảm thấy lạ lẫm và quấy khóc thường xuyên nữa. Ví dụ như sau khi được ăn, bé sẽ biết mình sẽ được chơi đùa, sau khi chơi xong bé sẽ được đi ngủ. Giúp trẻ tự tin hơn và hình thành tính tự lập cho trẻ sau này.

2.2. Lợi ích cho mẹ

Nuôi con theo phương pháp EASY, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Vì nắm được lịch trình của con, mẹ sẽ nhận biết được con khóc là vì cơn đói hay vì cơn buồn ngủ. Ngoài ra mẹ có được thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con.

>> Xem thêm: Nội dụng phương pháp giáo dục Montessori

3. Phương Pháp EASY Có Tốt Không?

3.1. Ưu điểm

– Hình thành cho bé thói quen sinh hoạt lành mạnh, ít quấy khóc.

– Giảm tình trạng bú vặt: Việc hiểu được lý do con khóc là gì. Sẽ giảm thiểu được tình trạng bú vặt. Vì thông thường, mẹ hay cho con bú mỗi khi con khóc. Bé có thể khóc do đói, do thiếu ngủ hoặc mệt mỏi…

– Mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chủ động hơn trong công việc.

Phương pháp Easy giúp mẹ có nhiều thời gian rảnh hơn

3.2. Nhược điểm

– Nếu mẹ cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa thì lại gây áp lực cho đường tiêu hoá của trẻ. Dễ gây ra các bệnh về tiêu hoá, gan, thận,..

– Khoảng cách giữa các bữa ăn không được tính toán hợp lí sẽ dẫn đến việc bé thiếu năng lượng, và thiếu nước.

– Mẹ thường để con khóc mà không dỗ vì nghĩ rằng con đòi ăn hoặc đòi ngủ. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm mà các mẹ thường mắc phải.

Tóm lại nuôi con theo phương pháp EASY có tốt không? Câu trả lời là “Có” nếu mẹ vận dụng chúng đúng cách. Và phải tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng mẹ nhé! Áp dụng sai cách có thể khiến trẻ cảm thấy lo âu, ảnh hưởng không tốt đến phát triển trí não của trẻ.

>> Xem thêm: Phương pháp giáo dục Glenn Doman

4. Hướng Dẫn Nuôi Con Theo Phương Pháp EASY Theo Chu Kỳ

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo những cách khác nhau. Vì vậy mà mỗi bé cũng sẽ có khoảng thời gian ăn, ngủ khác nhau. Thời gian ngủ và ăn của trẻ sẽ được thay đổi theo khi chúng lớn lên. Bố mẹ đừng quá lo lắng nếu trẻ ngủ ít hơn hay trẻ ít bú hơn nhé.

Và ở mỗi độ tuổi khác nhau thì việc nuôi con theo phương pháp EASY cũng sẽ khác. Dưới đây là các chu kỳ sinh hoạt theo phương pháp EASY bạn có thể tham khảo:

4.1. Chu kỳ EASY 3

Phương pháp EASY 3 là chu kỳ Ăn-Chơi-Ngủ của bé kéo dài trong 3 tiếng và được lặp lại như vậy trong ngày.

Độ tuổi áp dụng Thời gian cho bé ăn Thời gian bé hoạt động Thời gian ngủ
– Khi bé từ 0-6 tuần tuổi

– Bé cân nặng 2,9kg trở lên

– Tốt nhất khi bé được 2 tuần tuổi

– Bé có đủ khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ.

– Từ 2,5-3 tiếng mỗi cử

– Thời gian mỗi lần bú kéo dài 20-45 phút

– Bé có thể dậy ăn đêm 1-3 lần cách nhau 3 tiếng tuỳ nhu cầu của bé.

– Thời gian thức 45-1 tiếng trước khi ngủ.

– Tổng thời gian thức và ăn: 6-8 tiếng.

 

– Bé thường ngủ 3 giấc dài 1,5-2 tiếng

– 1 giấc ngủ ngắn cuối ngày 30-40 phút

– Thời gian ngủ ban đêm: 11-13 tiếng

–  Tổng thời gian ngủ không kể ăn: 16-18 tiếng.

 

4.2. Chu kỳ EASY 4

Chu kỳ EASY là sự chuyển giao giữa chu kỳ EASY 3 khi mẹ nhận thấy khoảng cách giữa các cữ bú của con đã giãn ra, cắt bớt 1 giấc ngủ ban ngày. Thì là dấu hiệu để mẹ chuyển sang EASY 4.

Kinh nghiệm nuôi con theo EASY trong giai đoạn này, mẹ cần tăng thời gian thức trước khi cho bé ngủ. Nếu ở EASY 3 thời gian thức chỉ 45 phút đến 1 tiếng. Thì ở EASY 4 mẹ có thể cho bé thức 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng trước khi ngủ và giãn cữ các bữa ăn của bé.

Độ tuổi áp dụng Thời gian cho bé ăn Thời gian bé hoạt động Thời gian ngủ
Khi bé từ  8 – 19 tuần tuổi. Có bé đến 24 tuần

 

– Cách nhau 4 tiếng mỗi cử ăn

– Một ngày ăn 4-5 bữa

– Ban đêm bé có thể thức dậy bú cữ đêm 1-2 cữ

– Từ 1,5-2 tiếng

– Tổng thời gian thức và ăn: 8 tiếng.

– Bé thường ngủ 2 giấc dài 1,5-2 tiếng

– 1 giấc ngủ ngắn cuối ngày 30-40 phút

– Thời gian ngủ ban đêm: 11-12 tiếng

–  Tổng thời gian ngủ không kể ăn: 15-17 tiếng.

 

4.3. Chu kỳ EASY 2–3–4

Tín hiệu để bé chuyển sang giai đoạn này là bé bỏ một giấc ngủ ngắn ban ngày. Và với các bé tự ngủ thì việc phản kháng không chịu ngủ, quấy khóc có thể xảy ra.

Giấc ngủ ban ngày của bé có thể ngắn lại, có giấc chỉ khoảng 30 phút. Ban đêm con khó ngủ, trằn trọc và ngủ muộn hơn trước. Đây là những dấu hiệu để mẹ chuyển từ chu kì EASY 4 sang chu kì EASY 2-3-4.

Độ tuổi áp dụng Thời gian cho bé ăn Thời gian bé hoạt động Thời gian ngủ
Khi bé từ 19-46 tuần tuổi. Khi nếp sống bé thay đổi rõ rệt so với EASY 4. – Cách nhau 4 tiếng mỗi cử ăn

– Một ngày ăn 4 bữa kể cả ăn dặm

 

– Thời gian bé ngủ ngày ít đi nên thời gian thức sẽ tăng lên

–  Bé có thể thức từ 2-3 tiếng

 

– Bé thường ngủ 2 giấc dài 1,5-2 tiếng

 

– Thời gian thức trước các giấc ngủ của bé lần lượt là: 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2, 4 giờ trước khi ngủ đêm (2-3-4)

 

– Thời gian ngủ ban đêm: 11-12 tiếng

–  Tổng thời gian ngủ không kể ăn: 15-17 tiếng.

 

4.4. Chu kỳ EASY 5-6

Nếu bé đang sinh hoạt ở chu kỳ EASY 2-3-4, nhưng ban đêm bé lại trằn trọc khó ngủ, thậm chí không ngủ được một trong hai giấc ban ngày. Nếu hiện tượng này kéo dài quá 6 tuần, mẹ  nên xem xét đến việc chuyển sang ky 5-6 cho bé, giảm giấc ngủ ngày cho bé.

Độ tuổi áp dụng Thời gian cho bé ăn Thời gian bé hoạt động Thời gian ngủ
– Khi bé từ 46 tuần tuổi trở đi.

– Nếp sống bé thay đổi rõ rệt, bé chỉ ngủ 1 giấc buổi trưa

– Cách nhau 4 tiếng mỗi cử ăn

– Một ngày ăn 4 bữa kể cả sữa và cháo

 

– Thời gian bé ngủ ngày ít đi nên thời gian thức sẽ tăng lên

–  Bé có thể thức từ 2-3 tiếng

– Giai đoạn này bố mẹ cần dành nhiều thời gian vui chơi với con vì khả năng học hỏi của bé đã tăng lên.

– Bé thường ngủ 1 giấc dài 1,5-2 tiếng

– Thời gian thức trước các giấc ngủ của bé lần lượt là: 5 tiếng trước khi ngủ trưa, thức 6 tiếng trước khi ngủ đêm (5-6)

– Thời gian ngủ ban đêm: 10-12 tiếng

 

 

Trình tự ngủ đêm theo EASY thường không có nhiều sự thay đổi qua các chu kì. Trung bình bé sẽ ngủ đêm từ 11-12 tiếng. Đến EASY 5-6 có thể bé ngủ đêm từ 10-11 tiếng. Phương pháp EASY sẽ rút ngắn giấc ngủ ban ngày qua các chu kỳ.

Bố mẹ nên để ý đến những thay đổi của con để chuyển sang các chu kỳ khác phù hợp với sự phát triển của trẻ. Hy vọng bài viết về cách nuôi con theo phương pháp EASY của Chilux sẽ phần nào giúp mẹ trong việc nuôi dạy con dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Bố mẹ nên tìm hiểu kỹ và xem xét áp dụng phương pháp truyền thống hay phương pháp EASY sẽ thích hợp hơn cho con mẹ nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

kkk