Cho bé nằm ngửa khi ngủ

Để giảm thiểu nguy cơ bị SIDS (Hội chứng đột tử khi ngủ) và nghẹt thở. Các mẹ hãy đặt bé ngủ ở tư thế nằm ngửa trong một chiếc cũi đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn. Michael H. Goodstein, là một bác sĩ chuyên khoa trẻ sơ sinh của Viện Nhi khoa tại Mỹ: “Kể từ khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch” back to sleep” vào năm 1994, chúng tôi đã thấy số ca tử vong SIDS giảm đến hơn 50% chưa đầy 10 năm”. Khi trẻ ngủ nằm sấp có thể khiến trẻ hít lại khí CO2 do chính trẻ thở ra thay vì hít khí O2. Ngoài việc không đặt bé nằm sắp khi ngủ, thì Goodstein cũng nói rằng cha mẹ không nên đặt em bé nằm nghiêng khi ngủ vì bé có thể chuyển nghiêng thành nằm sấp.

Không nên ngủ chung với bé

Ngoài nguy cơ bạn có thể lăn và đè lên em bé, giường người lớn còn gây ra những mối nguy hiểm khác. Ví dụ, chuyển động của bạn trong khi ngủ có thể đẩy em bé, khiến bé bị mắc kẹt giữa giường và tường, đầu giường, khung giường hoặc vật khác hoặc thậm chí có thể đẩy bé ra khỏi giường. Nếu bạn cho bé bú mẹ trên giường, hãy nhớ đưa bé trở lại cũi sau đó.

Goodstein nói rằng các chuyên gia muốn em bé gần gũi với cha mẹ, nhưng trẻ nên ngủ riêng biệt. Ông nói “Trẻ sơ sinh không nên ngủ với người lớn, trẻ em khác hoặc vật nuôi”. Cha mẹ muốn ôm ấp và cho bé bú, điều đó tốt nhưng miễn là tỉnh táo và không buồn ngủ. Một khi cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, em bé cần được đưa trở lại một nơi để ngủ thích hợp.

Có nên sử dụng núm vú giả lúc bé ngủ

Một số nghiên cứu trên thế giới đã báo cáo bằng chứng rằng. Nếu sử dụng núm vú giả có thể làm giảm nguy cơ SIDS. Nếu em bé của bạn được nuôi bằng sữa mẹ. Hãy đợi đến khi bé được một tháng tuổi để cho bé sử dụng núm vú giả nhằm đảm bảo việc cho con bú được thiết lập vững chắc. Nhưng nếu em bé của bạn không thích núm vú giả, đừng ép bé ngậm nó.

Thay đổi vị trí đầu của em bé

Để giảm nguy cơ mắc bệnh đầu móp đầu méo hoặc hội chứng đầu phẳng, hãy đảm bảo rằng bé sơ sinh của bạn không nằm nghiêng về cùng một hướng. Một em bé trong cũi có xu hướng quay đầu để có thể nhìn ra phòng. Hãy thay đổi vị trí cho em bé mỗi ngày. Nguy cơ mắc bệnh đầu méo giảm khi trẻ lớn lên, do đó việc thay đổi tư thế đầu là đặc biệt quan trọng trong 2 đến 4 tháng đầu tiên của bé. Bạn cũng có thể thay đổi các vật dụng xung quanh phòng để bé có những thứ khác nhau để quan sát.

Hãy để bé ngủ thật thoải mái

Đừng quấn bó bé trong chăn khi bé nằm trong cũi vì làm như vậy. bé sẽ cảm thấy vướng víu và không thể tự giải thoát cho mình hơn nữa bé rất nhanh chóng bị nóng. Cho bé ngủ trong quần áo mềm, mỏng và đặt máy điều nhiệt ở mức 21 – 24 độ. Nếu trời lạnh, hãy thử cho bé vào một chiếc túi ngủ có khóa kéo ấm hoặc đồ ngủ trùm chân. Nếu bạn lo lắng rằng em bé của bạn bị nóng quá, bạn sờ vào ngực hoặc sau gáy của bé, nếu thấy nóng và tiết mồ hôi, chứng tỏ bé đang bị nóng và cần hạ thấp nhiệt độ trong phòng.

Nên làm gì khi bé bắt đầu lăn lộn

Học viện Nhi khoa tại Mỹ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên nằm ngửa để ngủ để giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nếu em bé của bạn bắt đầu biết lẫy khi bé ngủ, đó là một cột mốc phát triển quan trọng, hãy đặt bé nằm ngửa.

Các mẹ đừng nên cảm thấy bắt buộc phải kiểm tra bé suốt đêm để chắc chắn rằng bé đã không lăn qua lăn lại và nằm sấp. Thay vào đó, hãy chấp nhận thực tế rằng bé có thể nằm sấp, nhưng vẫn cần chăm chỉ trong việc giữ cho cũi của bé không có bất kỳ đồ chơi, gối mềm và các vật dụng khác. Những em bé có khả năng lăn lộn có thể di chuyển xung quanh nhiều hơn và bò ra gần đệm lót cũi hoặc lấy một chiếc chăn quấn quanh đầu.

Một số lưu ý:

  • Sử dụng hệ thống camera theo dõi bé nếu bé ngủ ở nơi bạn không thể nghe thấy bé
  • Đừng sử dụng chăn mền điện, đệm sưởi hoặc thậm chí là một chai nước ấm để sưởi ấm cũi của bé. Da của trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với nhiệt và có thể bị bỏng bởi nhiệt độ dễ chịu đối với người lớn.
  • Đừng mặc đồ cho bé quá ấm. Quá nóng có thể góp phần dẫn tới SIDS. Giữ nhiệt độ trong phòng của bé trong khoảng 20 độ C đến 22 độ C.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Chilux về cách chọn mua và sử dụng một chiếc giường, cũi cho bé. Mong rằng những chia sẻ này có ích với các mẹ hoặc các chị chuẩn bị sinh em bé. Chúc bạn chọn mua được một chiếc cũi ưng ý, phù hợp với bé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi tới bài viết của Chilux !!

 

AT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.