Lần đầu tiên khi làm mẹ bỉm sữa, ắt hẳn sẽ rất là bối rối vì không biết chăm sóc cho bé như thế nào là đúng cách. Bạn sẽ hoang mang vì có quá nhiều thứ để học hỏi, thêm những việc phải thay đổi và thích nghi khi bé ra đời.

Bế bé như thế nào cho đúng cách?

Bế trẻ là cách chăm sóc cơ bản cần biết và làm đúng đầu tiên. Khi lần đầu tiên bế bé, bạn sẽ có chút lúng túng không biết bế bé thế nào cho đúng cách. Đừng quá lo lắng, chỉ sau vài ngày chăm sóc bạn sẽ biết tư thế bế mà bé thích nhất.

Đôi khi bé khóc đòi bế hay đơn giản là muốn bế bé lên để nựng nịu thì việc đầu tiền khi bế bế lên, bạn cần hành động hoặc lên tiếng cho bé biết là bạn sẽ bế bé. Hãy âu yếm và nhìn bé, nhẹ nhàng luồn đôi bàn tay của bạn xuống dưới đầu, vai và mông của bé từ từ bế bé lên một cách nhẹ nhàng. Điều này giúp bé không bị giật mình, hoảng sợ và khóc vì bất nhờ bị nhấc ra khỏi chỗ nằm.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi cho bú, ngủ

1. Cách cho trẻ bú

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi bú

Hãy cho bé bú mẹ sớm nhất ngay khi có thể, cho con bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời và duy trì càng lâu càng tốt. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ giúp bé dễ tiêu hóa, chứa nhiều kháng thể giúp bé chống lại các tác nhân gây bệnh.

Dạ dày bé sơ sinh khá nhỏ, bạn cần cho bé bú thường xuyên để con được bú đủ lượng sữa cần thiết. Bé sẽ bú mỗi 1 – 2 giờ/lần trong vài tuần đầu mới sinh, mỗi cữ bú kéo dài khoảng 15 – 30 phút tùy vào lượng sữa mẹ, nhu cầu bú của bé… Khi đói, bé yêu sẽ có các dấu hiệu như khóc, ngọ nguậy không yên, tém miệng liên tục…

Nếu đã đến cữ bú mà bé yêu đang ngủ, bạn không nên đánh thức bé. Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 16 – 18 giờ/ngày, mỗi giấc ngủ kéo dài từ 1 – 3 giờ, bạn cho bé bú bù lại ngay sau khi bé tỉnh giấc. Song nếu con đã ngủ quá 4 giờ, bạn nên đánh thức bé dậy và cho bé bú. Khi cho bé bú, bạn hãy trò chuyện, nựng nịu bé, đừng để bé ngủ khi mới chỉ bú mẹ được một chút.

2. Cách cho trẻ ợ hơi sau khi bú

Cách cho trẻ ợ hơi sau khi bú

Dù bạn cho bé uống sữa pha hay sữa mẹ, sau khi bú no hãy cho bé ợ hơi, tránh ọc sữa.

Tư thế bế cho bé ợ hơi là bạn bế bé ở tư thế vác vai, bụng bé áp sát vào ngực bạn, vỗ nhẹ lưng bé. Bế bé ở tư thế đó trong khoảng 10 – 15 phút, bạn hãy giữ đầu và cổ bé cẩn thận vì cổ bé sơ sinh còn rất yếu. Việc cho bé ợ giúp bé tránh khỏi việc bị ọc sữa sau khi bú no và tình trạng trào ngược dạ dày thực quản vì chức năng van giữa thực quản dạ dày của bé sơ sinh chưa hoàn thiện.

3. Cách đặt bé ngủ

Phòng ngủ của bé nên sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh để bé dễ ngủ. Với trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh, nhiệt độ phòng thích hợp là khoảng 28ºC. Không nên để nhiệt độ quá thấp nếu bạn sử dựng điều hòa vì có thể khiến bé bị cảm lạnh dù đã được quấn khăn và đắp chăn đầy đủ. Không nên để nhiệt độ trong phòng cao sẽ khiến bé dễ đổ mồ hôi gây ngứa ngáy, khó chịu, ngủ không ngon giấc.

Cơ thể trẻ phát triển tốt lẫn thể chất và tinh thần chỉ khi trẻ được ngủ ngon giấc. Trẻ chỉ có thể ngủ ngon khi được bú no, cơ thể sạch sẽ, phòng ngủ yên tĩnh, thoáng mát. Bạn cũng có thể massage nhẹ nhàng cho bé trước khi ngủ, hát nhẹ mở nhạc dịu em cho bé dễ ngủ hơn.

Bạn nên tránh cho bé ngủ ở tư thế nằm sấp, nếu cho trẻ nằm sấp thì phải theo dõi cẩn thận vì trẻ dễ có nguy cơ đột tử. Thêm một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng là bạn không nên để quá nhiều gối, thú nhồi bông… xung quanh trẻ. Những thứ này dễ khiến trẻ bị ngạt thở nếu chẳng may chúng đè vào mũi bé.

HT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.