Hướng dẫn học vẽ cơ bản cho bé ngay tại nhà

Vẽ tranh là một hành trình cho trẻ được tiếp xúc với nghệ thuật và cảm thụ cuộc sống xung quanh mình. Các nhà khoa học cho rằng vẽ tranh giúp bé kết hợp được não trái và não phải. Giúp trẻ phát triển toàn diện về tinh thần lẫn thể chất. Chính vì vậy, trong bài viết này Chilux sẽ gợi ý cho bố mẹ cách dạy học vẽ cơ bản cho bé đơn giản ngay tại nhà.

1. Lợi Ích Của Việc Cho Bé Học Vẽ

Học vẽ cơ bản cho bé là một trong những hoạt động thú vị giúp bé và bố mẹ có thể gắn kết với nhau nhiều hơn. Ngoài ra, khi cho bé học vẽ cũng mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Cùng theo dõi những lợi ích học vẽ cơ bản cho bé dưới đây:

1.1. Phát triển kỹ năng vận động

Bên cạnh việc cho bé ra ngoài chơi, học vẽ còn giúp phát triển tư duy sáng tạo và rèn luyện khả năng vận động thông qua sự uyển chuyển, khéo léo của đôi tay. Việc cầm và sử dụng các dụng cụ vẽ là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng vận động của trẻ.

1.2. Phát triển tư duy trừu tượng

Vẽ giúp trẻ có tư duy trừu tượng. Tư duy trừu tượng là hình thức cơ bản của tư duy sáng tạo. Giúp trẻ có thể hình dung, tưởng tượng ra sự vật, sự việc trong mối liên hệ tương quan thông qua những điều đã quan sát và ghi nhớ được. Ví dụ thông qua các chương trình về thế giới động vật trên tivi, trẻ sẽ ghi nhớ được con voi có vòi dài và to lớn. Khi được bố mẹ hỏi lại, trẻ sẽ liên tưởng đến yếu tố đã ghi nhớ sẽ đáp lại “con voi có vòi dài và to lớn”.

1.3. Tăng khả năng sáng tạo

Tâm trí của trẻ khi vẽ rất cởi mở và thoải mái, bé dễ dàng truyền tải được những suy nghĩ của mình qua các nét vẽ hoặc tô màu. Trẻ nhìn nhận tình huống và sự việc một cách sáng tạo, không chỉ giới hạn trong lời nói. Bé có khả năng quan sát, đánh giá và lựa chọn những yếu tố muốn đưa vào bài vẽ thông qua những thứ có sẵn xung quanh mình. Vì vậy mà học vẽ cơ bản cho bé giúp rèn luyện tư duy phê phán và đưa ra các quyết định.

Lợi ích khi dạy học vẽ cơ bản cho bé
Lợi ích khi dạy học vẽ cơ bản cho bé

1.4. Xây dựng sự tự tin

Khi hoàn thành xong một bức tranh thông qua sự tưởng tượng và suy nghĩ của mình. Trẻ sẽ tự hào vì đã hoàn thành được một bức tranh trọn vẹn. Trẻ cảm thấy mình có giá trị và tự tin hơn vì đã tự mình chinh phục được những điều mới.

1.5. Phát triển khả năng tuy duy đa chiều

Khi mới bắt đầu làm quen với hội hoạ, trẻ thường vẽ những nét lộn xộn, nguệch ngoạc, không có trật tự, màu sắc tự do. Nếu được học qua các lớp học vẽ cho bé. Bé sẽ vẽ đúng cách và rèn luyện được khả năng tư duy đa chiều khi nhìn nhận sự vật, hiện tượng hay vấn đề trong cuộc sống. Vì để hoàn thành một bức tranh, không chỉ có những nét vẽ cơ bản, mà phải suy nghĩ những yếu tố liên quan đến sự vật, hiện tượng để phác họa lại như thực tế. Vì vậy, sự phát triển khả năng tư duy đa chiều và nhận định vấn đề cũng là những lợi ích của học vẽ.

1.6. Dạy bé khả năng giải quyết vấn đề

Cùng với khả năng phân tích và tập trung bằng hình ảnh, vẽ khuyến khích bé khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Khi vẽ, bé phải tìm ra cách tốt nhất để kết nối các bộ phận cơ thể, khắc họa cảm xúc và khắc họa các kết cấu cụ thể.

Đưa ra các bài tập vẽ cụ thể, chẳng hạn như tạo một bức chân dung gia đình và dạy trẻ về cách lựa chọn màu sắc phù hợp, phương pháp vẽ có thể giúp bé phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Các lớp học vẽ cơ bản cho bé
Các lớp học vẽ cơ bản cho bé

2. Hướng Dẫn Cách Học Vẽ Cơ Bản Cho Bé

2.1. Dạy bé vẽ các hình khối, màu sắc

Bên cạnh lớp học vẽ cơ bản cho bé, bố mẹ có thể dạy vẽ cho bé tại nhà. Bố mẹ hướng dẫn bé vẽ các hình khối đơn giản: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn. Khi bắt đầu bé thường vẽ các đường tròn còn méo, các nét nguệch ngoạc. Tuy nhiên qua thời gian luyện tập chắc chắn con sẽ vẽ nét đẹp dần lên.

Bố mẹ cũng nên dạy bé nhận biết các màu sắc cơ bản. Khi đã thuần thục các hình khối và màu sắc cơ bản, bé sẽ dần phát triển khả năng hội họa của mình.

Dạy vẽ cơ bản cho trẻ em với các hình khối đơn giản
Dạy vẽ cơ bản cho trẻ em với các hình khối đơn giản

2.2. Dạy bé vẽ các con vật cơ bản

Để dạy bé vẽ con vật, đầu tiên phải cho bé nhận biết từng bộ phận và phát thảo chúng với những đường nét hình khối đơn giản nhất. Nếu bố mẹ không có nhiều kinh nghiệm trong việc vẽ vời, bố mẹ có thể tham khảo các lớp học vẽ online miễn phí cho bé. Hiện nay có rất nhiều các lớp học vẽ online cho bé như: Youtube, google,..

Tham khảo học vẽ online cho bé bằng youtube
Tham khảo học vẽ online cho bé bằng youtube

2.3. Dạy bé tô màu

Khi đã phân biết được màu sắc cơ bản bố mẹ bắt đầu hướng dẫn bé tô màu đúng cách. Đầu tiên là hỏi về chủ đề tranh tô màu mà bé thích. Hỏi bé về bức hình mà bé sắp tô để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và thuyết trình. Quan sát cách bé tô màu và sự tập trung của bé, khuyến khích bé bằng các lời động viên khi bé thấy chán. Khích lệ và khen ngợi thành quả của bé.

2.4. Dạy vẽ cơ bản cho trẻ em bằng phương pháp tạo nên câu chuyện

Các bé thường thích sáng tạo ra những câu chuyện đi kèm với bức tranh của mình và từ những bước học vẽ cơ bản cho bé tại nhà. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích trẻ vẽ và viết ra những mẩu chuyện ngắn. Sau đó, đóng tập tranh thành một cuốn sách. Và để con tự thiết kế trang bìa cho cuốn truyện của mình.

Khi đã hoàn thành đủ một cuốn truyện, mẹ hãy đặt nó lên giá sách. Điều này sẽ giúp trẻ kích thích sự sáng tạo và tạo ra  nhiều câu chuyện hơn nữa. Ngoài ra, cha mẹ cần trò chuyện với trẻ nhiều hơn và khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi hoạt động. Điều này sẽ giúp trẻ thể hiện các hình vẽ dễ dàng hơn.

Dạy vẽ cơ bản cho trẻ em qua những mẩu chuyện ngắn
Dạy vẽ cơ bản cho trẻ em qua những mẩu chuyện ngắn

2.5. Hướng dẫn bé ngồi vẽ đúng chuẩn

Bố mẹ nên hướng dẫn tư thế ngồi tô màu giống với tư thế bé ngồi học. Bé không nên ngồi quá lâu, đặc biệt là với các bé nhỏ sẽ làm ảnh hưởng nhanh đến cột sống của bé. Chọn chỗ ngồi cho bé hợp lý, đủ ánh sáng và bàn vẽ phù hợp với chiều cao.

Tốt nhất bố mẹ nên ưu tiên mua bàn học chống gù chống cận có mặt bàn nghiêng phục vụ riêng cho các mục đích vẽ vời. Bàn học sinh chống gù Chilux hiện nay được thiết kế mặt bàn khả năng điều chỉnh độ nghiêng theo từng nhu cầu của bé. Chẳng hạn như khi bé cần đọc sách hoặc vẽ tranh thì mình sẽ điều tăng độ nghiêng của mặt bàn lên. Với độ nghiêng thay đổi thế này, bé sẽ luôn có tư thế ngồi thoải mái nhất, vừa bảo vệ sức khỏe và đem lại hiệu quả học tập, giải trí tốt hơn.

Bàn học thông minh cho bé
Bàn học thông minh cho bé

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về các lợi ích và cách dạy học vẽ cơ bản cho bé tại nhà sẽ giúp bạn phần nào cảm thấy dễ dàng hơn trong việc dạy vẽ cơ bản cho trẻ em. Tuy nhiên, theo Chilux chia sẻ điều quan trọng nhất là mẹ phải đồng hành cùng con và tạo môi trường cho con phát huy khả năng sáng tạo. Mẹ có thể cho bé tham gia các khóa học vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu để bé có được những kiến thức nền tảng đầy đủ nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

kkk