Cách Tập Cho Bé Ngủ Giường Để Rèn Tính Tự Lập

Mấy tuổi cho bé ngủ riêng? Khi bắt đầu ngủ riêng mẹ cần tìm cách tập cho bé ngủ giường. Điều này không chỉ tốt cho mẹ mà còn giúp bé rèn được tính tự lập, giúp bé ngủ ngon và ít quấy khóc hơn. Mẹ có thể áp dụng những mẹo hay tập cho bé ngủ riêng cùng Chilux. 

1. Cách Tập Cho Bé Ngủ Giường Được Tự Nhiên

Vì nhiều lý do, mà từ lúc còn nhỏ mẹ đã cho bé ngủ võng, ngủ nôi hay thậm chí là thường xuyên bế bé ngủ. Dẫn đến tình trạng khi tập cho bé ngủ trên giường sẽ khiến bé không quen, cảm thấy khó chịu. Dù bé đã rất ngủ say, nhưng chỉ cần mẹ đặt bé trên giường thì bé sẽ bị tỉnh giấc và khóc. Hãy cùng xem 5 mẹo hay tập cho bé ngủ riêng nhé.

Mẹo hay tập cho bé ngủ giường
Mẹo hay tập cho bé ngủ giường

1.1 Để Bé Ngủ Ở Không Gian Yêu Thích

Giường ngủ riêng cho bé sơ sinh và không gian phòng mà bé yêu thích. Sẽ giúp cho bé dễ dàng trong việc đi vào giấc ngủ. Hãy để bé tự chọn màu sắc cho chiếc giường của mình và địa điểm mà bé muốn ngủ riêng. Nếu bé không thích chiếc giường đó mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Thì bạn không nên ép bé ngủ.

Thông thường với các bé được 4 đến 5 tuổi sẽ có những yêu thích, sở thích về màu sắc khá rõ ràng. Điều ba mẹ cần làm là chọn màu mà con yêu thích và đặt trong phòng ngủ cho bé. Đổi với các bé mới chào đời được vài tháng, mẹ nên chọn màu giường ngủ riêng cho bé sơ sinh mà mẹ cảm thấy phù hợp.

1.2 Cho Bé Tự Vệ Sinh Cá Nhân Trước Khi Ngủ

Với các bé từ 2 tuổi trở lên thì bé đã có thể tự đánh răng và vệ sinh cá nhân. Việc vệ sinh cơ thể sẽ giúp cho bé có giấc ngủ ngon hơn. Không cảm thấy khó chịu, hay ngửa ngày gì. Đây cũng là cách tập cho bé ngủ giường hiệu quả. Vì khi tinh thần bé được thoải mái bé sẽ dễ dàng hơn trong việc ngủ một mình.

1.3 Cho Chơi Các Vật Dụng Bé Yêu Thích

Mẹo hay tập cho bé ngủ riêng cực kỳ hiệu quả. Là  mẹ hãy nên cho bé ôm những vật dụng như là gối ôm, gấu khi bé đi ngủ. Những thú bông này sẽ xem là một phần thay thế mẹ nằm gần trẻ. Và mang lại cảm giác cho bé như đang được ôm mẹ. Hơn thế nữa bé cũng sẽ thích thú với những đồ chơi xinh xắn và dễ dàng có một giấc ngủ ngon.

Cho trẻ ôm những vật dụng yêu thích
Cho trẻ ôm những vật dụng yêu thích

1.4 Nằm Cạnh Bé Cho Đến Khi Đi Ngủ

Bé mấy tuổi cho bé ngủ riêng khỏi bố mẹ? Thì khi bé được hơn 1 tuổi, tâm lý bé bắt đầu có những thay đổi. Mẹ nên bắt đầu áp dụng cách tập cho bé ngủ giường một mình. Tuy nhiên thì điều này bé có thể chưa thích nghi ngay kịp thời được.

Do vậy trong tuần đầu tiên, mẹ nên nằm cạnh trẻ cho đến lúc bé ngủ sâu vào giấc. Sẽ giúp bé có được cảm giác an toàn và có một giấc ngủ say mà không hề bị thức giấc. Lưu ý dù tập cho bé ngủ riêng trên giường nhưng mẹ cũng cần để bé trong tầm ngắm của mình để dễ dàng quan sát.

1.5 Kể Chuyện Ru Bé Ngủ

Ngoài những cách tập cho bé ngủ giường trên, các mẹ có thể kể chuyện, hát ru cho bé ngủ. Mẹ chỉ cần dành ra 10 phút để kể chuyện cho bé thì ta cũng dễ dàng đi vào giấc ngủ say với những câu chuyện mẹ kể. Sau khi bé đã ngủ thì mẹ có thể tắt điện và rời khỏi giường để bé tập tự ngủ riêng một mình.

2. Lưu Ý Tập Cho Bé Ngủ Giường Nhanh Và Dễ Dàng

Tập cho bé ngủ trên giường không phải là việc dễ dàng. Bạn cần kiên nhẫn làm điều này bởi vì đã có rất nhiều bà mẹ thất bại trong việc tập cho bé ngủ trên giường vì lý do lo lắng khi bé khóc mỗi ngày

Lưu ý tập cho bé ngủ giường hiệu quả
Lưu ý tập cho bé ngủ giường hiệu quả

Để biết cách tập cho bé ngủ giường là cả một nghệ thuật. Do vậy mẹ có thể mất nhiều thời gian từ 4 đến 5 tháng. Hay thậm chí là nửa năm để đưa bé vào đúng khuôn khổ mà mẹ mong muốn.

Đầu tiên, bạn cần chọn một chiếc cũi ghép giường ba mẹ để vừa tập cho con ngủ riêng dễ dàng, lại vừa có thể an tâm trông con. Cũi ghép giường là một hình thức không còn quá xa lạ với các ông bố bà mẹ khi tập cho bé ngủ riêng.

Bên cạnh đó, mẹo cho bé ngủ ngon giấc, mẹ nên tắm nhanh bằng nước ấm mỗi tối trước khi cho bé đi ngủ. Sử dụng đèn ngủ có màu ấm, một bản nhạc không lời nào đó nhẹ nhàng. Hãy làm điều này vào một thời gian nhất định trong mỗi ngày. Để bé có thể quen dần, từ đó có thể tự biết được thời gian đến giờ ngủ của mình mới tối.

Trên đây là một số chia sẻ của Chilux về cách tập cho bé ngủ giường được ngon giấc. Kèm thêm những lưu ý mấy tuổi cho bé ngủ riêng. Mẹ sẽ có thêm sự chuẩn bị hoàn hảo cho trẻ. Ban đầu có thể gặp khó khăn tuy nhiên hãy cố gắng kiên trì. Chắc chắn bé sẽ dần quen với việc tự ngủ một mình và phát triển toàn diện.

>>> Xem thêm: Top 10 giường ngủ riêng cho bé sơ sinh

Chilux

kkk