Trẻ biết đi sớm có tốt không?

Nhiều bố mẹ có quan niệm rằng tập cho con biết đi sớm sẽ giúp cho sự phát triển trí lực của con. Tuy nhiên bé biết đi sớm chỉ cho thấy sự phát triển sớm của cơ bắp mà thôi. Vậy trẻ biết đi sớm có tốt không? Hãy cùng Chilux giải đáp ngay trong bài viết này!

1. Khi nào nên dạy trẻ tập đi

Thông thường, trước khi đến giai đoạn tập đi bé phải trải qua nhiều giai đoạn. Bắt đầu với bé biết lẫy, biết ngồi, biết bò rồi mới biết đi. Trẻ sẽ bắt đầu tập đi những bước đầu tiên khi được 9-12 tháng tuổi và 15 tháng có thể đi lại khá tốt. Trẻ có thể biết đi hay chậm còn tùy thuộc vào thể trạng, môi trường, sự tập luyện của bố mẹ với trẻ.

2. Trẻ biết đi sớm có tốt không?

Thông thường dưới 1 tuổi thị giác và các cơ bắp chân của bé chưa được phát triển hoàn toàn. Các cơ bắp ở chân còn rất mềm và yếu. Lượng canxi trong cơ thể của bé còn quá ít. Chúng chưa đủ cho bé phát triển hoàn toàn nên khó làm trụ nâng đỡ trọng cơ thể. Vậy bé biết đi sớm có sao không? Theo ý kiến của các chuyên gia, tập đi sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị lực và xương khớp của bé.

Trẻ biết đi sớm có tốt không
Trẻ biết đi sớm có tốt không

2.1. Giảm thị lực

Dưới 1 tuổi, thị giác bé chưa phát triển hoàn toàn. Nếu tập đi sớm, bé chỉ chăm chú nhìn những thứ ở xa như đồ chơi, tiếng vỗ tay của cha mẹ,.. Điều này khiến trẻ bị hạn chế tầm nhìn, ảnh hưởng tới sự phát triển thị lực của trẻ.

2.2. Tổn thương đến xương

Xương cẳng chân còn khá mềm chứa nhiều nước, chất hữu cơ nhưng lại ít canxi nên rất dễ bị biến dạng. Do đó, về sau nhiều đứa trẻ tập đi sớm chân dễ bị vòng kiềng. Việc tập đi sớm còn làm xương của trẻ bị xơ hóa sớm, phát triển chậm lại. Chúng không đạt được chiều cao như vốn dĩ có thể.

Vì vậy bố mẹ cần quan sát và lắng nghe trẻ không nên ép con mình phải biết đi sớm. Đặc biệt là không nên so sánh con mình với con người khác vì mỗi đứa trẻ có một cột mốc phát triển đặc thù riêng.

3. Các giai đoạn tập đi của bé

Bé biết đi sớm có sao không? Sự phát triển của mỗi đứa trẻ có sự khác biệt. Đặc biệt là trẻ trong độ tuổi tập ăn, tập nói, tập đi. Và cũng không có một con số cụ thể nào cho thấy bé bao nhiêu tháng thì phải biết đi. Vì vậy bố mẹ không nên ép trẻ tập đi khi bé chưa sẵn sàng về thể chất và tinh thần.

Thông thường trẻ sẽ trải qua 4 giai đoạn tập đi sau đây. Tuy nhiên khi con bạn bỏ qua một trong các giai đoạn này cũng là điều vô cùng bình thường.

Quá trình tập đi của bé
Quá trình tập đi của bé

3.1. Phân biệt từng giai đoạn bé tập đi

– 6 tháng: Lúc này cột sống trẻ đã vững vàng hơn. Vì vậy trẻ có thể ngồi tựa. Trẻ có thể đứng được trong một vài giây nếu được ba mẹ xốc nách. Khi đặt trẻ nằm sấp, trẻ biết xoay tròn và trườn lật. Tuy nhiên giai đoạn này bé vẫn chưa thể đứng vững

– 9-12 tháng: Lúc 9 tháng tuổi bé đã tự ngồi vững, không cần tựa nữa. Bé biết trườn, bò giỏi và nhanh hơn trước. Lúc này, bé có thể tự vịn vào bàn ghế, tự đứng dậy và lần đi. Hầu hết các bé sẽ cất những bước đi đầu tiên khi khoảng 12 tháng tuổi.

– 13-17 tháng tuổi: Vào thời điểm này, trẻ đã đi vững nhưng còn vấp ngã nhiều. Bé có thể tự đứng lên khi ngã.

– 18 tháng tuổi: Bé đi vững hơn, hai chân di chuyển sát nhau hơn và có thể dừng lại dễ dàng hơn. Bé không cần đưa hai tay ra ngoài để giữ thăng bằng cơ thể nữa. Nếu được dắt một tay, trẻ có thể đi lên được cầu thang.

Tuy nhiên mỗi đứa trẻ có những cột mốc của riêng mình. Khi thấy con bạn bỏ qua hoặc chậm hơn các giai đoạn ấy thì cũng đừng quá lo lắng nhé.

Cùng tìm hiểu trẻ biết đi sớm có tốt không?
Cùng tìm hiểu trẻ biết đi sớm có tốt không?

3.2. Trẻ mấy tháng biết đi gọi là biết đi sớm?

Trẻ 8 tháng biết đi gọi là biết đi sớm. Việc trẻ biết đi sớm do bản năng và cơ thể bé đã sẵn sàng thì đó điều bình thường không gây hại cho bé. Nhưng có một số phụ huynh sốt ruột muốn tập cho con mình biết đi sớm để bằng bạn bè. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ có thể biết đi sớm hoặc biết đi chậm. Nhưng thông thường trẻ sẽ biết đi vào khoảng 12 tháng tuổi. Bố mẹ không nên bị ràng buộc vì câu nói “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” mà hãy quan sát con mình một cách toàn diện nhất.

4. Có nên dùng xe tập đi cho bé

Xe tập đi cho bé là một trong những công cụ đắc lực cho bố mẹ trong việc cùng bé chập chững những bước đầu đời. Một số câu hỏi bố mẹ cần biết như: Xe tập đi dành cho bé mấy tháng tuổi? Thời điểm thích hợp cho bé sử dụng xe tập đi khi bé được 9 tháng tuổi trở lên. Thời điểm này bé đã biết ngồi và hệ xương  cũng cứng cáp hơn rất nhiều nên mẹ có thể cho bé ngồi xe tập.

Trên thị trường có rất nhiều các loại xe tập đi cho bé . Mẹ nên lựa chọn loại xe tập đi an toàn, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho trẻ. Xe tập đi không đủ an toàn, không đủ tiêu chuẩn chất lượng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và dáng đi của trẻ sau này. Vì thế, bố mẹ cần thiết chọn xe tập đi nào tốt cho bé!

Xe tập đi cho bé an toàn và hiệu quả
Xe tập đi cho bé an toàn và hiệu quả

5. Hướng dẫn bố mẹ cách tập đi cho con an toàn

Trong quá trình chăm sóc con nhỏ, có rất nhiều kiến thức bố mẹ cần quan tâm để chuẩn bị cho sự phát triển của bé. Trong đó, việc tập đi đúng cách với những hướng dẫn sau sẽ giúp con nhanh biết đi và có vóc dáng toàn diện.

5.1. Tập cho bé đứng

Khi bé 6 tháng tuổi, bố mẹ hãy dành vài phút mỗi ngày để giữ bé đứng dậy. Điều này sẽ giúp bé làm quen với việc đứng và học cách đặt trọng tâm cơ thể lên hai chân. Ngoài ra, nó cũng kích thích phát triển cơ chân.

5.2. Thường xuyên cổ vũ, khen ngợi bé

Khi bé bắt đầu tập đi chập chững, bố mẹ nên cổ vũ và khen thưởng mỗi khi bé đạt được thành tích. Bố mẹ có thể đập tay khi con đi giỏi, hoặc nở nụ cười tươi khi con đang tập đi.

Luôn khuyến khích bé khi bé tập đi
Luôn khuyến khích bé khi bé tập đi

5.3. Chơi cùng những đứa trẻ khác

Trẻ con rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh bé, đặc biệt là lứa cùng tuổi. Sẽ tốt cho con khi cho con chơi cùng với những đứa trẻ mới biết đi khác. Thông thường, bản năng của trẻ con là bắt chước. Thế nên trong môi trường như vậy bé cũng sẽ bắt chước để được hòa nhập với mọi người.

5.4. Tạo thử thách cho trẻ

Đặt những món đồ chơi bắt mắt mà trẻ yêu thích ở một vị trí gần nhưng ngoài tầm với của trẻ. Điều đó sẽ tăng sự phấn khích, phiêu lưu giúp trẻ có xu hướng di chuyển nhiều hơn.

5.5. Chơi đùa với trẻ

Khuyến khích bé đi bộ đến chỗ bạn khi bạn đưa tay về phía bé. Bạn cũng có thể yêu cầu bé theo bạn khi bạn bước vào một phòng khách.

6. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình biết đi của trẻ:

– Thiếu vitamin D: Vitamin D có vai trò giúp xương bé chắc khỏe hơn. Thiếu vitamin D có thể là nguyên nhân gây trì hoãn quá trình tập đi của bé.

– Sinh non: Trẻ sinh non được cho là chậm phát triển hơn những đứa trẻ khác ở một mức độ nhất định. Mức độ này có thể phụ thuộc vào mức độ sinh non của trẻ. Do đó, việc bé biết đi chậm 2-3 tháng so với các mốc dự kiến có thể được chấp nhận. Miễn là bé phát triển tốt về tổng thể và không bị co cứng cơ hoặc tư thế bất thường nào.

– Giảm trương lực cơ: Nếu trẻ sơ sinh bị giảm trương lực cơ, trẻ có thể đi khập khiễng khi mới sinh. Hoặc không thể giữ đầu gối và khuỷu tay cong. Tình trạng này có thể do tổn thương não và một số vấn đề khác. Nó cũng có thể do rối loạn cơ bắp, các dây thần kinh cung cấp cơ bắp hoặc nhiễm trùng. Chính vì vậy mà việc tập đi của trẻ cũng sẽ khó khăn và chậm hơn những đứa trẻ khác.

Tóm lại trẻ biết đi sớm có tốt không? Không nên tập cho trẻ biết quá sớm khi trẻ chưa sẵn sàng. Tập đi sớm cho trẻ sẽ để lại những tác hại không mong muốn. Vì vậy, mẹ hãy chú ý đến thời điểm thích hợp nhất đề cùng tập đi cho bé nhé.

>>> Xem thêm: Bé mới tập đi chân vòng kiềng

5/5 - (3 bình chọn)

kkk