“Tất tần tật” về ISOFIX. Trên ghế ô tô cho bé ISOFIX quan trọng thế nào?

Các hãng sản xuất ô tô hiếm khi tích hợp ghế an toàn cho bé vào thiết kế. Để bảo vệ trẻ không bị tổn thương do va chạm, ghế ô tô dành riêng cho bé thường được người dùng trang bị. Hiện nay, Seat Belt (dây an toàn) và ISOFIX là hai cách lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé lên ghế xe hơi.

Vậy ISOFIX là gì? Xét về tên gọi thì ISOFIX chính là tên của tiêu chuẩn quốc tế, về điểm kết nối, khi sử dụng ghế an toàn cho bé trên xe hơi. Nó được nghiên cứu và quy định bởi Tổ chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế (ISO).

Ngoài ra, ISOFIX còn có tên gọi khác ở một số quốc gia. Cụ thể, tại Hoa Kỳ người ta gọi bằng LATCH; ở Canada thì gọi bằng LUAS hoặc Canfix. UCSSS (Universal Child Safety Seat System) cũng là tên gọi khác của hệ thống này.

Mục đích nghiên cứu và hình thành nên các tiêu chuẩn ISOFIX là để lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé dễ dàng, chính xác. Từ đó, giúp bé được bảo vệ an toàn hơn.

Ghế ngồi ô tô cho bé thiết kế tiêu chuẩn ISOFIX giúp người dùng dễ dàng thao tác
Ghế ngồi ô tô cho bé thiết kế tiêu chuẩn ISOFIX giúp người dùng dễ dàng thao tác

1. ISOFIX có thiết kế thế nào và có bao nhiêu loại?

Tại Châu Âu, ghế ngồi ô tô cho bé theo tiêu chuẩn ISOFIX được phân thành 3 loại: Universal, Vehicle-Specific và Semi-Universal.

Theo đó, loại ghế ngồi ô tô trẻ em “Universal” sẽ có 1 dây an toàn phía trên cùng với 2 thanh cài ISOFIX bố trí song song đáy ghế.

Kiểu dáng cơ bản của ghế ngồi ô tô cho bé thuộc dòng "Universal"
Kiểu dáng cơ bản của ghế ngồi ô tô cho bé thuộc dòng “Universal”

Loại “Vehicle-Specific” sẽ thiết kế 2 thanh cài ISOFIX song song đáy ghế nhưng không trang bị dây an toàn phía trên. Và loại này chỉ áp dụng cho một số dòng xe được chỉ định.

Còn loại “Semi-universal” có 2 thanh cài ISOFIX nằm ở đáy ghế và một chân chống cứng cáp để cố định lên sàn xe ô tô. 

Kiểu dáng cơ bản của ghế ngồi ô tô cho bé thuộc dòng "Semi-universal"
Kiểu dáng cơ bản của ghế ngồi ô tô cho bé thuộc dòng “Semi-universal”

Điều này đồng nghĩa, để có thể lắp đặt bằng hệ thống ISOFIX, thì cả ghế có sẵn của xe hơi cùng ghế ngồi ô tô cho bé phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn ISOFIX. 

2. Ghế xe hơi theo tiêu chuẩn ISOFIX thiết kế thế nào?

Thiết kế của 3 loại ghế ngồi ô tô cho bé ở Châu Âu đều có 2 thanh cài ISOFIX, tương ứng ghế trên xe hơi cũng phải có ít nhất 2 điểm khóa ISOFIX. 

2 điểm này thường được nhận diện bằng tem nhãn có ghi chữ ISOFIX hoặc ký hiệu tròn nhỏ có icon em bé đang ngồi. Nó được bố trí ở ghế phụ của xe, trong khoảng tiếp giáp giữa lưng và phần đệm ghế. 

Vị trí 2 điểm ISOFIX trên ghế phụ xe hơi
Vị trí 2 điểm ISOFIX trên ghế phụ xe hơi


Nếu chỉ nhìn vào bề ngoài, nhiều người sẽ nghĩ, với điểm kết nối nhỏ như thế, thì làm sao chịu được trọng lượng của bé và ghế ngồi an toàn trẻ em? Thực tế, nhìn nhỏ bé, nhưng nó là cả một hệ thống kết nối và được nhà sản xuất ô tô hàn chắc chắn lên khung Chassis của xe, tuân thủ tiêu chuẩn ISOFIX được
ISO quy định.

3. Cách lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé ISOFIX?

Lắp đặt 2 thanh ISOFIX trên cả 3 loại ghế giống nhau. Người lắp chỉ cần mở 2 thanh cài ISOFIX, sau đó đặt đúng vị trí khoá cài ISOFIX trên ghế xe hơi, rồi dùng lực đẩy vào cho đến khi chúng kết nối với nhau chắc chắn là được. Nhưng đối với “Universal” và “Semi-Universal” cài thành công hai thanh ISOFIX là chưa đủ, phải kết nối thêm 1 điểm an toàn. 

Cụ thể, bên cạnh 2 điểm cài thanh ISOFIX như đã nói, với ghế loại “Universal” người lắp cần phải tìm 1 điểm ISOFIX trên ghế xe hơi (thường ở sau lưng ghế) nữa để neo dây an toàn. 

Trong khi với loại “Semi-Universal”, người dùng sẽ cố định chân chống phụ lên sàn xe sao cho chắc chắn, nhằm hạn chế tối đa ghế trẻ em nghiêng hoặc xoay khi va chạm.

4. Xe không có hệ thống ISOFIX phải lắp đặt ghế  ngồi ô tô cho bé thế nào?

Từ tháng 9 năm 2002, Mỹ đã bắt buộc ô tô nước này sản xuất, trên ghế ngồi phải có đầy đủ 3 điểm neo theo tiêu chuẩn ISOFIX. Chính phủ Úc đã hợp pháp hóa việc sử dụng ghế ô tô cho trẻ em theo tiêu chuẩn ISOFIX vào 19 tháng 9 năm 2014. 

Theo quy định hiện hành số 14 của Uỷ ban Kinh tế Châu Âu (ECE), tất cả các phương tiện được sản xuất và sử dụng tại Châu Âu kể từ tháng 2 năm 2013, bắt buộc phải trang bị 3 điểm cố định (gồm 2 neo dưới và 1 dây buộc phía trên) theo tiêu chuẩn ISOFIX. 

Điều này đồng nghĩa, hầu hết ghế có sẵn của ô tô hiện nay đều được thiết kế theo tiêu chuẩn ISOFIX Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, vẫn có một số dòng xe hơi không được thiết kế theo tiêu chuẩn này. Và nếu, xe của ba mẹ, không có hệ thống ISOFIX thì hãy lắp đặt bằng Seat Belt (dây an toàn). 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ba mẹ cái nhìn khái quát về tiêu chuẩn ISOFIX để có thể trang bị cho bé chiếc ghế ngồi ô tô trẻ em chất lượng, an toàn.

Hiện Chilux đang cung cấp ghế ô tô trẻ em ISOFIX tiêu chuẩn Châu Âu thuộc loại “Universal” và “Semi – Universal”, để có thể hiểu tìm hiểu chi tiết về sản phẩm ba mẹ hãy truy cập website Chilux.vn hoặc liên hệ Hotline: 0388 922 442 / 0931 328 822 để được hỗ trợ tư vấn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé Chilux, có bất kỳ thắc mắc gì liên quan sản phẩm ba mẹ hãy gọi ngay cho Tổng đài CSKH: 1900 8668 92 (1000đ/phút) để được hỗ trợ giải đáp.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn an toàn châu Âu E8, E4 là gì?

5/5 - (6 bình chọn)

kkk