Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được? Lưu ý sử dụng xe tập đi cho bé

Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được là câu hỏi mà nhiều ba mẹ quan tâm. Bởi xe tập đi chính là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bé đứng và tập đi nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu ba mẹ sử dụng xe tập đi khi bé vẫn chưa sẵn sàng, khung xương chưa đủ cứng cáp sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của bé. Vậy bé mấy tháng ngồi xe tập đi được? Hãy cùng Chilux tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được?

Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được? Độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ tập đi với xe tập là từ 5-6 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi trở lên. Trong thời điểm này, nhiều bé đã biết ngồi và hệ xương của trẻ cũng cứng cáp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quá áp đặt con ngồi vào xe mà không chú tâm đến những vận động tự nhiên như: trẻ tập đứng, tập bò,…

Xe tập đi dành cho bé mấy tháng?
Xe tập đi dành cho bé mấy tháng?

Rất nhiều ba mẹ nôn nóng muốn cho con tập đi sớm nên sử dụng xe tập đi sớm cho con. Đây là một điều sai lầm nhiều ba mẹ mắc phải. Ba mẹ không nên ép buộc cho con chưa sẵn sàng, nên để trẻ vận động khả năng tự nhiên của mình để giúp con tự lập hơn.

Bên cạnh đó, khi phát hiện trẻ có những bất thường như bé mới tập đi chân vòng kiềng; khó khăn khi ngồi khoanh chân; hay bị vấp ngã,… thì không nên cho bé sử dụng xe tập. Nếu sử dụng xe tập sẽ khiến tình trạng này thêm tồi tệ hơn.

2. Hiểm họa khôn lường khi cho bé ngồi xe tập đi sớm

Khi được hỏi bé mấy tháng tuổi ngồi xe tập đi được và liệu trẻ biết đi sớm có tốt không. Các chuyên gia cho rằng trẻ dưới 10 tháng tuổi không nên ngồi xe tập đi bởi các lý do:

2.1. Ngồi xe tập đi sớm ảnh hưởng đến hệ thống xương

Khi trẻ còn quá ít tháng tuổi, xương của bé chưa thực sự cứng cấp, thậm chí ngồi chưa vững. Nếu ba mẹ cho bé ngồi xe tập đi quá lớn sẽ gây áp lực lên cột sống của trẻ, gây ra nguy cơ bị cong vẹo. Bên cạnh đó, phần chân và háng của trẻ vẫn còn khá yếu và chịu áp lực của cả cơ thể sẽ khiến bé đi chân vòng kiềng, ảnh hưởng xấu tới dáng đi của trẻ.

Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được? Ngồi xe tập đi quá sớm ảnh hưởng xương
Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được? Ngồi xe tập đi quá sớm ảnh hưởng xương

2.2. Ảnh hưởng xấu đến hệ thống cơ trên

Lúc này, phần cơ của bé vẫn còn yếu và chưa thể chống đỡ toàn bộ cơ thể. Nếu cho bé ngồi xe tập đi sẽ khiến bé phải nhướn người về phía trướng, các ngón chân sẽ nhón lên và đi bằng nửa bàn chân trước. Qua thời gian, trẻ sẽ hình thành thói quen đi nhón chân và rất khó sửa.

2.3. Nguy cơ xơ hóa xương sớm

Các loại xe tập đi cho bé nếu sử dụng quá sớm khiến tất cả xương cổ, các cơ và sụn đầu xương đều bị ảnh hưởng. Điều này khiến nguy cơ xơ hoá xương sớm ở trẻ rất lớn. Khiến xương phát triển chậm lại, không đạt được chiều cao như bình thường.

Nguy cơ lão hóa xương sớm nếu trẻ ngồi xe tập đi sớm

Khi chưa biết bé mấy tháng ngồi xe tập đi được. Bố mẹ sẽ chưa biết tác hại của việc tập đi sớm. Phần sụn bị ảnh hưởng nhiều nhất phải kể đến sụn ở cột sống và sụn khớp gối, háng. Ngoài ra, các xương sụn quá yếu sẽ không nâng đỡ được phần trên của cơ thể, làm bé biến dạng xương và nguy cơ bị gù là rất cao.

3. Hướng dẫn ba mẹ sử dụng xe tập đi an toàn cho bé

Khi trẻ đã ngồi được xe tập đi, ba mẹ thường ỷ lại và nghĩ con sẽ an toàn. Trên thực tế, bé rất cần được để mắt tới khi đang ngồi trong xe và để bé dùng xe tập đi có hại hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng của bố mẹ. Nếu ba mẹ đang cân nhắc tới việc cho bé ngồi xe tập đi, hãy ghi nhớ những cách sử dụng an toàn sau:

  • Các loại xe tập đi cho bé trên thị trường rất nhiều, nên chọn xe có đầy đủ nhãn mác, xuất xứ rõ ràng. Các phần thiết kế chắc chắn, chất liệu an toàn với trẻ và không có góc cạnh. Tham khảo chi tiết kinh nghiệm nên mua xe tập đi nào cho bé cùng Chilux.
  • Chọn mua ở các cửa hàng bán xe tập đi uy tín, chất lượng, chính hãng
  • Khi để trẻ vào trong xe, ba mẹ cần theo dõi con thường xuyên, không được để con tự dùng mà không có ai giám sát.
  • Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được? Chỉ khi bé đã cứng cáp, bò vững và có dấu hiệu tập đứng được mới cho trẻ ngồi xe.
  • Chỉ nên cho bé ngồi xe với nhu cầu vui chơi, luyện cơ. Không sử dụng xe tập đi cho bé quá 15 phút mỗi lần.
  • Đặc xe tập đi ở những vị trí bằng phẳng, khu vực an toàn. Tránh những lối đi như cầu thang, lò sưởi, khu vực bếp…
  • Làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất khi lắp ráp và sử dụng.
Ba mẹ có thể chọn các loại xe tập đi cho bé chất lượng
Ba mẹ có thể chọn các loại xe tập đi cho bé chất lượng

Chắc hẳn ba mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được?” qua thông tin mà Chilux cung cấp. Hi vọng qua cẩm nang chăm bé này ba mẹ sẽ lựa chọn được loại xe tập đi phù hợp với bé nhất. Ba mẹ hãy luôn đồng hành cùng với những bước đi đầu tiên của con để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

>>> Xem thêm: Trẻ đi tập tễnh 1 chân bị bệnh gì

5/5 - (2 bình chọn)

kkk