Tổng Hợp Các Cách Bảo Quản Sữa Mẹ An Toàn Và Hợp Lý Nhất

Sữa mẹ là sự phát triển đầu đời cho bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sữa mẹ có vị gì, cách bảo quản sữa mẹ đúng hợp lý, đúng lúc. Cũng như quy trình bảo quản đúng cách để sữa mẹ luôn an toàn cho bé.

Chilux gợi ý cho mẹ tất tần tật những thông tin liên quan đến cách bảo quản sữa mẹ và quy trình bảo quản sữa đúng cách. Điều này thật sự quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.

1. Sữa Mẹ Để Được Bao Lâu?

Khi làm rõ những câu hỏi về cách bảo quản sữa mẹ hợp lý như sữa mẹ để được bao lâu, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm. Đồng thời, luôn an tâm bé có được nguồn dinh dưỡng đúng như bú mẹ. Theo các chuyên gia, thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản:

+ Chỉ được 1 tiếng khi để sữa ở phòng trên 26 độ C.

+ Nhiệt độ phòng dưới 26 độ C (máy lạnh/ trời lạnh giá,…): khoảng 6 tiếng.

+ Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh: tầm 24-48 tiếng. Tùy mức lạnh mà gia chủ sử dụng ngăn mát.

+ Ngăn đá tủ lạnh 1 cửa (ngăn đá và ngăn mát chung): khoảng 2 tuần

+ Sữa mẹ để bao lâu trong ngăn đá? Trả lời câu hỏi này chúng ta có thể chia ra 2 trường hợp sau:

  • Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (có cửa ngăn đá riêng): khoảng 4 tháng.
  • Tủ đông lạnh chuyên dụng: khoảng 6 tháng.

Tuy nhiên về vấn đề sữa mẹ hút ra để được bao lâu, các bác sĩ cũng cho biết thêm thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt. Cũng theo các bác sĩ: việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng dưới 26 độ C (máy lạnh) không nên kéo dài quá 4 giờ và trời nóng là dưới 1 giờ. Lý do vì sữa mẹ của người này khác với người mẹ khác nhiều yếu tố. Nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy thời điểm vắt sữa, để sữa.

Vậy sữa mẹ hút ra để được bao lâu tùy thuộc vào nơi bảo quản, nhiệt độ bảo quản. Tương tự thế, sữa mẹ để được bao lâu cũng tùy vào môi trường bảo quản và cách bảo quản của bạn.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa để hâm nóng sữa mẹ và cho con bú một cách an toàn nhất, bảo vệ đường ruột của trẻ.

>> Xem thêm: Thực phẩm làm mát sữa mẹ

Sữa mẹ có thể bảo quản tối đa đến tận 6 tháng trong tủ đông lạnh chuyên dụng
Sữa mẹ có thể bảo quản tối đa đến tận 6 tháng trong tủ đông lạnh chuyên dụng

2. Cách Bảo Quản Sữa Mẹ An Toàn Tuyệt Đối

2.1 Cách bảo quản sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh

Lưu ý:

+ Nên đặt ở phía trong cùng ngăn mát tủ lạnh.

+ Sữa mẹ trữ trong tủ lạnh ngăn mát thường có lớp váng nổi trên bề mặt và bên dưới sữa trong veo như nước. Khi cho bé sử dụng, phụ huynh nên lắc đều sau đó hấp cách thủy. Hấp xong lấy ra chờ đến khi sữa bớt nóng, ấm vừa là cho bé bú được.

2.2 Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh ngăn đá

Khác với sữa mẹ để ngăn mát, sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu? Tùy thuộc vào loại tủ lạnh, mức độ đông lạnh của tủ mà sữa có thời gian sử dụng khác nhau. Theo như phần trên, cụ thể thời gian của từng loại tủ như sau:

+ Ngăn đá tủ lạnh 1 cửa (ngăn đá và ngăn mát chung): khoảng 2 tuần

+ Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (có cửa ngăn đá riêng): khoảng 4 tháng.

+ Tủ đông lạnh chuyên dụng: khoảng 6 tháng.

Lưu ý:

+ Mẹ nhớ không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá tủ lạnh. Vì nhiệt độ ở cánh cửa thường không đảm bảo.

+ Nên đặt bình/ túi sữa ở  trên cùng của ngăn đá tủ lạnh.

+ Sau khi rã đông, sữa trong bình/túi có màu trắng đục thì có khả năng cao sữa đã bị rò. Phụ huynh không nên cho bé bú vì sữa không còn đảm bảo chất lượng.

2.3 Cách bảo quản sữa mẹ để ngoài nhiệt độ phòng

Mẹ để sữa ở ngoài tủ lạnh và có nhiệt độ trong phòng trên 26 độ chỉ để được khoảng 6 tiếng. Thực tế, thời hạn luôn thấp hơn 6 giờ, thường tầm 2-4 giờ mà thôi.

Lưu ý:

+ Trước khi cho bé sử dụng, phụ huynh có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm, không cần hấp cách thủy. Sữa chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ sau khi hút ra nếu ở nhiệt độ phòng.

Ngâm bình sữa vào nước ấm
Ngâm bình sữa vào nước ấm

3. Quy Trình Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Mẹ có quá nhiều sữa ứ đọng hoặc không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt. Khi đó, mẹ nên vắt sữa để ngăn mát/ ngăn đông tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Quy trình cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh gồm 4 bước đơn giản:

+ Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa: Bình thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín, hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng. Sát khuẩn và làm sạch dụng cụ.

Tiệt trùng bình sữa cho bé
Tiệt trùng bình sữa cho bé

+ Mẹ vắt sữa rồi cho vào dụng cụ đã chuẩn bị. Mẹ không nên vắt sữa để đầy bình mà chỉ nên đựng 80-90%  bình hoặc đủ lượng bé bú 1 lần. Tránh tình trạng sữa bị tràn trong khi bảo quản và phân lượng cho bé bú dễ dàng hơn.

+ Ghi rõ ngày, giờ vắt và dán lên bình / túi. Từ đó mẹ có thể dễ dàng biết nên cho bé dùng sữa nào trước, sữa nào sau.

+ Cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Sữa mẹ để ngăn mát / đông bằng túi bảo quản sữa chuyên dụng
Sữa mẹ để ngăn mát / đông bằng túi bảo quản sữa chuyên dụng

Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho bé, vậy nên cần bảo quản sữa tốt nhất cho bé. Việc này cần áp dụng đúng cách, đúng điều kiện. Các phụ huynh tham khảo cách bảo quản sữa mẹ để bé có nguồn dinh dưỡng tốt nhất có thể nhé.

>>> Xem thêm: Mẹ nhiều sữa phải làm sao

Chilux

5/5 - (2 bình chọn)

kkk